ทางเลือกสำหรับการรักษาผมร่วงผมบาง

ทางเลือกสำหรับการรักษาผมร่วงผมบาง_1
สารบัญ

หากพูดถึงอาการ ผมร่วงผมบาง ก็คงไม่มีใครอยากจะให้เกิดขึ้นกับตัวเองหรอก ใช่มั้ยล่ะคะ แต่ถ้ามันหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ จะทำยังไงไม่ให้มันบางไปมากกว่านี้ล่ะ? มีวิธีอื่น นอกจากการปลูกผมหรือเปล่า? ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันว่าสาเหตุของผมร่วงผมบางเกิดมาได้ยังไง มาติดตามกันค่ะ

ผมร่วงผมบาง เกิดจากอะไร

ปัญหาผมร่วง ผมบาง นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ เราสามารถแบ่งโรคผมร่วงออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือชนิดที่ไม่มีแผลเป็นบนหนังศีรษะ (Non-Scarring Alopecia) และชนิดที่มีแผลเป็นบนหนังศีรษะ (Scarring Alopecia)  วันนี้เราจะพูดถึงปัญหา ผมร่วงผมบาง จากกรรมพันธุ์และฮอร์โมน (Androgenetic Alopecia) ซึ่งถือว่าเป็นโรคผมร่วงชนิดที่ไม่มีแผลเป็นบนหนังศีรษะนั่นเอง

เรียกได้ว่าสาเหตุจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมน (Androgenetic Alopecia) นั้นถือว่าพบบ่อยและเป็นสาเหตุหลักของคนผมร่วง ผมบาง ซึ่งพบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชายเลยค่ะ

ภาวะนี้เกิดจากองค์ประกอบหลักๆ 3 อย่าง คือ ฮอร์โมน พันธุกรรม และอายุ โดยลักษณะสำคัญที่จะพบคือ ผมจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็กลงเรื่อย (Miniaturization) และบริเวณของผมที่ร่วงจะมีแพทเทิร์นที่ชัดเจนคือ ในผู้ชายแนวไรผมด้านหน้าจะร่นขึ้น ที่เราเรียกกันว่าหัวเถิกนั่นแหละ หรือทำให้เห็นแนวไรผมเป็นรูปตัว M บางคนอาจมีผมบริเวณขวัญที่บางลง หรือเรียกกันทั่วไปว่าหัวไข่ดาว ซึ่งก็จะมีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกันไปดังรูป

ทางเลือกสำหรับการรักษาผมร่วงผมบาง_2

วิธีการรักษาผมร่วงผมบาง

การกินยา

ทางเลือกสำหรับการรักษาผมร่วงผมบาง_3

ยาปลูกผม จะมี 2 ตัวที่เราอาจจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้างอย่าง ไมนอกซิดิล (Minoxidil) และฟินาสเตอร์ไรด์ (Finasteride) แต่ถึงอย่างนั้น คนไข้ก็ไม่ควรที่จะหาซื้อยามากินเอง แต่ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เพราะยาแต่ละชนิด มีผลข้างเคียง และปริมาณการใช้ที่ต่างกันค่ะ

การทายา

แม้ว่าการกินยา จะได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพึงพอใจมากกว่า แต่การใช้ยาทาเฉพาะจุด ก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีเช่นกัน โดยชนิดที่เลือกใช้กันส่วนใหญ่ จะเป็นยาทาประเภท ไมนอกซิดิล (Minoxidil) ซึ่งการรักษาผมร่วงผมบางด้วยยาทานั้น จำเป็นที่จะต้องมีความสม่ำเสมอในการทายา และต้องใช้เวลาตั้งแต่ 3-6 เดือนขึ้นไป จึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนค่ะ ในข้อนี้ขอแอบกระซิบนิดนึงว่า ทาง Hairsmith Clinic ของเรา มียาทาแบบ ไมนอกซิดิล (Minoxidil) ผสมฟินาสเตอร์ไรด์ (Finasteride) ด้วย ซึ่งได้ผลดี และยังไม่มีวางจำหน่ายที่ไหนค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธี ปลูกผม DHI และปลูกผม FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

มิตร THE RAPPER แก้ปัญหาผมร่วงผมบางที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

มิตร THE RAPPER แก้ปัญหาผมร่วงผมบางที่ HAIRSMITH CLINIC

เส้นผมที่ร่วงปกคลุมพื้นห้อง แต่ละครั้งที่สระหรือหวีผม, เส้นผมหลุดออกมามากยิ่งขึ้น คุณมิตร The Rapper พบว่าผมบางลงและขนาดของเส้นผมยังลดลง เริ่มสังเกตเห็นว่าผมบางลงในบริเวณกลางศีรษะ, จึงตัดสินใจปรึกษากับแพทย์ที่ Hairsmith Clinic เพื่อหาทางแก้ปัญหาผมร่วงและอาจจะเป็นแนวทางใหม่ในการรักษาผมร่วงผมบางสำหรับคุณ!