ไมนอกซิดิล (MINOXIDIL) ช่วยเรื่องผมร่วงจริงหรือ

/
/
ไมนอกซิดิล (MINOXIDIL) ช่วยเรื่องผมร่วงจริงหรือ
ไมนอกซิดิล-MINOXIDIL-ช่วยเรื่องผมร่วงจริงหรือ_1

ยาไมนอกซิดิล (MINOXIDIL) ช่วยเรื่องผมร่วงจริงหรือ

ถ้าพูดถึงการรักษาผมร่วง ผมบางด้วยการใช้ยาแล้วล่ะก็ นอกเหนือจากยาฟีแนสเตอร์ไรด์ (Finasteride) แล้ว หลายๆ คนก็คงเคยได้ยินชื่อของ ไมนอกซิดิล (Minoxidil) กันมาบ้าง แต่ถ้าไม่เคยรู้จักยาตัวนี้มาก่อนก็ไม่เป็นไร มาทำความรู้จักกันในบทความนี้นะคะ

เดิมที ไมนอกซิดิล (Minoxidil) เป็นยาที่ใช้ในการรักษาโรคความดันโลหิตสูง มีกลไกการทำงานคือช่วยขยายหลอดเลือดเพื่อให้ความดันโลหิตลดลง แต่ผลข้างเคียงที่เกิดจากยาก็คือ เมื่อทานยาไประยะหนึ่งจะทำให้ผมงอกขึ้นมา สาเหตุก็เพราะเมื่อเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น รากผมจึงได้รับสารอาหารมากขึ้นไปด้วย ผลข้างเคียงที่ว่านี้เลยกลายเป็นประโยชน์ที่นำมาใช้ในการรักษาภาวะ ผมร่วง ผมบาง เพียงแต่ปริมาณยา​ (Dosage) ที่ใช้จะน้อยกว่า เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบในด้านอื่นๆ กับผู้ใช้นั่นเอง

ยาไมนอกซิดิล (MINOXIDIL) มีกี่รูปแบบ

ไมนอกซิดิล (MINOXIDIL) แบบกิน

อาจมีคนสงสัยว่าทั้งสองแบบต่างกันยังไง มีข้อดีข้อเสียยังไง และควรเลือกใช้รูปแบบไหนดีใช่ไหมคะ หมอขอตอบแบบนี้แล้วกันค่ะว่า ถ้าเราเปรียบเทียบกันในแง่ประสิทธิภาพก็ต้องบอกว่ายากินมีประสิทธิภาพกว่ายาทา แต่ข้อเสียก็คือ อาจทำให้ขนขึ้นทั่วตัว เพราะเรากินยาเข้าไป เลือดก็ไปเลี้ยงทั้งขนและผมทั่วตัวโดยเลือกให้มาเลี้ยงเฉพาะรากผมเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ทั้งนี้ถ้าเราหยุดกินยา ขนเหล่านั้นก็จะร่วงไปเอง

ไมนอกซิดิล-MINOXIDIL-ช่วยเรื่องผมร่วงจริงหรือ_2

ไมนอกซิดิล (MINOXIDIL) แบบทา

จะมีข้อดีตรงที่สามารถเลือกจุดที่ต้องการได้ นั่นก็คือทาลงไปบนหนังศีรษะโดยตรง แต่หลายๆ คนก็อาจรู้สึกว่ายุ่งยาก บางยี่ห้ออาจเหนียวเหนอะหนะ รวมถึงส่วนใหญ่แล้ว ไมน๊อกซิดิล แบบทาจะมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ในผู้ที่แพ้ หรือเมื่อใช้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ 

ไมนอกซิดิล-MINOXIDIL-ช่วยเรื่องผมร่วงจริงหรือ_3

ยาไมนอกซิดิลรักษาผมร่วงได้จริงหรือ

อีกคำถามที่มักพบบ่อยก็คือ ไมน๊อกซิดิล ช่วยรักษาผมร่วงได้ไหม คำตอบก็คือ ไม่ได้ช่วยนะคะ สำหรับการรักษาภาวะผมร่วงผมบางที่เกิดจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมนที่เราพบกันมากในผู้ชายจะรักษาด้วยการกินยา Finasteride ซึ่งเป็นการรักษาที่ตรงจุดที่สุด ส่วนยา ไมน๊อกซิดิล จะนำมาใช้ควบคู่กันเพื่อเสริมให้ผมงอกได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ขึ้นชื่อว่ายาแล้วหมอไม่แนะนำให้ไปซื้อยามาใช้เองนะคะ ไม่ว่าจะเป็นแบบกินหรือแบบทา ขอให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อพิจารณาแนวทางการรักษาที่ถูกต้อง เหมาะสม และปลอดภัยกับแต่ละบุคคล ส่วนในคนที่เริ่มมีภาวะศีรษะล้านไปแล้ว กล่าวคือไม่มีเซลล์รากผมในพื้นที่นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นยาฟีแนสเตอร์ไรด์  หรือ ไมนอกซิดิล ก็ไม่สามารถช่วยได้ เพราะฉะนั้นการปลูกผมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ไขปัญหานี้ค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

รางวัล Dailynews 2024 01
Prima Tossaborvorn

คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024

Hairsmith Clinic คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024 ในงาน The Best Of Daily Beauty 2024 by Dailynews ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ Emsphere เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!