โรคดึงผมตัวเองเกิดจากอะไร

โรคดึงผมตัวเองเกิดจากอะไร_1

โรคดึงผมตัวเองคืออะไร

ไม่ว่าจะด้วยเศรษฐกิจ หรืออัตราการแข่งขันที่สูงขึ้นในปัจจุบัน ทำให้ความเครียดสะสมของแต่ละคนเพิ่มมากขึ้น  นานวันไป อาจกลายเป็นปัญหาทางจิตเวชโดยไม่รู้ตัว วันนี้หมอมีโรคโรคหนึ่ง ที่พบผู้ป่วยถึง 4% ของสังคมไทย แถมยังเกี่ยวข้องกับภาวะหัวล้านเป็นหย่อมๆ มาฝากค่ะ

โรคดึงผมตัวเอง (TRICHOTILLOMANIA)

เป็นโรคทางจิตเวชแบบย้ำคิดย้ำทำที่ผู้ป่วยจะมีอาการดึงเส้นผม ขนคิ้ว ขนตา หนวดเครา ขนอวัยวะเพศของตัวเอง มีทั้งแบบรู้ตัวและไม่รู้ตัว ปัจจุบันยังไม่มีปรากฏชัดเจนว่าสาเหตุของโรคเกิดขึ้นจากอะไร แต่มีสมมติฐานในการเกิดโรคหลายอย่างเช่น เกิดจากระดับของสื่อประสาทส่วนสมองขาดความสมดุล ทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถควบคุมการดึงผมของตัวเองได้ หรือจะเกิดจากความเครียดที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรม นอกจากนี้ยังเกิดจากโรคเกี่ยวกับหนังศีรษะที่มักมีอาการคันจนต้องดึงผมเพื่อบรรเทาอีกด้วย

โรคดึงผมตัวเองเกิดจากอะไร_2

โรคดึงผมตัวเอง VS หัวล้านเป็นหย่อมๆ

 จากอาการที่กล่าวมาข้างต้นก็พอจะเดาได้แล้วใช่มั้ยคะ ว่าโรคที่หมอเอามาแบ่งปันในวันนี้ เกี่ยวข้องกับภาวะหัวล้านเป็นหย่อมๆ ยังไง นั่นก็เพราะการดึงผมตัวเองนั้นเป็นอาการที่ผู้ป่วยหลายคน ทำขณะที่เผลอ หรือไม่รู้ตัว จึงทำให้ไม่สามารถควบคุมพฤติกรรมของตัวเองได้ พอรู้ตัวอีกทีก็ผมบางหรือหัวล้านเป็นหย่อมๆ หรือหัวล้านแบบกระจายวงกว้างไปซะแล้ว

งานนี้ต้องปรึกษาแพทย์กันยกใหญ่เพื่อหาต้นตอของปัญหา ว่าเกิดจากภาวะทางจิตใจหรือโรคทางผิวหนัง ถ้าเป็นโรคทางผิวหนังก็รักษาได้ด้วยการทานยา ถ้าเป็นอาการทางจิตเวช สามารถรักษาได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม โดยจะอาศัยคนใกล้ตัวคอยสังเกตและเตือนเวลามีอาการ หรืออาจต้องรักษาด้วยการทานยาก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ค่ะ

หัวล้านจากโรคดึงผมตัวเองปลูกผมได้มั้ย

ตามหลักแล้วสามารถปลูกผมในบริเวณผมหายไปได้ค่ะ แต่หมอแนะนำให้พบจิตแพทย์เพื่อรักษาอาการดึงผมตัวเองให้หายดีก่อนเพราะเป็นการรักษาที่ต้นเหตุ หากปลูกผมไปคนไข้ยังคงเผลอดึงผมตัวเองอยู่ ในอนาคตสามารถเกิดหัวล้านในบริเวณอื่นๆ ได้อีก แบบนี้ก็ต้องมาไล่ปลูกผมไปเรื่อยๆ เลยค่ะ

โรคดึงผมตัวเองแม้ไม่ใช่โรคร้ายแรงแต่ก็ลดทอนความมั่นใจของเราลงได้ ดังนั้นเมื่อเริ่มมีอาการการพบแพทย์ จึงไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย นอกจากนี้ทางครอบครัวควรเข้าใจธรรมชาติของโรคและตัวผู้ป่วยซึ่งจะเป็นผลดีอย่างยิ่ง ในการรักษาเลยล่ะค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย