DP CELLS ความหวังของคนหัวล้าน

DP-CELLS-ความหวังของคนหัวล้าน_1.

พอดีหมออ่านบทความจาก Hair transplant forum international, volume32 number2 march/April 2022 ในหัวข้อ The evolution of the promise of hair cloning: How hair cell cloning will fit into your practice เลยคิดว่าอยากแปลให้เข้าใจง่าย และสรุปมาให้ FC ของ Hairsmith Clinic ได้อ่านกัน เพราะเห็นว่า DP cells อาจจะพอเป็นความหวังอันไม่น้อยให้คนผมน้อยได้ 

DP CELLS ความหวังของคนหัวล้าน_2

เมื่อประมาณ 40 ปีก่อน มีการทดลองนำเซลล์ในชั้นผิวหนัง ที่ชื่อว่า Dermal Papillar cells (ซึ่งต่อไปนี้จะใช้ตัวย่อว่า DP cells) มาเพาะเลี้ยงแล้วฉีดกลับเข้าในในชั้นผิวหนังของหนูทดลอง พบว่ามีรากผมเกิดใหม่มากขึ้น ต่อมาจึงมีการศึกษาในคนบ้าง พบว่าบริเวณที่หัวล้านไปแล้วทำให้จำนวนรากผมเพิ่มขึ้นได้จริงประมาณ 50% แต่ก็เป็นผมเส้นเล็กๆ ซึ่งไม่ได้หนามากพอที่จะทำให้ดูเปลี่ยนแปลงขนาดนั้น

  1. ขนาดของรากผมมีความสัมพันธ์โดยตรงกับขนาดและปริมาณของ DP cells หมายความว่าผมที่บางลงแบบกรรมพันธุ์ก็มีจำนวน DP cells ที่น้อยลง ส่วนบริเวณผมถาวรด้านหลังมีจำนวน DP cells เป็นปกติ
  2. เมื่อฉีด DP cells เข้าบริเวณที่ต้องการ จะทำให้รากผมบริเวณนั้นมีลักษณะตาม DP cells ที่เป็นต้นแบบได้
  3. ผมจะยังกลับมาหนาได้ถ้า DP cells ยังไม่หายไปเกิน 2ใน 3 
  4. 4.  DP cells ของมนุษย์สามารถเปลี่ยนแปลงการแสดงออกของยีนได้

การรักษาหัวล้านต้องเป็นบริเวณที่ยังพอมีรากผมอยู่บ้างจึงจะทำให้ผมหนาขึ้น ดังนั้นจะมีประโยชน์ในแง่ที่จะป้องกันไม่ให้ผมบางลงมากกว่า ซึ่งในต่างประเทศเริ่มมีการเก็บ DP cells ของคนที่มีแนวโน้มว่าผมบางจากกรรมพันธุ์กันบ้างแล้ว แต่ถ้าบริเวณไหนที่ผมหายไปมากแล้วก็ยังต้องพึ่งพาศัลยกรรมปลูกผมอยู่ดี

ดังนั้นฮึบไว้ก่อนนะคะ จนกว่าเทคโนโลยีต่างๆจะได้รับการพิสูจน์ชัดและมาถึงเมืองไทย

สุดท้ายนี้ขอ DP cells จงสถิตย์อยู่กับทุกท่าน

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย