ทำไมหน้าหนาวผมร่วงเยอะขึ้น

ทำไมหน้าหนาวผมร่วงเยอะขึ้น_1

ผมร่วงช่วงหน้าหนาว

หน้าหนาวได้ฤกษ์วนมาเยือนอีกแล้ว ถึงปีนี้จะหนาวน้อยแต่ก็ถือว่าหนาวนะ เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ พออากาศเริ่มเย็นขึ้น หลายๆ คนก็เริ่มสังเกตตัวเองว่าทำไมเส้นผมตามพื้น มันถึงได้เยอะกว่าปกติทั้งๆ ที่ก็กวาดบ้านทั้งวัน จะบอกว่าคุณไม่ได้คิดไปเองค่ะ เพราะผมร่วงในหน้าหนาวนั้นมีอยู่จริง และหมอก็เอาข้อมูลมาฝากเช่นเคยค่ะ

สาเหตุของผมร่วงช่วงหน้าหนาว

อาการผมร่วงในหน้าหนาว เกิดขึ้นจากความฉลาดและการเอาตัวรอดของร่างกายค่ะ เมื่อร่างกายรู้สึกได้ถึงความหนาวเย็นที่เข้ามา สมองจึงสั่งการร่างกายให้รักษาความอบอุ่นเอาไว้ทันที และวิธีที่ง่ายที่สุดในการเก็บความร้อนของร่างกาย ก็คือการลดขนาดรูขุมขนให้เล็กลง เพื่อกันไม่ให้ความร้อนรั่วไหลนั่นเอง แต่เรื่องมันดันไม่จบอยู่แค่นั้น เพราะรูขุมขนเจ้ากรรมที่หดลงมา ดันไปเบียดรัดเส้นผมของเราจนอยู่ไม่ได้และร่วงหลุดไปในที่สุด นอกจากนี้หน้าหนาวยังทำให้ผิวหนัง และปมรากผมของเราแห้งมากกว่าปกติ ส่งผลให้ผมร่วงตามได้อีกต่อซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็คือกลไกทางธรรมชาติล้วนๆ เลยล่ะค่ะ ไม่ใช่ความผิดของเรานะคะอย่าเพิ่งกังวลไป (ฮ่า)

ทำไมหน้าหนาวผมร่วงเยอะขึ้น_2

แนวทางการดูแล

แล้วเราจะทำยังไงได้บ้าง เพื่อหยุดยั้งปัญหาผมร่วงในหน้าหนาวนี้กันล่ะ วิธีการก็ไม่ยากและสามารถทำกันได้ทุกคนแน่นอน นั่นก็คือ การรับประทานอาหารจำพวกโปรตีนและธาตุเหล็ก การดื่มน้ำให้ได้วันละ 8 แก้วขึ้นไป งดดึงรั้งมัดตึงเส้นผม รวมไปถึงการม้วนผมดึงผมเล่น ไม่สระผมด้วยน้ำอุ่นนานเกินไป และที่สำคัญควรรักษาสุขภาพจิตใจให้สดชื่นแจ่มใสห่างไกลความเครียดเข้าไว้ เท่านั้นปัญหาผมร่วงหน้าหนาว ก็จะไม่มากวนใจชาวเราให้ต้องปวดหัวอีกแล้วล่ะค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย