อาการผมร่วงของคนวัยทอง

อาการผมร่วงของคนวัยทอง_1

ทำไมคนวัยทองผมร่วงเยอะ

คงไม่มีใครที่จะคงความหนุ่มสาวได้ตลอดไปหรอกจริงมั้ยคะ แม้ว่าเราจะพยายามรักษาหรือคงสภาพความเยาว์วัยเอาไว้มากแค่ไหน แต่สุดท้ายความแก่ชราก็ต้องแวะมาทักทายเราอยู่ดี ใช่ค่ะหัวข้อในวันนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับอาการผมร่วงในคนวัยทองนั่นเอง ลองมาดูกันค่ะ

วัยทองคืออะไร?

วัยทอง เป็นช่วงรอยต่อของวัยผู้ใหญ่ไปสู่วัยชรา ซึ่งจะอยู่ที่ช่วงอายุ 40-45 ปีขึ้นไป โดยร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ซึ่งรวมไปถึงการผลิตฮอร์โมนเพศที่ลดลง ส่งผลให้เกิดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของคนวัยนี้ ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพที่เริ่มถดถอยเจ็บป่วยง่ายในบางราย หรือมีสภาวะอารมณ์ที่แปรปรวน รวมไปถึงอาจมีภาวะผมร่วงแบบฉับพลันหรือเรื้อรังในบางรายได้เช่นกัน

อาการผมร่วงของคนวัยทอง_2

ผมร่วงในวัยทองเกิดจากอะไร

ในเพศชาย : สาเหตุของผมร่วงในผู้ชายกว่า 80% ล้วนมาจากกรรมพันธุ์ โดยจะเริ่มปรากฎชัดตั้งแต่ช่วงอายุ 30-40 ปี เกิดจากความไวต่อฮอร์โมนเพศชายหรือเทสโทสเทอโรนโดยเฉพาะ DHT ทำให้ผมเส้นเล็กเปราะบางและร่วงได้ง่าย ดังนั้นเมื่อเข้าสู่วัยทองที่อาจมีโรคประจำตัวร่วมด้วย จึงทำให้อาการผมร่วงรุนแรงขึ้นในช่วงวัยนี้นั่นเอง

ในเพศหญิง : ด้วยความที่วัยทองจะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลงอย่างมาก ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้ถือเป็นฮอร์โมนที่ส่งเสริมความแข็งแรงของวงจรเส้นผม เมื่อตัวเสริมความแข็งแรงลดลงไปเส้นผมจึงเปรียบดังการขาดเกราะป้องกัน ทำให้ในเพศหญิงแม้ไม่มีกรรมพันธุ์ผมร่วงเข้ามาเกี่ยวข้องก็ยังสามารถประสบกับภาวะผมร่วงได้มากกว่านั่นเอง

แม้ว่าจะเป็นเรื่องของความร่วงโรยตามธรรมชาติแต่เราสามารถชะลออาการต่างๆ รวมไปถึงการเกิดผมร่วงได้ ถ้าเราหมั่นดูแลตัวเองเป็นประจำ ไม่ว่าจะทานอาหารที่มีประโยชน์หรือออกกำลังกายบ่อยๆ ก็นับเป็นเรื่องที่ดีและไม่ควรมองข้ามค่ะ หรือหากมีอาการที่รุนแรงให้ลองเข้าไปปรึกษาคุณหมอก่อนจะดีที่สุดค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย