วิธีดูแลเส้นผมในหน้าฝนให้ห่างไกลผมร่วง

วิธีดูแลเส้นผมในหน้าฝนให้ห่างไกลผมร่วง_1

แม้ว่าสภาพอากาศในบ้านเราช่วงนี้จะใกล้เคียงกับพื้นที่แถบทะเลทรายเสียเหลือเกิน แต่ก็ขอแสดงความดีใจล่วงหน้า เพราะหน้าฝนอันแสนเย็นฉ่ำกำลังใกล้เข้ามาแล้วค่ะ แน่นอนว่าแม้อุณหภูมิจะลดลง แต่ก็ต้องแลกมากับความเฉอะแฉะ เดินทางลำบาก แถมยังพ่วงปัญหาผมร่วงผมบางติดมาด้วยอีก บางคนแอบท้อใจว่าอะไรกัน หน้าร้อนก็ต้องดูแลผม หน้าฝนก็ยังจะต้องดูแลอีกเหรอ? ใช่ค่ะ และหน้าหนาวหมอก็จะมาใหม่อีก (ฮา) และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมตั้งแต่เนิ่นๆ

วันนี้หมอมีวิธีดูแลเส้นผมในช่วงหน้าฝนที่จะถึงนี้มาฝากกัน รับรองว่าปัญหาผมร่วงผมบางจะห่างไกลเราในซีซั่นนี้แน่นอนค่ะ!

หน้าฝน…ทำไมผมถึงร่วง

ในหน้าฝนที่ใกล้เข้ามานี้ นอกจากความเปียกชื้นอันเป็นตัวการที่ทำให้เส้นผมของเราอ่อนแอกว่าที่ควรจะเป็นแล้ว อากาศรอบๆ ตัวยังเป็นตัวแปรสำคัญ ที่จะทำให้ศีรษะของเราเปรียบเสมือนกลายเป็นแม่เหล็กที่ดึงดูดสิ่งสกปรกจากรอบด้านเข้ามา ซึ่งหมอจะสรุปแยกเป็นข้อๆ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายๆ ดังนี้

วิธีดูแลเส้นผมในหน้าฝนให้ห่างไกลผมร่วง_2
  • ความเปียกชื้น

หากใครที่เคยอ่านบทความของหมอมาก่อน คงจะคุ้นเคยกับสิ่งที่หมอย้ำเตือนมาตลอดว่า เส้นผมของเราจะอ่อนแอที่สุดเมื่อเปียกน้ำ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่เราสระผมหรือว่ายน้ำ ในหน้าฝนก็เช่นกัน ในบางวันที่เราอาจจะลืมร่มหรือฝนตกกระทันหันตอนเราออกไปข้างนอก ความเปียกชื้นจากน้ำฝนก็ทำให้ผมของเราอ่อนแอและเสี่ยงผมร่วงผมบางได้ค่ะ

  • เชื้อราบนหนังศีรษะ

ในความเป็นจริง ไม่ใช่ทุกที่ทำงานจะมีไดร์เป่าผมหรือก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเวลานั่งผึ่งผมหน้าพัดลมจนแห้ง เชื้อราที่มากับความเปียกชื้นจึงมาเยือนหนังศีรษะของเราเข้าให้ ซึ่งเจ้าเชื้อราตัวนี้ นอกจากจะทำให้เราคันคะเยอจนอยากจะถลกหนังหัวออกมาเกาแล้ว ยังก่อให้เกิดรังแค การอักเสบและระคายเคืองผิวหนัง ซึ่งทำให้เกิดภาวะผมร่วงผมบางขึ้นได้อีกด้วย

  • น้ำฝนไม่ได้สะอาดเหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป

ในอดีตบรรพบุรุษของเราอาจมีน้ำฝนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการอุปโภคบริโภค แต่ในทุกวันนี้กลับไม่ใช่อย่างนั้น เพราะทั้งฝุ่นควันและมลภาวะในอากาศ ทำให้น้ำฝนที่ตกลงมาหอบเอาสิ่งสกปรกเหล่านั้นมาทิ้งบนหัวของเรา ทำให้เส้นผมแห้งหยาบกรอบเอาได้ง่ายๆ ซึ่งเส้นผมที่เปราะบางนี้เอง ที่จะชิงทิ้งเราไปจนอาจทำให้เราผมบางได้เลยล่ะค่ะ

วิธีดูแลเส้นผมในหน้าฝน

วิธีดูแลเส้นผมในหน้าฝนให้ห่างไกลผมร่วง_3
  1. สระผมทันทีหลังโดนฝน – เพราะในน้ำฝนมีสิ่งสกปรกและมลภาวะอยู่เป็นจำนวนมาก การรีบสระผมเพื่อล้างทำความสะอาดถือเป็นเรื่องที่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะของเราสะอาดแล้ว ยังช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคอื่นๆ ที่มากับฝนทำให้เราไม่สะบายอีกด้วย
  2. ทำผมให้แห้งโดยเร็วที่สุด – ในกรณีที่ไม่สามารถสระผมได้จริงๆ อีกวิธีหนึ่งที่พอจะทำได้ นั่นก็คือการทำให้ผมของเราแห้งโดยเร็ว ซึ่งหากใครไม่สะดวกใช้ไดร์เป่าผม พัดลมก็ถือเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ดีแถมไม่ทำให้ผมเสียอีกด้วย
  3. ไม่สางผมในขณะผมเปียกหรืออับชื้น – ตามสัญชาติญาณของคนเรา เวลาที่รู้สึกไม่เรียบร้อยหรือกลัวดูไม่ดี เรามักจะเอามือเสยผมสางผมกันใช่มั้ยล่ะคะ แต่เว้นตอนผมเปียกไว้สักแป๊บนึงเถอะค่ะ ถ้าไม่อยากให้มีผมขาดร่วงติดมือจนผมบาง เพราะในขณะผมเปียกเส้นผมของเราจะอยู่ในสภาพที่อ่อนแอแบบสุดๆ ทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่นกันกับตอนที่ผมอับชื้น ความเหนียวเหนอะของเหงื่อหรือน้ำฝนที่เปียกแล้วยังไม่แห้งดี ก็อาจทำให้ผมของเราพันกันยุ่งเหยิง และหลุดติดมือออกมาได้ง่ายเช่นกันค่ะ
  4. พกหมวกหรือกางร่มช่วยได้ – วิธีสุดคลาสสิกสำหรับคนที่ต้องฝ่าฝนไปทำงาน การพกหมวกหรือร่มเอาไว้ก็เป็นการป้องกันเส้นผมจากความเปียกชื้นได้ดีทีเดียว แต่ในส่วนของหมวกอาจมีข้อควรระวังนิดหน่อย เพราะการสวมหมวกในขณะที่ผมยังไม่แห้งดี ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงผมบางจากความอับชื้นได้เช่นกัน
  5. เลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารซิลิโคน – ด้วยสภาพอากาศที่ชื้นแฉะในหน้าฝน ก็ทำให้สิ่งสกปรกและมลภาวะต่างๆ เกาะติดมากับเส้นผมของเรามากพออยู่แล้ว ยิ่งถ้าผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่เราใช้ยังมีซิลิโคนเป็นส่วนผสมอยู่ด้วย ก็จะยิ่งทำให้สิ่งสกปรกยึดติดกันเส้นผมได้สะดวกและเกิดการอุดตันรูขุมขนมากขึ้น กลายเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของผมร่วงผมบางไปอีก
  6. หากเป็นเชื้อราให้รีบรักษา – ถ้าเกิดวิธีทั้งหมดที่กล่าวมา ยังไม่สามารถป้องกันเส้นผมของเราจากเชื้อราได้ ไม่เป็นไรค่ะ เพราะเชื้อราบนหนังศีรษะเป็นเรื่องที่รักษาได้ง่ายๆ ในปัจจุบัน แต่ต้องไม่ปล่อยทิ้งไว้จนลุกลามเป็นเรื่องใหญ่ ทางที่ดีเมื่อรู้ตัวแล้ว ควรรีบไปพบแพทย์โดยไว ก็จะช่วยให้เราหายขาดจากเชื้อราได้แล้วล่ะค่ะ

สรุป

ในหน้าฝนนั้นสาเหตุที่ทำให้เราผมร่วงผมบางมากกว่าปกติ เกิดได้จากสาเหตุหลักๆ คือ ความเปียกชื้น เชื้อราและสิ่งสกปรกจากมลภาวะ ซึ่งเป็นสิ่งที่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ยากหากเรายังต้องเดินทางไปทำงานในทุกๆ วัน

เราจึงควรป้องกันตัวเองจากสาเหตุดังกล่าวได้ง่ายๆ ด้วยการสระผมทันทีหลังเปียกฝน การทำผมให้แห้งอยู่เสมอ กางร่มใส่หมวกก็ช่วยได้ถ้าจำเป็นต้องออกข้างนอก หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีสารซิลิโคน เพื่อที่จะไม่เป็นการอำนวยความสะดวกแก่สิ่งสกปรกและมลภาวะที่จะมาเกาะติดกับเส้นผมของเรา หรือถ้าเกิดที่กล่าวมาทั้งหมดยังไม่สามารถทำให้เรารอดพ้นจากเชื้อราไปได้ ก็ไม่ต้องตกใจและควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไปค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย