หวีผมบ่อยทำให้ผมร่วงจริงมั้ย

หวีผมบ่อยทำให้ผมร่วงจริงมั้ย_1

คนที่ชอบหวีผมต้องรู้ถ้าไม่อยากผมร่วง

ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม ไม่ว่าจะยังไง ก็ยังถือเป็นเรื่องที่น่าหนักใจสำหรับใครหลายๆ คน ยิ่งถ้าเป็นเรื่องใกล้ตัว หรือเป็นกิจวัตรที่เราต้องทำเป็นประจำทุกวันแล้วละก็ คงกังวลใจกันไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ วันนี้หมอจะมาไขข้อข้องใจ ที่มีคนไข้ถามกันมาว่า การหวีผมบ่อยๆ นั้น ทำให้ผมร่วงจริงหรือไม่

จริงๆ การหวีผม ไม่ใช่ตัวการที่ทำให้ผมร่วงโดยตรง แต่การหวีผม บ่อย มีส่วนค่ะ เพราะการหวีผมนั้น จะเป็นการช่วยกระตุ้นหนังศีรษะ ให้ผลิตน้ำมันซีบับออกมามากขึ้น ซึ่งเจ้าน้ำมันตัวนี้ มีหน้าที่คงความชุ่มชื้นของหนังศีรษะและเส้นผมเอาไว้ แต่เมื่อใดที่น้ำมันมีมากเกินไป ก็จะทำให้อุดตันรูขุมขน ทำให้ผมร่วงได้ในที่สุดค่ะ 

แล้วถ้าเราหวีผมตามปกติล่ะ? ผมยังจะร่วงอยู่มั้ย? ร่วงค่ะ (ฮา) แต่ผมร่วงที่ว่านี้ จะเป็นการทำให้ผม ที่กำลังจะร่วง อยู่แล้ว หลุดออกมาไวขึ้น ซึ่งปกติ ผมของคนเราจะมีการหลุดร่วงทุกวันอยู่แล้ว โดยจะเป็นส่วนของเส้นผมที่ไม่เจริญเติบโตแล้ว และอยู่ในระยะรอการหลุดร่วง หรือเรียกว่า Telogen โดยเจ้า Telogen นี่แหละ ที่จะร่วงได้มากถึง 100 เส้นต่อวัน หรือขึ้นเป็น 200 เส้นได้เมื่อคุณสระผมนั่นเอง

อีกสาเหตุหลัก ที่ทำให้ผมร่วงคือการหวีผมไม่ถูกวิธี คนส่วนใหญ่มักชอบหวีผมหลังการสระผมในขณะที่ผมปียก ซึ่งนั่นแหละเป็นตัวการหลักเลย เพราะเส้นผมจะอ่อนแอมากที่สุด ในช่วงหลังจากการสระผม ตอนที่ผมยังเปียกอยู่ การที่เราหวีผมในช่วงนั้น หรือแม้แต่การที่หลายคนชอบหวีผมแรงๆ ก็จะทำให้ผมหลุดร่วงออกมามากขึ้นได้เช่นกัน

หวีผมบ่อยทำให้ผมร่วงจริงมั้ย 2

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าชอบหวีผมตอนผมเปียก ชอบหวีผมแรงๆ หรือหวีผมบ่อยจนเกินไป ก็ระวังกันไว้นะคะ เดี๋ยวผมร่วงขึ้นมาจะหาว่าหมอไม่เตือน

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย