การขาดไบโอติน กับภาวะผมร่วงผมบาง

การขาดไบโอติน-กับภาวะผมร่วงผมบาง_1

ผมร่วงผมบางจากการขาดไบโอติน

หลายๆ คน  ยังสงสัยกันอยู่ว่า นอกจากกรรมพันธุ์ ความเครียด และฮอร์โมนแล้ว การขาดวิตามิน หรือสารอาหารชนิดต่างๆ นั้น ส่งผลกับภาวะผมร่วงผมบางจริงหรือไม่? ตอบได้เลยว่า “จริง” ค่ะ อย่างที่หมอเคยเขียนไว้ในบทความก่อนหน้า เรื่อง “วิตามิน ช่วยแก้ผมร่วงผมบางได้จริงหรือ” จะเห็นได้ว่า การขาดวิตามินแต่ละชนิดนั้น ไม่ว่าจะในทางตรงหรือทางอ้อม ล้วนส่งผลถึงภาวะผมร่วงผมบางทั้งสิ้น ในบทความนี้ หมอจะนำเอาข้อมูลที่น่าสนใจ ของหนึ่งในวิตามิน ที่มีผลกระทบต่อเส้นผมโดยตรง อย่างเจ้าไบโอติน มาอธิบายเพิ่มเติมกันค่ะ

ไบโอติน คืออะไร?

ไบโอติน (Biotin) หรือวิตามินเอช (Vitamin H) หรือที่อาจเคยได้ยินกันในชื่อ วิตามินบี 7 (Vitamin B7) เป็นวิตามินละลายน้ำ สารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผม เล็บ ผิวหนังให้แข็งแรง สุขภาพดี มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาท ระบบเผาผลาญพลังงาน ตลอดจนเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย ผลึกของไบโอติน เป็นรูปเข็มยาว ในธรรมชาติ มักเกิดรวมอยู่กับกรดอะมิโนไลซีน (Lysine) ไบโอติน เป็นสารจำเป็นในการเจริญของยีสต์ และจุลินทรีย์หลายชนิด การผลิตกรดไขมัน กรดอะมิโน และการเผาผลาญไขมัน\

หน้าที่ของไบโอติน

 • ป้องกันผมหงอก บำรุงเส้นผม ลดปัญหาการหลุดร่วงของเล้นผม รักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม และหนังศีรษะล้าน
 • ป้องกัน และบำรุงรักษาเล็บที่แห้งเปราะ
 • บำรุงดวงตา และปากให้ชุ่มชื้น
 • บำรุงผิว ช่วยให้ผิวหนังให้เต่งตึง เปล่งปลั่ง
 • บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
 • บรรเทาอาการผื่น ผิวหนังอักเสบ และผดผื่นคันต่างๆ
 • ช่วยในการเผาผลาญไขมัน และโปรตีน
 • ช่วยให้กล้ามเนื้อในกระเพาะอาหาร และลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น
 • ช่วยบำรุงตับให้แข็งแรง ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การขาดไบโอติน กับภาวะผมร่วงผมบาง 2

อาการขาดไบโอติน

แม้ว่าการขาดไบโอติน จะพบได้ไม่บ่อยนัก แต่สำหรับผู้ที่ได้รับยาปฏิชีวนะนานๆ หรือผู้ป่วยที่ต้องทานอาหารผ่านสายยางเป็นประจำก็มักพบภาวะขาดไบโอตินได้ ซึ่งอาการของการขาดไบโอติน มีดังนี้ค่ะ

 • เจ็บปวดกล้ามเนื้อ รู้สึกร่างกายไม่มีเรี่ยวแรง
 • มีความผิดปกติในระบบทางเดินอาหาร เช่น ไม่อยากอาหาร หรือมีอาการอาเจียนร่วม
 • มีความผิดปกติทางระบบประสาท เช่น นอนไม่หลับ ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น
 • ปัญหาด้านผิวพรรณ เช่น ผิวแห้ง มีผื่นคัน โดยจะพบมากบริเวณรอบดวงตา จมูก ปาก และ อวัยวะเพศ สีผิวคล้ำลง เป็นจ้ำช้ำ
 • คอเลสเตอรอลในเลือดสูง เนื่องจากระบบการเผาผลาญไขมันบกพร่อง
 • อาการผมร่วงมากผิดปกติ หนังศีรษะอักเสบ ผมขาวก่อนวัย ผมเปราะ แตกปลาย และปัญหาหนังศีรษะต่างๆ
การขาดไบโอติน กับภาวะผมร่วงผมบาง 3

แล้วจะหาไบโอตินได้จากที่ไหนกันนะ?

แม้ว่าร่างกายของเราจะสามารถสร้างไบโอตินขึ้นมาเองได้ แต่เราก็สามารถทานเสริมจากอาหารทั่วไปได้เช่นกัน โดยไบโอติน จะถูกพบมากที่สุดใน ตับวัว และอาหารอื่นๆ อย่าง ถั่วลิสงคั่ว ไข่ไก่ ดอกกะหล่ำ ไก่ หอยนางรม เบคอน ตามลำดับลงไปค่ะ

จากประโยชน์ และอาการขาดไบโอตินข้างต้น จะเห็นได้ว่า ไบโอติน เป็นสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกาย และเส้นผมของเรามากทีเดียว นั่นก็เพราะ ไบโอตินนั้นเป็นส่วนประกอบสำคัญ ของโครงสร้างเส้นผม โดยจะไปกระตุ้นการสร้างเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่จะไปเป็นส่วนประกอบของเส้นผม ในชั้นที่มีการสร้างโปรตีนเคราติน หรือ Stratum Corneum ซึ่งเคราตินนั้น นับว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะทำให้เส้นผมของเรา มีสุขภาพแข็งแรง และลดโอกาสผมขาดหลุดร่วงได้นั่นเองค่ะ

นอกจากนี้แล้ว ไบโอตินยังช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการด้านผิวหนังต่างๆ ที่จะส่งผลให้ผิวหนังบริเวณศีรษะเกิดความผิดปกติ เช่น การเกิดรังแค หรือการอักเสบที่หนังศีรษะ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุ ที่ทำให้รากผมของเราถูกรบกวน จนเกิดภาวะผมร่วงผมบาง และหัวล้านในที่สุดค่ะ ในครั้งหน้า หมอจะมีเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับเส้นผมแบบไหนมาแบ่งปันกันอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ แล้วพบกันค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย