growth factor ที่มีใน PRP คืออะไร ช่วยเติมสารอาหารให้รากผมแข็งแรง

growth factor

หากใครที่สนใจหรือเคยหาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลเส้นผมหรือการปลูกผมมาบ้าง ก็คงจะเคยได้ยินเทคนิคการกระตุ้นรากผมให้แข็งแรงด้วยการทำ PRP มาแล้ว ซึ่งในการทำ PRP นี้เอง จะมีสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า growth factor อันเป็นเหมือนปัจจัยสำคัญในการบำรุงเส้นผมและรากผมของเราให้สุขภาพดีขึ้น แล้ว growth factor ที่ว่าคืออะไร สามารถช่วยทำให้งอกหนาขึ้นมาโดยไม่ต้องปลูกผมได้หรือไม่ หรือมีข้อจำกัดอะไรในการทำ PRP หรือเปล่า บทความนี้จะช่วยอธิบายให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

Growth factor (โกรทแฟคเตอร์) คือ กลุ่มโปรตีนที่ถูกผลิตขึ้นจากเซลล์ในร่างกาย นับว่าเป็นสารที่มีความจำเป็นของสิ่งมีชีวิตเลยก็ว่าได้ ทำหน้าที่กระตุ้นให้เซลล์ใกล้เคียงเกิดการแบ่งตัว เจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนขึ้นได้ อีกทั้งในกระบวนการดังกล่าว ก็จะมีการสร้างเนื้อเยื่อใหม่เพื่อเข้ามาทดแทนเนื้อเยื่อที่เสียหายไป ซึ่ง growth factor ในร่างกายของคนเรานั้น ประกอบไปด้วยสารหลายชนิด ได้แก่ ฮอร์โมน (Hormone) อินเตอร์ลิวคิน (Interleukin) ไซโตไคน์ (Cytokine) เป็นต้น

นอกจากนี้ growth factor ยังช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดและหลอดเลือดให้ร่างกาย รวมไปถึงยังกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน (Collagen) และอีลาสติน (Elastin) ที่ช่วยเรื่องความอ่อนเยาว์ของเซลล์ได้อีกด้วย โดยเราสามารถพบ growth factor ได้จากเซลล์ต้นกำเนิดต่างๆ เช่น เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดเลือด เซลล์ต้นกำเนิดไขมัน และเซลล์ที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ เป็นต้น

การทำ PRP หรือ Platelet-Rich Plasma แปลว่าพลาสม่าที่มีเกล็ดเลือดเข้มข้นสูง ซึ่งได้จากการเจาะเลือดของคนไข้ประมาณ 20-25 มล. ก่อนจะนำไปบรรจุลงในหลอด (Tube PRP) ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการทำ PRP โดยเป็นหลอดระบบปิด ปลอดภัยต่อการปนเปื้อน ทำให้ได้ความเข้มข้นของเกล็ดเลือดสูงถึง 12-17 เท่า จากการปั่นโดยเครื่องเหวี่ยงสาร (Centrifuge) ประสิทธิภาพสูง หลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมด คุณหมอก็จะดึงเอาเกล็ดเลือดเข้มข้นที่อัดแน่นไปด้วย growth factor มาฉีดกลับไปยังบริเวณหนังศีรษะที่คนไข้มีความกังวลเรื่องผมบาง ซึ่งการทำ PRP นี้เองจะช่วยกระตุ้นให้เส้นผมแข็งแรง ดูดกหนาและมีขนาดเส้นผมที่อ้วนขึ้น เมื่อเข้ารับการรักษาอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง

growth factor 01

ข้อดีของการทำ PRP

การทำ PRP ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง โดยไม่ใช้สารเคมี และไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นเนื่องจากแผลจากการฉีด PRP มีขนาดเล็กมากๆ อีกทั้งยังปลอดภัยต่อร่างกายและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เนื่องจากเป็น growth factor ที่สกัดออกมาจากเลือดของตัวคนไข้เอง เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องเส้นผมในระดับน้อยถึงปานกลางและยังไม่จำเป็นที่จะต้องรักษาด้วยการปลูกผม ซึ่งข้อดีของการทำ PRP ด้วย growth factor ที่ได้จากเลือดของเราเองก็คือ สามารถช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่อ่อนแอหรือหยุดทำงานแล้ว ให้กลับมาทำงานและงอกผมใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง นอกจากนี้หากทำต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ผมกลับมาหนาขึ้นได้อีกด้วย

ข้อจำกัดในการทำ PRP

  • แม้ว่าการทำ PRP จะเป็นวิธีที่ได้ผลดีหากมีการทำอย่างต่อเนื่อง แต่การรักษาด้วย PRP ไม่สามารถทดแทนการปลูกผมได้
  • ในการทำ PRP สามารถฉีดได้ในบริเวณที่ยังมีรากผมหลงเหลืออยู่เท่านั้น หากเป็นบริเวณที่ล้านหรือไม่มีรากผมเหลืออยู่แล้ว การรักษาก็จะไม่ได้ผล
  • ไม่สามารถทำ PRP ได้ในคนไข้บางคน ผู้ทานยาบางตัว หรือป่วยเป็นโรคบางโรค เช่น
  • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ระหว่างการให้นมบุตร
  • ผู้ที่มีความผิดปกติเกี่ยวกับเลือด เช่น ภาวะโลหิตจาง ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ การติดเชื้อในกระแสเลือด
  • ผู้ที่ทานยาต้านความแข็งตัวของเลือด เช่น ยาสลายลิ่มเลือด เป็นต้น
  • มีการอักเสบของผิวหนังในบริเวณที่ฉีด เช่น โรคผิวหนังบางชนิด เชื้อรา
  • เป็นผู้ที่เคยเกิดอาการแพ้หลังฉีด PRP

การทำ PRP ไม่สามารถทดแทนการปลูกผมได้ เนื่องจากการทำ PRP เป็นเพียงการทำเพื่อบำรุงให้เส้นผมที่ยังมีรากผมอยู่แข็งแรงขึ้นเท่านั้น แต่ถ้าหากต้องการรักษาศีรษะล้านตามกรรมพันธ์ุแบบถาวร จำเป็นที่จะต้องรักษาด้วยการปลูกผม และการทานยา โดยตัวยาที่นำมาใช้ในการรักษาผมร่วง มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่ Finasteride และ Minoxidil ซึ่งจะมีทั้งแบบทานและแบบทาภายนอก วิธีต่อมาคือการทำ Stem cell ก็ให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกับการทำ PRP ซึ่งก็คือการเข้าไปกระตุ้นเซลล์รากผมที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงขึ้นได้ วิธีสุดท้ายจะเป็นการใช้หมวกเลเซอร์คลื่นความถี่ต่ำ (LLLT) เพื่อกระตุ้นให้เซลล์รากผมทำงานได้ดีขึ้น จึงช่วยให้ผมใหม่งอกขึ้นมาได้อย่างแข็งแรงเมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้นอกจากวิธีการปลูกผมแล้ว การรักษาด้วยวิธีอื่นๆ จะเป็นเพียงการชะลอหรือบำรุงผมธรรมชาติที่ยังมีรากผมอยู่เท่านั้น เพราะถ้าไม่มีรากผมเหลืออยู่แล้ว การรักษาก็จะไม่ได้ผลเท่าที่ควร

Growth factor เป็นกลุ่มโปรตีนที่ถูกผลิตขึ้นจากเซลล์ในร่างกาย ทำหน้าที่กระตุ้นให้เซลล์ใกล้เคียงเกิดการเจริญเติบโตและเพิ่มจำนวนขึ้นได้ ประกอบไปด้วยสารหลายชนิด ได้แก่ ฮอร์โมน อินเตอร์ลิวคิน และไซโตไคน์ เป็นต้น ที่ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดและหลอดเลือดให้ร่างกาย รวมไปถึงยังกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน ที่ช่วยเรื่องความอ่อนเยาว์ของเซลล์ การฉีด growth factor เข้าไปกระตุ้นเส้นผม สามารถทำได้ด้วยการทำ PRP ที่มาจากเลือดของคนไข้เอง จึงมีความปลอดภัยสูงและเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเมื่อทำอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ การทำ PRP ไม่สามารถทดแทนการปลูกผมหรือทานยาได้ แต่ก็นับเป็นทางเลือกที่ดีเพื่อดูแลและบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและหนาขึ้นได้มากกว่าเดิมนั่นเอง

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผมร่วงเกิดจากอะไร
บทความ
Prima Tossaborvorn

ผมร่วง เกิดจากอะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

ปัญหา ผมร่วง เกิดจากอะไร? ไขข้อสงสัยสาเหตุผมร่วง พร้อมแนะนำวิธีรักษา เคล็ดลับป้องกันผมร่วง จากผู้เชี่ยวชาญ ผมบาง ผมร่วงเยอะมาก ต้องอ่าน

growth factor
บทความ
Prima Tossaborvorn

growth factor ที่มีใน PRP คืออะไร ช่วยเติมสารอาหารให้รากผมแข็งแรง

growth factor เป็นเหมือนปัจจัยสำคัญในการบำรุงเส้นผมและรากผมของเราให้สุขภาพดีขึ้น แล้ว growth factor ที่ว่าคืออะไร สามารถช่วยทำให้งอกหนาขึ้นมาโดยไม่ต้องปลูกผมได้หรือไม่ หรือมีข้อจำกัดอะไรในการทำ PRP หรือไม่ บทความนี้จะช่วยอธิบายให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ทอผมคืออะไร
บทความ
Prima Tossaborvorn

ทอผมคืออะไร ทางรอดของคนผมบาง หัวล้าน จริงหรือ

บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับการ ทอผม สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบาง หัวล้าน การทอผมคืออะไร มีวิธีทำอย่างไร ช่วยแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่

WhatClinic 4 ปีซ้อน
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

ตอกย้ำความสำเร็จกับรางวัล WhatClinic Service Awards 4 ปีซ้อน

ความมุ่งมั่นและความตั้งใจในการให้บริการดีที่สุดทุกด้าน ทำให้คนไข้ชาวต่างชาติไว้วางใจและรีวิวความประทับใจในบริการของ Hairsmith Clinic ทำให้เราได้รับรางวัลด้านบริการยอดเยี่ยมติดต่อกันถึง 4 ปีซ้อน จึงเกิดการบอกต่ออย่างแพร่หลาย ทำให้คนไข้ส่วนใหญ่ไว้วางใจในผลลัพธ์และบริการของทางคลินิก