6 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ PRP

6-ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ-PRP_1

ทำความรู้จักกับ PRP Treatment รักษาผมบาง

เดี๋ยวนี้หลายๆ คลินิกเริ่มให้บริการทรีทเม้นต์ PRP กันเยอะแยะไปหมด ราคาก็มีตั้งแต่ 3,000 – 16,000 บาท/ครั้ง ตามแต่เครื่องและหลอดที่ใช้ ซึ่งทำให้ต้นทุนมีความแตกต่างกัน ปัจจุบัน PRP กลายเป็นหนึ่งในแนวทางยอดนิยมสำหรับรักษาปัญหาผมบาง ว่าแต่ PRP มันเหมาะกับคนไข้จริงๆ รึเปล่า วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

6 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ PRP 2

PRP คืออะไร

PRP มันย่อมาจาก Platelet-Rich Plasma ซึ่งแปลว่าพลาสม่าที่มีเกล็ดเลือดเข้มข้นสูงซึ่งเราก็จะได้จากการเจาะเลือดคนไข้มาปั่นในเครื่อง Centrifuge เพื่อแยกชั้นจากนั้นจึงนำมาฉีดที่หนังศีรษะอีกทีซึ่งการที่จะได้ PRP คุณภาพดีนั้นจะขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ Tube หรือหลอดที่ออกแบบเฉพาะเพื่อให้สามารถแยกชั้นได้ง่ายรวมทั้งเครื่อง Centrifuge ที่มีคุณภาพสูงเช่นกัน

PRP ทำงานอย่างไร

ถ้าให้พูดภาษาชาวบ้านคือก็เส้นผมจะได้รับสารอาหารมากขึ้นจากพลาสม่าที่มีเกล็ดเลือดเข้มข้นสูงซึ่งเราฉีดเข้าไปจึงทำให้เส้นผมกลับมาแข็งแรงเส้นไหนที่เคยลีบเล็กก็กลับมาหนาอ้วนใหญ่ดังเดิม

PRP ไม่ได้เหมาะกับทุกคน

ถ้าเข้าใจหลักการทำงานในข้อ 2 แล้วคนไข้จะเข้าใจว่า PRP นั้นจะได้ผลถ้ายังมีผมให้บำรุงดังนั้นแนวทางการรักษานี้จะเหมาะสำหรับคนไข้ที่มีปัญหาผมบางในระยะเริ่มต้นถึงปานกลางแต่ถ้ารุนแรงจนหัวล้านไปแล้วแนวทางรักษาด้วย PRP จะไม่ใช่คำตอบค่ะ

PRP มีประสิทธิภาพเทียบเท่ายารึเปล่า

ต้องเข้าใจก่อนว่ากลไกการทำงานของทั้งสองแนวทางรักษานี้แตกต่างกันยาที่เราทานเพื่อรักษาผมร่วงผมบางนั้นจะเข้าไปจัดการต้นเหตุปัญหาโดยตรงด้วยการลดระดับฮอร์โมน DHT ลงราวๆ 70% แต่การทำ PRP นั้นเป็นการบำรุงรากผมซึ่งเป็นการรักษาที่ปลายเหตุมากกว่าในแง่ของประสิทธิภาพของ PRP จึงไม่เทียบเท่ากับการทานยาอย่างไรก็ดี PRP จะกลายเป็นทางเลือกสำหรับคนไข้ที่ไม่สามารถทานยาได้ค่ะ

ต้องทำบ่อยแค่ไหน

อันที่จริงแล้วไม่มีกฏตายตัวสำหรับการทำ PRP หมอแต่ละท่านก็จะมีไกด์ไลน์แตกต่างกันไปแต่อย่างที่ Hairsmith Clinic หมอจะแนะนำให้ทุกเดือนละครั้งติดต่อกันสามเดือนหลังจากนั้นค่อยทำทุกๆ 3-6 เดือนค่ะ

นานแค่ไหนถึงจะเห็นผล

ในการรักษาปัญหาผมร่วงผมบางนั้นไม่มีวิธีไหนเลยที่เห็นผลในเวลาสั้นๆการใช้ยาก็ใช้เวลา 6-12 เดือนถึงจะเห็นผลอย่างมีนัยสำคัญการปลูกผมก็ใช้เวลา 12-18 เดือนถึงจะขึ้นเต็มที่การทำ PRP ก็เช่นกันคนไข้จะเริ่มเห็นผลอย่างชัดเจนหลัง 6 เดือนเป็นต้นไปค่ะ

6 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ PRP 3

สำหรับที่ Hairsmith Clinic เราใช้หลอด PRP แบบพิเศษซึ่งเป็นระบบปิดไม่มีการปนเปื้อน ทำให้ได้ PRP ที่มีความเข้มข้น 12-17 เท่า โดยปั่นแค่ 1 ครั้ง ใช้เวลาในการปั่นเพียง 5-10 นาที ทำให้ประหยัดเวลากว่าหลอดทั่วไปซึ่งต้องปั่น 2-3 ครั้ง เลยค่ะ

6 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ PRP 4

ข้อมูลอัดแน่นขนาดนี้ สมองบวมกันรึยังคะ (ฮา) หวังว่าคนไข้จะพอเข้าใจทรีทเม้นต์ PRP มากขึ้นแล้ว อย่างไรก็ดี หมอยังแนะนำให้แวะปรึกษาเพื่อฟังความเห็นของแพทย์เฉพาะทางก่อนตัดสินใจนะคะ จะได้มั่นใจว่ามันเหมาะกับเราจริงๆ แล้วพบกันใหม่ค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย