จริงหรือหลอก สระผมบ่อยทำให้ผมยาวเร็ว

จริงหรือหลอก สระผมบ่อยทำให้ผมยาวเร็ว_1

ช่วงนี้หมอมีโอกาสได้เข้าไปอ่านกระทู้คำถามเกี่ยวกับเส้นผมบนอินเทอร์เน็ตบ่อยๆ แล้วไปเจอกระทู้มาอันนึง ที่ว่าด้วยเรื่องของสาวน้อยคนหนึ่ง ที่ไม่พอใจกับทรงผมใหม่ของเธอเอาเสียเลย ร้อนใจจนต้องมาถามหาวิธีเร่งผมยาวด่วนๆ จนมีสมาชิกคนหนึ่งที่แนะเคล็ดลับว่าให้สระผมบ่อยๆ รับรองผมยาวทันใจแน่นอน ทีนี้ความคิดเห็นในกระทู้เริ่มเสียงแตกค่ะ บ้างก็ว่าการเร่งผมยาวด้วยการสระผมนั้นไม่จริง บ้างก็ว่าเรื่องจริงต้องลองทำ มาค่ะ วันนี้หมอขอมารับบทกุญแจ แล้วไขข้อข้องใจให้ทุกคนกันค่ะ

เส้นผมของเราโตไวแค่ไหน

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะไปที่เรื่องอื่นๆ เราควรรู้จักเส้นผมของเราก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ ซึ่งหมอขอแบ่งอัตราการเจริญเติบโตของเส้นผมออกเป็น 3 ช่วงวัยที่แตกต่างกัน ได้แก่ วัยเด็ก ผมจะยาววันละ  0.41 มิลลิเมตรต่อวัน ตามมาด้วยวัยผู้ใหญ่สุขภาพดี ที่ผมจะยาวได้ที่ 0.35 มิลลิเมตรต่อวัน และปิดท้ายด้วยวัยสูงอายุ ผมก็จะยาวช้าลงมาอยู่ที่ 0.32 มิลลิเมตรต่อวัน โดยต้องย้ำว่าเป็นอัตราการเจริญเติบโตของคนสุขภาพดีตามแต่ช่วงวัยด้วยนะคะ เพราะมีอีกหลายปัจจัยเลยทีเดียว ที่จะทำให้ผมยาวช้าหรือยาวน้อยลงกว่าที่ควรจะเป็น ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด การคลอดบุตร ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ฯลฯ

จริงหรือหลอก สระผมบ่อยทำให้ผมยาวเร็ว_2

สระผมบ่อยเร่งผมยาวจริงหรือ?

จุดประสงค์ของการสระผมในชีวิตประจำวันของเรา คือการมุ่งเน้นที่จะทำความสะอาดสิ่งสกปรกและมลภาวะที่เราต้องเจอะเจอกันในทุกวันเท่านั้น และการงอกของเส้นผมก็มีอัตราความเร็วของตัวมันเองอยู่

การสระผมบ่อยๆ จึงไม่ได้ทำให้ผมยาวเร็วขึ้นแต่อย่างใด

แต่สิ่งที่ใกล้เคียงและพอจะเป็นไปได้ นั่นก็คือการนวดหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตค่ะ ซึ่งสามารถถูกกระตุ้นได้ขณะที่กำลังนวดผมหรือสระผมด้วยปลายนิ้วนั่นเอง

วิธีเร่งผมยาวแบบสุขภาพดี

แล้วถ้าการสระผมไม่ได้ช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น หมอพอจะมีวิธีใดบ้างที่จะเร่งผมให้ยาวเร็วขึ้นบ้างมั้ยนะ? มีอยู่แล้วค่ะ แต่การเร่งผมยาวที่หมอจะบอก เป็นวิธีที่ช่วยเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อย่าคาดหวังความเร็วที่จะช่วยให้ยาวขึ้นใน 3 วัน 7 วัน หรือยาวจากประบ่าถึงกลางหลังใน 1 เดือนอะไรแบบนี้นะคะบอกไว้ก่อน (ฮา) ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลยค่ะ

จริงหรือหลอก สระผมบ่อยทำให้ผมยาวเร็ว_2

  • นวดกระตุ้นหนังศีรษะบ้าง – เพื่อช่วยในการกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิต ที่เปรียบดังท่ออาหารหล่อเลี้ยงเส้นผม หากระบบไหลเวียนโลหิตที่บริเวณหนังศีรษะของเราดี เส้นผมก็จะเติบโตได้ดี ทั้งยังช่วยให้ผมขาดร่วงได้ยากขึ้นด้วยค่ะ
  • บำรุงผมทุกครั้งหลังสระ – การบำรุงผมนั้น ไม่ได้จำกัดอยู่ที่วิธีการใดวิธีการหนึ่งเพียงเท่านั้น เราสามารถบำรุงพร้อมกันหลายๆ อย่างได้ในครั้งเดียว เช่น การใส่ครีมนวดผม การใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะหลังการสระผม เป็นต้น
  • ทรีทเม้นท์เติมอาหารผม – ขนาดร่างกายยังต้องการสารอาหาร เส้นผมก็เช่นกัน การเติมอาหารให้ผมด้วยทรีทเม้นท์จากธรรมชาติสัก 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะทำให้ผมมีสุขภาพที่ดีขึ้น และยาวได้อย่างแข็งแรงค่ะ
  • สระผมอย่างถูกวิธี – การสระผมที่ถูกวิธีนั้น หลักๆ คือความอ่อนโยนนุ่มนวลขณะสระ หลีกเลี่ยงการการเกา การฟอกผมแรงๆ และการล้างทำความสะอาดที่หมดจด เพื่อลดการตกค้างของแชมพูและครีมนวดผมค่ะ
  • หวีผมกระตุ้นเลือดลมได้ – การหวีผมมีประโยชน์มากกว่าที่คิดนะคะ เพราะนอกจากจะช่วยไม่ให้เส้นผมพันกันแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตไม่ต่างกับการนวดผมเลยล่ะค่ะ แต่ข้อควรระวังก็คือ หากหวีผมบ่อยจนเกินไป ก็จะกระตุ้นการหลั่งน้ำมันออกมาได้เช่นกัน ทำให้ผมมันมากกว่าปกติ และห้ามหวีผมตอนผมเปียกนะคะ แต่ถ้าหากจำเป็นจริงๆ สามารถใช้หวีซี่ห่างสางผมอย่างเบามือได้ค่ะ

สรุป

เส้นผมปกติ มีความเร็วในการงอกอยู่ที่ 0.32-0.41 มิลลิเมตรต่อวัน ขึ้นอยู่กับช่วงวัยและสุขภาพของเจ้าของผม การสระผมบ่อยๆ นั้น ไม่ได้มีส่วนช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้นแต่อย่างใด เพียงแต่ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนเส้นผมและหนังศีรษะเท่านั้น แต่สิ่งที่พอจะช่วยกระตุ้นให้ผมยาวขึ้นได้นั่นก็คือการนวดกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ซึ่งได้มากจากการนวดอย่างถูกวิธี และการหวีผมอย่างเบามือ ทั้งนี้หากอยากให้ผมของเรายาวไวขึ้นอย่างสุขภาพดี อย่าลืมที่จะเติมอาหารให้เส้นผมบ้าง เพื่อผมที่สวยและแข็งแรงจะได้อยู่กับเราไปนานๆ ค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย