ผู้ชายหัวล้านมีโอกาสเสี่ยงติดโควิด-19

ผู้ชายหัวล้านมีโอกาสเสี่ยงติดโควิด-19_1

ผู้ชายหัวล้านเสี่ยงติดโควิด-19 จริงหรือ

จากสถานการณ์ในปัจจุบัน ประเด็นที่เป็นที่กล่าวถึงและส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปทั่วโลกคงหนีไม่พ้นโรค COVID-19 ซึ่งไม่มีทีท่าจะจากโลกนี้ไปง่ายๆ ทั่วโลกต่างหาทางแก้ปัญหาทั้งในด้านการรักษาและผลิตวัคซีนเพื่อป้องกันโรค ข่าวดีก็คือเริ่มมีวัคซีนที่สามารถลดความรุนแรงและป้องกันการแพร่กระจายของโรคได้แล้ว และยังคงมีการศึกษาวิจัยเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพอยู่อย่างต่อเนื่อง สิ่งที่เราในฐานะประชาชนและผู้บริโภคได้เรียนรู้กันก็คือการป้องกันตัวและปรับวิถีชีวิตให้เข้ากับสถานการณ์

ถ้าพูดถึงโรค COVID-19 เราก็คงจะนึกถึงในแง่ที่ว่าเจ้าโรคนี้ส่งผลในด้านสุขภาพของผู้คนใช่ไหมคะ แต่วันนี้หมอมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ COVID-19 ที่ในปี 2020 นักวิทยาศาตร์และแพทย์ได้ตั้งข้อสังเกตในแง่ความเกี่ยวข้องกับศีรษะล้านมาเล่าให้ฟังค่ะ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายๆ คนคงมีความสงสัยเกิดขึ้นในใจว่ามันเกี่ยวกันยังไง ถ้าอยากรู้มาอ่านต่อได้เลยค่ะ

ผู้ชายหัวล้านมีโอกาสเสี่ยงติดโควิด-19 2

หมอขอเริ่มจากการอธิบายเบื้องต้นก่อนว่าภาวะศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์นั้นเกิดจากการที่ฮอร์โมน Dihydrotestosterone หรือเรียกสั้นๆ ว่าฮอร์โมน DHT ไปจับกับตัวรับแอนโดรเจน หรือ Androgen receptor ที่บริเวณรากผม ส่งผลให้ผมบาง ร่วง และเข้าสู่ภาวะศีรษะล้านในที่สุด โดยปัจจัยที่ทำให้ภาวะศีรษะล้านมีความเกี่ยวข้องกับโรค COVID-19 ก็คือเจ้า Androgen receptor นี่ล่ะค่ะ เพราะมันไม่ได้รับแค่ฮอร์โมน DHT เท่านั้น แต่กลับมีส่วนร่วมในการผลิตเอนไซม์ต่างๆ ที่ทำให้เชื้อเข้าสู่ร่างกายและแพร่กระจายในร่างกายอีกด้วย (Wambier and Goren, 2020)

ด้วยเหตุนี้จึงเริ่มมีการเก็บข้อมูลทางสถิติเพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะศีรษะล้านในระดับต่างๆ กับโอกาสในการติดเชื้อไวรัส COVID โดยแบ่งคนออกเป็น 4 กลุ่ม จำแนกตามระดับความรุนแรงของภาวะผมบางหรือศีรษะล้าน ซึ่งข้อมูลที่ได้นั้นก็ทำให้พบว่าเมื่อเปรียบเทียบกันแล้วคนที่ไม่มีปัญหาผมบางหรือศีรษะล้านจะมีเปอร์เซ็นต์ในการติดเชื้อน้อยกว่าคนที่มีปัญหาผมบางหรือศีรษะล้านในระดับรุนแรง (โดยข้อมูลนี้เป็นการเปรียบเทียบกับประชากรในกลุ่มเท่านั้น) (Lee et al., 2020)

ผู้ชายหัวล้านมีโอกาสเสี่ยงติดโควิด-19 3

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คนที่ไม่มีปัญหาผมบางหรือหัวล้านอย่าเพิ่งดีใจถอดแมสก์ออกนะคะ ทุกคนยังคงมีโอกาสในการติดเชื้อ COVID และยังต้องดูแลตัวเองอย่างระมัดระวังเช่นเดิมค่ะ ส่วนในคนที่มีภาวะผมบางหรือศีรษะล้านก็คงมีคำถามว่า ถ้าอย่างนั้นยา Finasteride ที่ทานเพื่อรักษาภาวะผมร่วง ผมบางจะช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อได้ไหม คำตอบก็คือไม่ได้ค่ะ เพราะ Finasteride ทำหน้าที่ลด DHT เท่านั้น ส่วนเจ้า receptor ที่เป็นตัวการก็ยังทำงานของมันเหมือนเดิมก็เลยช่วยป้องกัน COVID ไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าคุณจะมีภาวะผมร่วง ผมบาง หรือศีรษะล้านในระดับไหนก็ยังไม่ต้องวิตกกังวลไปนะคะ ข้อมูลที่นำเสนอในบทความนี้เป็นเพียงการสังเกตเบื้องต้น ยังไม่มีหลักฐานหรืองานวิจัยที่แน่ชัดมายืนยันถึงความเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ หมอขอฝากความห่วงใยไปถึงทุกคนว่าทางที่ดีเราควรดูแลสุขภาพร่างกายตนเองให้แข็งแรงและป้องกันตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย