ครีมนวดผมใช้ผิดวิธีเสี่ยงผมร่วง!!

ครีมนวดผมใช้ผิดวิธีเสี่ยงผมร่วง_1

สาวๆ หลายคนคงร้องกรี๊ด ถ้าวันไหนสระผมแล้วไม่ได้บำรุงต่อด้วยครีมนวดผม เพราะนอกจากผมจะพันกันจนน่ารำคาญแล้ว ยังชี้ฟูจนต้องเดินลูบผมทั้งวันแน่ๆ แต่ก็มีเสียงจากผู้ใช้อีกฝั่งที่ยืนยันนอนยันว่ายังไงก็ไม่ขอกลับไปแตะครีมนวดผมอีก เพราะมันทำให้ผมร่วงสุดๆ ในเมื่อเสียงแตกออกเป็น 2 ฝั่งแบบนี้

หมอขออาสายกมือเป็นผู้พิพากษา มาสะสางเรื่องที่เข้าใจผิดโดยมีครีมนวดผมเป็นจำเลยในเรื่องนี้ ว่าเป็นตัวการที่ทำให้โจทก์ผมร่วงจริงมั้ย หรือโจทก์จะใช้ผิดวิธีเองกันจนผมร่วงกันแน่ ถ้าพร้อมแล้ว เปิดศาลลลลล!

ครีมนวดผมคืออะไร

ครีมนวดผม หรือ  Hair conditioner เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ที่ทำหน้าที่ปิดรอยแยกของเกล็ดผมหลังการสระ ทำให้เส้นผมดูนุ่มสลวย ไม่ชี้ฟู อีกทั้งยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ช่วยบำรุงผมด้วยวิตามินต่างๆ ทำให้ผมเรียบลื่น มีน้ำหนักมากขึ้น โดยมีทั้งผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นด้วยสารเคมีหรือสารสกัดจากธรรมชาติ

ประโยชน์ของครีมนวดผม

 1. ช่วยให้ผมจัดทรงง่าย ไม่พันกัน
 2. ช่วยปกป้องเส้นผมจากมลภาวะต่างๆ
 3. บำรุงผมเสียจากการทำเคมี
 4. ลดไฟฟ้าสถิตย์ ทำให้ผมไม่ชี้ฟู
 5. เพิ่มวอลลุ่มให้เส้นผม
 6. ช่วยให้ผมเงางามเปล่งประกาย

ทำไมใช้ครีมนวดผมแล้วผมร่วง

การใช้ครีมนวดผมนั้น ในความเป็นจริงแล้วมาจาก 2 สาเหตุหลักๆ ได้แก่

 • แพ้ครีมนวดผม – ขึ้นชื่อว่าแพ้แล้ว ย่อมไม่ดีกับเส้นผมของเราอยู่แล้ว เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่บริเวณหนังศีรษะ ส่งผลให้เกิดรังแค อาการคัน หรือผดผื่น ที่ล้วนแล้วแต่ส่งผลไม่ดีต่อเส้นผมของเรา ทำให้รู้ขุมขนเกิดการอุดตันและทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้ในที่สุด
 • ใช้ครีมนวดผมผิดวิธี – การใช้ครีมนวดผมผิดวิธีก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุใหญ่ๆ ที่ทำให้ผมร่วงเลยล่ะค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นการชโลมครีมนวดผมเยอะจนเกินไป การใช้ครีมนวดกับหนังศีรษะ การใช้ครีมนวดผมผิดประเภท การล้างทำความสะอาดครีมนวดผมออกได้ไม่เกลี้ยง หรือแม้แต่การใช้ครีมนวดผมที่ไม่ถูกกับสภาพเส้นผมของเรา ทั้งหมดนี้สามารถนำพาไปสู่ผลลัพธ์ที่แย่ลง ทำให้ครีมนวดผมปล่อยศักยภาพของตัวเองออกมาได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้เกิดการอุดตันสะสม เกิดเป็นผมร่วงได้ค่ะ
ครีมนวดผมใช้ผิดวิธีเสี่ยงผมร่วง_2

วิธีใช้ครีมนวดผมที่ถูกต้อง

 1. เลือกครีมนวดผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผม – หากคุณเป็นคนที่มีเส้นผมเส้นเล็ก ควรเลือกครีมนวดผมที่อ่อนโยน ไม่เข้มข้นมากนัก เพื่อไม่ให้สารต่างๆ ตกค้างอยู่บนหนังศีรษะมากเกินไป ในส่วนของคนผมหนา หยักศก การเลือกใช้ครีมนวดผมที่เป็นเนื้อครีมเข้มข้นนั้น สามารถทำได้เลย เพื่อให้ความเข้มข้นของครีมนวดนั้น สามารถเข้าถึงเส้นผมหนาๆ ของเราได้ทั่วถึงค่ะ
 2. ไม่ใช้ครีมนวดผมมากเกินไป – แม้ว่าครีมนวดผมที่เราได้มา จะมีคุณสมบัติดีเลิศประเสริฐศรีแค่ไหน การใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ย่อมส่งผลดีกับเส้นผมมากกว่าการใช้ในปริมาณที่เยอะแต่ไม่เกิดประโยชน์ เพราะนอกจากสารบำรุงทั้งหลายจะไม่ได้ซึมเข้าเส้นผมได้เยอะตามที่เราคิด ยังทำให้ครีมนวดหมดไว เปลืองเงินเข้าไปอีกนะคะ
 3. ใช้ครีมนวดผมแค่ที่ปลายผมเท่านั้น – หลังจากการสระผมเสร็จ ให้ชโลมครีมนวดผมในปริมาณที่พอเหมาะที่บริเวณปลายผมเท่านั้น หรือในกรณีหนุ่มสาวผมยาวให้ใช้ตั้งแต่บริเวณเส้นผมความยาวจากใต้คางลงไป โดยที่ต้องหลีกเลี่ยงโดนผมเอาไว้นั้น เนื่องจากครีมนวดผมนั้น อาจมีส่วนผสมของน้ำมัน เคราติน ซึ่งหากล้างออกไม่เกลี้ยงก็จะทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ส่งผลให้ผมร่วงได้ค่ะ
 4. ล้างครีมนวดให้เกลี้ยง – การล้างครีมนวดออกหลังใช้ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย ในขั้นตอนนี้ ในขณะที่เรากำลังล้างครีมนวดออกอยู่นั้น ให้เราใช้นิ้วมือของเราช่วยสางล้างครีมนวดที่อาจตกค้างออก ก็จะช่วยให้การล้างผมสะอาดยิ่งขึ้นค่ะ

สรุป

ครีมนวดผมเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ช่วยปิดเกล็ดผมหลังการสระ ทำให้เส้นผมดูเรียบลื่น ไม่ชี้ฟู ทั้งยังมีวิตามินที่ช่วยบำรุงเส้นผมจากมลภาวะและสารเคมีต่างๆ ได้ดี การใช้ครีมนวดผมนั้นไม่ได้มีส่วนทำให้เกิดการผมร่วง หากใช้อย่างถูกวิธีและไม่มีอาการแพ้ ซึ่งการใช้ครีมนวดผมที่ถูกวิธีนั้นควรเลือกให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา ใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ และต้องไม่ลืมที่จะล้างออกให้สะอาดด้วยนะคะ เลิกศาลได้ค่ะ (ฮา)

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย