อันตรายสารเคมีในแชมพูที่ทำให้ผมร่วง

อันตรายสารเคมีในแชมพูที่ทำให้ผมร่วง_1

สารอะไรบ้างที่อยู่ในแชมพู

เคยมั้ยคะทุกครั้งที่เปลี่ยนแชมพูใหม่ ทำไมถึงรู้สึกคันหนังศีรษะไม่หยุด ยิ่งเกายิ่งมัน ยิ่งคันยิ่งมีรังแค แถมใช้ไปนานๆ อาการผมร่วงผมบางก็ถามหาอีก นั่นก็เพราะว่าในแชมพูที่คุณใช้นั้นอาจมีสารเคมีที่เป็นอันตรายกับเส้นผมอยู่นั่นเอง เรามาลองเช็คกันค่ะ

SODIUM LAURYL SULPHATE (SLS)

สารเคมียอดฮิตที่มีแทบจะทุกยี่ห้อ เพราะเจ้าตัวนี้คือสารที่ทำให้เกิดฟองค่ะ นอกจากนี้แล้ว SLS ที่ว่านี้ยังถูกใช้ในผลิตภัณฑ์อย่างพวกโฟมล้างหน้าและครีมอาบน้ำอีกด้วย โดยผลข้างเคียงหรือพิษของสารตัวนี้อาจจะทำให้ผู้ใช้ ผมแห้ง แตกปลาย รู้สึกระคายเคืองบนหนังศีรษะและดวงตาได้ ฟังดูอาจจะไม่ร้ายแรงแต่ในรายที่แพ้สาร SLS ตัวนี้ อาจจะทำให้เกิดอาการผมร่วงผมบางจากการที่หนังศีรษะอ่อนแอได้เลยล่ะค่ะ

อันตรายสารเคมีในแชมพูที่ทำให้ผมร่วง_2

สารเคมีในกลุ่ม SILICONE

นิยมใช้กันในวงการแชมพูและครีมนวดผมกันมาอย่างยาวนาน เพราะเป็นสารที่ทำให้เส้นผมดูเรียบลื่น เงางาม หวีง่ายไม่พันกัน โดยปกติทั่วไปซิลิโคนมักจะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้เว้นเสียแต่ในรายที่แพ้รุนแรง แม้ซิลิโคนจะไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้โดยตรง แต่ก็เป็นสาเหตุของการอุดตันรูขุมขนจนเกิดการอักเสบ เป็นสาเหตุของผมร่วงผมบางในภายหลัง โดยสารเคมีในกลุ่มซิลิโคนนั้นมีดังนี้ Dimethicone, Cetyl Dimethicone, Cyclomethicone, Ceteryl Methicone, Dimethiconol, Stearyl Dimethicone, Trimethylsilylamodimethicone Amodimethicone และ Cyclopentasilloxane

น้ำหอม (FRAGRANCE)

เป็นสารเคมีที่มีกลิ่นหอมซึ่งเกิดจากการสังเคราะห์ นิยมใช้กันในวงการความงานกันอบ่างแพร่หลาย แต่ก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ในผู้ที่แพ้น้ำหอม ซึ่งจะมีอาการระคายเคือง แดง เป็นผื่น ในบริเวณที่สัมผัสสารดังกล่าวได้ค่ะ

อันตรายสารเคมีในแชมพูที่ทำให้ผมร่วง_3

ทางที่ดีก่อนการซื้อแชมพูในครั้งต่อไป ควรอ่านฉลากข้างขวดเพื่อหลีกเลี่ยงสารที่เราอาจเกิดอาการแพ้ หรือเปลี่ยนมาใช้แชมพูแบบออแกนิค แชมพูจากธรรมชาติ หรือแชมพูที่มีความอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ ก็นับเป็นตัวเลือกช่วยลดความเสี่ยงของอาการผมร่วงผมบางก่อนวัยอันควรได้ค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย