ผู้ป่วยเบาหวานปลูกผมได้มั้ย

ผู้ป่วยเบาหวานปลูกผมได้มั้ย_1

“เบาหวาน” แทบจะเป็นหนึ่งในโรคยอดฮิตของประชาชนคนไทยกันเลยทีเดียว เมื่อเทียบอัตราส่วนกับโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น การสร้างความมั่นใจเพื่อเปิดรับโอกาสใหม่ๆ ก็เป็นสิ่งที่รอไม่ได้ จึงมีหลายเคสเลยที่คนไข้ที่เป็นเบาหวานนั้น สนใจเข้ารับการปลูกผมและถามหมอกันเข้ามาเยอะว่า

เป็นเบาหวานแล้วปลูกผมได้มั้ย? แล้วจะอันตรายหรือมีเอฟเฟคอะไรหรือเปล่า วันนี้หมอมีคำตอบค่ะ

โรคเบาหวานคืออะไร

ก่อนจะเข้าเรื่องการปลูกผม เรามารู้จักกับโรคเบาหวานกันก่อน ซึ่งหมอจะอธิบายง่ายๆ ว่า โรคเบาหวานนั้น เป็นโรคที่เซลล์ในร่างกาย เกิดความผิดปกติในกระบวนการขั้นตอนการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดไปเป็นพลังงาน ซึ่งในขั้นตอนนี้นั้น เกี่ยวข้องกับระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ หรือการตอบสนองต่อฮอร์โมนที่ผิดปกติของอินซูลิน ที่เป็นฮอร์โมนที่ใช้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่สร้างมาจากตับอ่อน ดังนั้น เมื่อน้ำตาลในเลือดไม่ได้ถูกจัดการอย่างเหมาะสม จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเราพุ่งสูงขึ้น เกิดเป็นโรคเบาหวานในที่สุด ซึ่งโรคเบาหวาน แบ่งออกได้เป็น 4 ชนิด ตามสาเหตุของการเกิดโรค ได้แก่

  • โรคเบาหวานชนิดที่ 1 (Type 1 diabetes mellitus, T1DM) – เกิดจากเซลล์ตับอ่อนถูกทำลายจากภูมิคุ้มกันของร่างกายนี่เอง จึงทำให้ขาดอินซูลินและมักพบมากในเด็ก
  • โรคเบาหวานชนิดที่ 2 (Type 2 diabetes mellitus, T1DM) – เกิดจากภาวะดื้อต่ออินซูลิน พบได้ในผู้ใหญ่ที่มีภาวะน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนร่วมด้วย ซึ่งเบาหวานชนิดนี้ เป็นเบาหวานชนิดที่พบได้บ่อยที่สุด และมีอัตราส่วนมากถึงร้อยละ 95 ของผู้ป่วยเบาหวานทั้งหมด
  • โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational diabetes mellitus, GDM) – เกิดจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินได้ มักถูกวินิจฉัยว่าพบในช่วงสัปดาห์ที่ 24-28 ของการตั้งครรภ์
  • โรคเบาหวานที่มีสาเหตุจำเพาะ (Specific types of diabetes due to other causes) – เกิดได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น โรคทางพันธุกรรม โรคที่เกี่ยวกับตับอ่อน ไทรอยด์ หรือการกินยาบางชนิด เป็นต้น
ผู้ป่วยเบาหวานปลูกผมได้มั้ย_2

เป็นเบาหวานปลูกผมได้มั้ย

ทีนี้กลับมาที่ประเด็นของเรากัน ถ้าถามว่าคนที่เป็นเบาหวานสามารถปลูกผมได้มั้ย คำตอบคือปลูกได้ค่ะ แต่ต้องมีการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่ปกติและคงที่จึงจะสามารถทำการปลูกผมได้ เหตุผลที่เป็นแบบนั้น เป็นเพราะการปลูกผมก็ถือเป็นการผ่าตัดรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เกิดแผลจากการเจาะกราฟท์แบบ FUE การผ่าเอาหนังศีรษะออกมาแบบ FUT และจากในขั้นตอนการปลูกผมได้ ซึ่งในผู้ป่วยเบาหวานที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูง จะทำให้เกิดโอกาสการติดเชื้อที่สูง รวมไปถึงจะทำให้แผลหายช้า และทำให้กราฟท์ผมที่ปลูกลงไปติดยากมากขึ้นอีกด้วยค่ะ

การปลูกผมในเคสของคนไข้ที่เป็นเบาหวานนั้น “สามารถปลูกได้” แต่ต้องมีการควบคุบน้ำตาลในเลือด ให้อยู่ในระดับที่คงที่และปลอดภัยก่อนเข้ารับการปลูกผม ไม่เช่นนั้นจะทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ และเกิดการติดเชื้อได้ที่แผลผ่าตัดได้ นอกจากนี้การที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงนั้น ยังส่งผลต่อกราฟท์ผมที่นำมาปลูก เพราะจะทำให้กราฟท์ติดยาก ปลูกผมไม่ขึ้นด้วยค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย