อเมริกันบอร์ดคืออะไร ทำไมต้องปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด

อเมริกันบอร์ดคืออะไร ทำไมต้องปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด_1

ในช่วงที่อุตสาหกรรมการปลูกผมเติบโตขึ้นแบบก้าวกระโดด สิ่งที่จะสร้างความมั่นใจให้กับคนไข้ในการเลือกคลินิกปลูกผมสักแห่งคงหนีไม่พ้นการที่แพทย์ที่ทำการผ่าตัดได้รับการรับรองจาก อเมริกันบอร์ด ในเรื่องความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการปลูกผมระดับสากล อเมริกันบอร์ดคืออะไร แตกต่างจากหมอปลูกผมคนอื่นๆ อย่างไร ทำไมถึงควรปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

อเมริกันบอร์ด หรือ American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) เป็นสถาบันที่ให้การรับรองด้านศัลยกรรมปลูกผมเพียงหนึ่งเดียว ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลและจาก International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) สมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยอเมริกันบอร์ดจะออกใบรับรอง (Certificate) เพื่อรับรองคุณสมบัติและประสบการณ์ของแพทย์ด้านการปลูกผมแต่ละคนที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือก ทั้งนี้แพทย์ที่จะได้รับการรับรองจากอเมริกันบอร์ดนั้น จะต้องผ่านการประเมินโดยผู้เชี่ยวชาญในวงการศัลยกรรมปลูกผมจากทั่วโลก อีกทั้งยังต้องมีผลงานและประสบการณ์ที่มีหลักฐานยืนยันในระดับมาตรฐานสากล นับว่าเป็นองค์กรที่มีความเข้มงวดและไม่ใช่องค์กรที่เพียงแค่จ่ายเงินก็สามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้

แพทย์อเมริกันบอร์ด

การที่จะได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแพทย์ที่ได้รับการรับรองโดยอเมริกันบอร์ด แพทย์คนนั้นจะต้องผ่านหลักเกณฑ์การคัดเลือกขององค์กรเสียก่อน โดยเกณฑ์การคัดเลือกของอเมริกันบอร์ด หมอปลูกผมต้องมีประสบการณ์การปลูกผมไม่ต่ำกว่า 150 คนในระยะเวลา 3 ปี ซึ่งแพทย์คนนั้นๆ จะต้องมีรายงานการผ่าตัด จำนวนกราฟต์ผมที่ใช้ปลูก ประวัติคนไข้ สถานที่และวันที่ที่ชัดเจน โดยในจำนวน 150 เคสที่เข้าร่วมการผ่าตัด จะต้องมีรายงานอย่างน้อย 50 ฉบับที่แพทย์คนดังกล่าวเป็นผู้ผ่าตัดหลัก และยังมีหลักเกณฑ์อีกมากมายที่ต้องอาศัยเวลาหลายปีในการเก็บรวบรวมหลักฐานและผลงาน เพื่อให้เพียงพอต่อการพิจารณาของคณะกรรมการ ด้วยกฎเกณฑ์และขั้นตอนที่เข้มงวดนี้เอง ทำให้มีแพทย์ที่ได้รับการรับรองจากอเมริกันบอร์ดประมาณ 200 กว่าคนทั่วโลกและมีอยู่ในประเทศไทยไม่เกิน 20 คน ซึ่งนับว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนคลินิกปลูกผมที่เปิดให้บริการอยู่อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

แพทย์อเมริกันบอร์ด ตั้งแต่ 2014

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่า กว่าจะเป็นแพทย์อเมริกันบอร์ดที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกแบบนี้ได้ แพทย์จำเป็นต้องสั่งสมประสบการณ์และผลงานมากมายในระยะเวลาหลายปี ทั้งยังต้องผ่านการเข้าร่วมอบรมหลักสูตรอีกนับไม่ถ้วน และต้องมีความรู้ความสามารถในระดับที่สามารถให้การรักษา วินิจฉัยอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับเส้นผมและหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้การที่มีคำว่าอเมริกันบอร์ดพ่วงท้ายชื่อจึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์แห่งความน่าเชื่อถือที่คนไข้หรือผู้ที่สนใจในการศัลยกรรมปลูกผมสามารถมั่นใจได้ว่า คลินิกหรือแพทย์ที่เราสนใจจะฝากความคาดหวังเอาไว้นั้น มีความเป็นมืออาชีพที่มีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริง

นอกเหนือจากความเป็นอเมริกันบอร์ดที่แพทย์ปลูกผมมีแล้ว สิ่งที่ผู้ที่สนใจปลูกผมควรศึกษาให้ดีก่อนการเข้ารับการปลูกผมก็คือ ฝีมือและผลงานของแพทย์แต่ละคน เพราะเรื่องของฝีมือ ความเป็นธรรมชาติของแนวผม หรือรสนิยมความชอบของแต่ละคน ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องของศิลปะที่ไม่มีถูกผิด แต่มีความถูกใจของคนไข้เป็นที่ตั้ง เพราะต่อให้เป็นแพทย์อเมริกันบอร์ดเหมือนกัน แต่ฝีมือและความมีศิลปะของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน คนไข้จึงควรเลือกในสิ่งที่ตัวเองชอบและสบายใจที่สุด

อเมริกันบอร์ดคืออะไร ทำไมต้องปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด_4
อเมริกันบอร์ดคืออะไร ทำไมต้องปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ด_5

สรุป

อเมริกันบอร์ด หรือ American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) เป็นสถาบันที่ให้การรับรองด้านศัลยกรรมปลูกผมเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลและจาก International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) สมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ซึ่งจะออกใบรับรองเพื่อรับรองฝีมือให้แก่แพทย์ที่มีผลงาน และระยะเวลาประสบการณ์ที่ผ่านเข้าเกณฑ์การคัดเลือกโดยผู้เชี่ยวชาญในสายวิชาชีพการปลูกผมโดยตรงเท่านั้น ไม่สามารถจ่ายเงินเพื่อเข้าร่วมได้ ทำให้สามารถมั่นใจได้ว่าการปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ดนั้น เราจะได้รับการปลูกผมโดยแพทย์ผู้ชำนาญการอย่างแท้จริง แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจที่สุด นอกจากที่เราควรปลูกผมกับแพทย์อเมริกันบอร์ดแล้ว ก็ควรเลือกจากผลงานของแพทย์ที่เราชอบและสบายใจที่สุดด้วย เพราะเรื่องของความชอบและรสนิยมไม่ใช่เรื่องถูกผิดนั่นเอง

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย