ผมร่วง เกิดจากอะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

ผมร่วงเกิดจากอะไร
 1. ผมร่วง เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย สังเกตได้จากอาการผมหลุดร่วงผิดปกติ ผมบางลง หรือ ศีรษะล้าน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลจนเกินไป เพราะสามารถป้องกันและรักษาได้
 2. สาเหตุของผมร่วง มีหลายปัจจัย ทั้งพันธุกรรม ฮอร์โมน ความเครียด โภชนาการไม่สมดุล การใช้สารเคมีกับผม หรือโรคบางอย่าง ควรทำความเข้าใจสาเหตุเพื่อแก้ไขได้ถูกจุด
 3. ผมร่วง มีหลายประเภท เช่น ผมร่วงด้านหน้าหรือกลางศีรษะ ผมร่วงเป็นหย่อมๆ ผมร่วงจากเคมีบำบัด ซึ่งวิธีรักษาจะแตกต่างกันไป
 4. ผมร่วงเยอะมาก สามารถป้องกันและรักษาได้ด้วยตนเอง เช่น ทานอาหารบำรุงผม นวดหนังศีรษะ ลดความเครียด หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนและสารเคมี เลือกแชมพูที่เหมาะสม
 5. หาก ผมร่วงมากขึ้น หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย ควรพบแพทย์ผิวหนังเพื่อวินิจฉัยที่ถูกต้องและให้การรักษาที่เหมาะสม เช่น ปรับฮอร์โมน ทำเลเซอร์ การปลูกผม ฯลฯ
 6. การเข้าใจสาเหตุของผมร่วง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ถูกต้อง ร่วมกับการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ดี จะช่วยให้ผมแข็งแรง สวยสุขภาพดี ห่างไกลจาก ปัญหาผมร่วง ได้อย่างยั่งยืน
hair loss

ผมร่วง เป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็อาจเจอได้ในช่วงชีวิตหนึ่ง เพราะร่างกายของเรามีวงจรของการผลัดเปลี่ยนเส้นผมตามธรรมชาติอยู่แล้ว โดยปกติแล้วเราจะมีเส้นผมหลุดร่วงประมาณวันละ 50-100 เส้น ซึ่งไม่ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่โตนัก

แต่หากสังเกตอาการต่อไปนี้ อาจเป็นสัญญาณบอกว่าผมกำลังร่วงมากกว่าปกติ และควรใส่ใจดูแลสุขภาพเส้นผมเป็นพิเศษ

 1. มีผมหลุดร่วงมากผิดปกติเวลาหวีผม สระผม หรือจับผมเบาๆ อาจพบเห็นปอยผมบนหวี ในอ่างอาบน้ำ หรือบนหมอน
 2. ผมดูบางลงอย่างเห็นได้ชัด จนมองเห็นหนังศีรษะผ่านเส้นผมได้ชัดเจนขึ้น โดยเฉพาะบริเวณกลางศีรษะ
 3. มีผมบางเป็นหย่อมๆ บนหนังศีรษะ อาจกระจายทั่วศีรษะ หรือบางเฉพาะจุด เช่น ขมับ หน้าผาก หรือกลางกระหม่อม
 4. สังเกตว่า ขนบริเวณอื่นๆ เช่น ขนตา ขนคิ้ว หนวด เครา ขนรักแร้ หรือขนหน้าแข้ง ก็บางลงหรือหลุดร่วงมากขึ้นด้วย
 5. มีอาการคัน ระคายเคือง หรือมีรังแคผิดปกติที่หนังศีรษะ ร่วมกับ ผมร่วงจำนวนมาก อาจเป็นสัญญาณของปัญหาหนังศีรษะที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ
 6. ผมร่วงกะทันหัน อาจหลุดร่วงเป็นกลุ่มเป็นแพ หรือผมบางลงอย่างเห็นได้ชัดภายในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์
 7. สังเกตว่าผมที่ขึ้นใหม่นั้นเปราะบาง สั้น หักง่าย หรือมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม ซึ่งอาจสะท้อนถึงความผิดปกติในการเจริญเติบโตของเส้นผม
ผมร่วง 02

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นแค่สัญญาณเตือนเบื้องต้นเท่านั้น เมื่อสังเกตเห็นความผิดปกติ สิ่งสำคัญคือการหันมาใส่ใจสุขภาพเส้นผมของตัวเองมากขึ้น เริ่มจากการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่อ่อนโยน เหมาะกับสภาพผมและหนังศีรษะ

แต่ถ้าหากผมยังคงร่วงมากอย่างต่อเนื่อง จนสูญเสียความมั่นใจในภาพลักษณ์ของตนเอง อย่าลังเลที่จะเข้าพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อรับคำแนะนำในการรักษาที่เหมาะสม และช่วยฟื้นสุขภาพเส้นผมให้กลับมาสวยสมบูรณ์แข็งแรงอีกครั้ง

เมื่อสังเกตเห็นว่า ผมร่วงมากกว่าปกติ จนรู้สึกกังวลใจหรือสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง นั่นคือสัญญาณที่ดีว่าคุณใส่ใจและพร้อมดูแลสุขภาพเส้นผมของตัวเองแล้ว การตัดสินใจไปพบแพทย์ผิวหนังไม่ใช่เรื่องน่ากลัวหรือน่าอาย แต่กลับเป็นก้าวสำคัญในการเริ่มต้นเยียวยาปัญหาผมร่วงอย่างถูกวิธี

หากมีอาการเหล่านี้ นั่นคือสัญญาณชัดเจนว่าถึงเวลาต้องปรึกษาแพทย์แล้ว

 • ผมร่วงเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว จนผมบางลงอย่างเห็นได้ชัดภายในระยะเวลาสั้นๆ
 • ผมร่วงเป็นหย่อมๆ หลุดร่วงเป็นกลุ่มก้อน จนเห็นหนังศีรษะเป็นวงกลมขนาดแตกต่างกันไป
 • ผมร่วงไม่หยุด ไม่ดีขึ้น แม้จะลองเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการดูแลผมด้วยตัวเองมาระยะหนึ่งแล้ว
 • นอกจาก ผมร่วง แล้ว ยังมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ผื่นคัน หรือมีแผลบนหนังศีรษะ
 • มีโรคประจำตัวบางอย่างที่อาจส่งผลต่อการร่วงของผม เช่น โรคต่อมไทรอยด์ ภูมิแพ้ หรือโรคภูมิต้านทานต่อตัวเอง
 • ต้องการคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนดูแล รักษาผมร่วง อย่างเป็นขั้นเป็นตอน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
ผมร่วง 01

หากคุณมีข้อสงสัยหรือกังวลเกี่ยวกับอาการ ผมร่วง ของตัวเอง อย่ารอช้าที่จะปรึกษาแพทย์ ยิ่งได้รับการรักษาและดูแลเร็ว ก็ยิ่งมีโอกาสฟื้นสุขภาพเส้นผมกลับมาเร็วเท่านั้น จนคุณสามารถกลับมายิ้มและมั่นใจได้อย่างเต็มที่อีกครั้งค่ะ

ผมร่วง อาจทำให้หลายคนรู้สึกกังวลใจ แต่อย่าเพิ่งท้อไปนะคะ เพราะเมื่อเราทราบสาเหตุที่แท้จริงแล้ว เราจะสามารถวางแผนดูแลผมได้อย่างตรงจุด และฟื้นบำรุงเส้นผมให้กลับมาสวยสุขภาพดีได้อย่างมั่นใจ เรามาดูกันว่า สาเหตุของปัญหาผมร่วง นั้นเกิดจากอะไร

กรรมพันธุ์

เป็นสาเหตุหลักที่พบบ่อยที่สุดของ ผมร่วง ซึ่งเกิดจากฮอร์โมนเพศชายทำให้ผมบางลงทั้งบริเวณหน้าผาก กลางศีรษะ หรือทั่วทั้งศีรษะ พบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น ในช่วงตั้งครรภ์ หลังคลอด หรือวัยทอง อาจส่งผลให้ผมร่วงได้

ความเครียดสะสม

ความเครียดเรื้อรัง ส่งผลต่อการทำงานของร่างกาย ทำให้ระบบต่างๆ รวมถึงวงจรการเจริญเติบโตของเส้นผมผิดปกติได้

ภาวะโภชนาการบกพร่อง และการขาดสารอาหาร

การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ โดยเฉพาะ โปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามินบางชนิด ทำให้เส้นผมขาดการบำรุง ส่งผลให้ผมบาง หลุดร่วงได้

โรคบางชนิดที่ทำให้เกิด ผมร่วง

โรคที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมโดยตรง เช่น โรคต่อมไทรอยด์ โรคของหนังศีรษะ หรือภาวะภูมิต้านทานต่อตัวเองบางชนิด

การใช้สารเคมีกับผม และการใช้ความร้อนสูงกับเส้นผมบ่อยเกินไป

การทำสีผม ยืดผม ดัดผม รวมถึงการใช้ไดร์เป่าผม แผ่นหนีบผม บ่อยๆ ล้วนส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผม ทำให้เส้นผมอ่อนแอ เสียหาย หลุดร่วงได้ง่าย

ยา อาหารเสริม วิตามินบางชนิด

พบได้น้อยกว่าสาเหตุอื่นๆ แต่ยาบางชนิด เช่น ยารักษามะเร็ง หรืออาหารเสริมบางประเภท อาจมีผลข้างเคียงทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน

การทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงของผมร่วง จะช่วยให้วางแผนการดูแลและรักษาได้อย่างเหมาะสมที่สุด หาก ผมร่วงมากผิดปกติ มีความกังวลใจ หรือไม่แน่ใจสาเหตุก็ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจวินิจฉัยและรับคำแนะนำในการดูแลรักษาที่ถูกต้องเฉพาะบุคคลค่ะ

hair loss02
 • Androgenetic Alopecia หรือ Pattern Hair Loss คือ ผมร่วงที่เกิดจากพันธุกรรมและฮอร์โมน มักพบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง โดยจะเห็นผมบางลงเป็นบริเวณๆ เช่น หน้าผาก กลางศีรษะ หรือทั่วทั้งศีรษะ
 • Telogen Effluvium คือภาวะที่รากผมเข้าสู่ระยะพัก (Telogen phase) เร็วและมากกว่าปกติ ทำให้ ผมร่วง เป็นจำนวนมาก สาเหตุอาจเกิดจากความเครียด การเจ็บป่วย การผ่าตัด การขาดสารอาหาร ฯลฯ
 • Anagen Effluvium คือการร่วงของเส้นผมที่กำลังอยู่ในระยะเจริญเติบโต (Anagen phase) ซึ่งมักเกิดจากผลข้างเคียงของยาเคมีบำบัด รังสีรักษา หรือพิษจากสารเคมีบางอย่าง ผมมักร่วงอย่างรวดเร็วภายใน 1-2 สัปดาห์หลังได้รับยาหรือสารพิษ
 • Alopecia Areata เป็นภาวะ ผมร่วงเป็นหย่อมๆ บนหนังศีรษะ หนวด เครา หรือตามร่างกาย สาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ผิดปกติ (Autoimmune disease)
 • Traction Alopecia เกิดจากการที่รากผมถูกดึงรั้งเป็นเวลานานๆ เช่น จากการรวบผมแน่นเป็นประจำ ถักเปีย หรือม้วนผมที่ตึงมากเกินไป ทำให้บริเวณนั้นมีผมบางลงหรือเป็น หย่อมผมร่วง ได้
 • Cicatricial Alopecia หรือ Scarring Alopecia เป็นกลุ่มอาการผมร่วงอย่างถาวรอันเนื่องมาจากการถูกทำลายของรูขุมขน เช่น จากการอักเสบหรือการติดเชื้อที่รุนแรงของหนังศีรษะ การถูกความร้อนสูง แผลไฟไหม้ หรือการถูกสารเคมีกัดกร่อน เป็นต้น

ที่ Hairsmith Clinic เราให้บริการรักษาผมร่วงครบทุกประเภท ด้วยวิธีการที่เหมาะสมและได้ผลดีที่สุด

ผมร่วง เป็นปัญหาที่พบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย แต่สาเหตุและลักษณะ อาการผมร่วง อาจแตกต่างกันไปบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือชาย ก็สามารถดูแลและฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมให้กลับมาสวยงามได้เหมือนกันค่ะ

ผมร่วง 03

ในผู้หญิง สาเหตุของผมร่วง มักเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ช่วงตั้งครรภ์ หลังคลอด หรือวัยทอง รวมถึงความเครียด ภาวะขาดสารอาหาร การใช้ความร้อนหรือสารเคมีกับเส้นผมบ่อยเกินไป ส่วนในผู้ชาย นอกจากปัจจัยข้างต้นแล้ว พันธุกรรมและฮอร์โมนเพศชายที่มากเกินไปก็มักเป็นสาเหตุสำคัญของ ผมร่วง ด้วย

แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะปัจจุบันมีวิธีรักษาและฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมที่หลากหลาย ทั้งการปรับวิถีชีวิต เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่อ่อนโยน ไปจนถึงการพบแพทย์เพื่อรับการรักษาเฉพาะทาง เช่น ทรีทเมนต์บำรุงหนังศีรษะ ปรับสมดุลฮอร์โมน ปลูกผม เซรั่มบำรุงหนังศีรษะ ฯลฯ

สิ่งสำคัญคือ การสังเกตและเข้าใจสัญญาณของปัญหา ผมร่วง ตั้งแต่เนิ่นๆ พร้อมเลือกวิธีดูแลและรักษาที่เหมาะสมกับสาเหตุ โดยขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญหากจำเป็น เพื่อฟื้นฟูเส้นผมให้กลับมาแข็งแรง สุขภาพดี และสร้างความมั่นใจในทุกวันได้อย่างแน่นอนค่ะ

วิธีรักษาผมร่วงด้วยตัวเอง มีหลากหลายวิธีที่สามารถเริ่มทำได้เองที่บ้าน เพื่อฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมให้แข็งแรง สวยงาม และลดการหลุดร่วง ดังนี้

 1. เลือกทานอาหารดี มีประโยชน์ เน้นโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม เช่น ไข่ ปลา ผักใบเขียว ถั่ว ฯลฯ ร่างกายที่แข็งแรงย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพผมของเรา
 2. ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน ร่างกายที่ได้รับน้ำอย่างเหมาะสมจะช่วยขับของเสียและหล่อเลี้ยงเซลล์ผมให้เจริญงอกงาม
 3. นวดหนังศีรษะเบาๆ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง การนวดจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต เพิ่มออกซิเจนให้แก่รากผม ทำให้ผมดกดำและลดการหลุดร่วง วิธีนวดหนังศีรษะ
 4. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่อ่อนโยน ปราศจากสารเคมีที่ระคายเคือง เลือกสูตรที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงผม เช่น สารสกัดจากต้นอ่อนถั่วลันเตา โสม ฯลฯ
 5. ทำทรีตเมนต์บำรุงผมเป็นประจำ ด้วยมาส์กหมักผมที่มีส่วนผสมของโปรตีน วิตามิน ช่วยฟื้นฟูเส้นผมที่เสียให้กลับมาเงางาม เรียบลื่น ไม่ชี้ฟู
 6. พักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายความเครียดด้วยกิจกรรมที่ชอบ เช่น ออกกำลังกาย ฟังเพลง ทำสมาธิ จิตใจที่สดชื่นแจ่มใสจะส่งผลดีต่อสุขภาพและความงามของเส้นผมเช่นกัน
 7. เป่าผมให้แห้งก่อนนอน เพราะการนอนทั้งๆ ที่ผมเปียกจะทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี อาจนำไปสู่ปัญหารังแค และหนังศีรษะอักเสบ ซึ่งเป็นอีก สาเหตุหนึ่งของผมร่วง ดังนั้น การเป่าผมจนแห้งสนิทก่อนเข้านอนจึงเป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยให้ผมสุขภาพดี ไม่มีเชื้อราและสิ่งสกปรกมากวนใจ
 8. ใช้หวีซี่ห่างๆ สางผมเบาๆ แทนการใช้หวีซี่ถี่ หรือแปรงหนาๆ หวีผม เพื่อลดการรบกวน และป้องกันไม่ให้เส้นผมขาดร่วงได้ง่าย การหวีผมถี่หรือแรงเกินไปอาจนำไปสู่ ปัญหาผมร่วงได้ การใช้หวีซี่ห่างจะช่วยสางผมได้อย่างนุ่มนวล ไม่ทำร้ายเส้นผม

เห็นไหมคะว่า วิธีรักษาและดูแลผมให้สวยสุขภาพดี สามารถเริ่มต้นทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านอย่างง่ายๆ เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตไปทีละน้อย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผม ใส่ใจกับสุขภาพร่างกายและจิตใจ สิ่งเหล่านี้จะช่วยฟื้นฟูและเสริมสร้างความงามให้แก่เส้นผมของเราได้อย่างแน่นอนค่ะ

การรักษาผมร่วง โดยพบแพทย์ผิวหนังหรือแพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะ มีวิธีการรักษาที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของอาการผมร่วง ดังนี้

ทำทรีทเมนต์บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

แพทย์อาจแนะนำให้ทำทรีทเมนต์ที่คลินิก เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ฟื้นฟูสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น การทำทรีทเมนต์ PRP จะช่วยลดการหลุดร่วงและกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมได้ดี

การปรับฮอร์โมน

หาก สาเหตุของผมร่วง เกิดจากความผิดปกติของระดับฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ฮอร์โมนเพศชาย (Androgen) ที่มากเกินไป ส่งผลให้เส้นผมบางลง แพทย์อาจพิจารณาให้ยาปรับสมดุลฮอร์โมน เพื่อควบคุมระดับฮอร์โมนให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ช่วยชะลอผมร่วง และกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม

ทำเลเซอร์กระตุ้นรากผม

เทคโนโลยีเลเซอร์พลังงานต่ำ (Low-level laser therapy) สามารถฉายแสงกระตุ้นไปยังหนังศีรษะ เพื่อเพิ่มการไหลเวียนโลหิต กระตุ้นการทำงานของเซลล์รากผม ช่วยให้ผมแข็งแรง ลดการหลุดร่วง และเร่งการงอกใหม่ของเส้นผม วิธีนี้ไม่เจ็บ ไม่มีผลข้างเคียง ปลอดภัย สามารถทำเป็นประจำเพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

ปลูกผม

สำหรับคนที่มี ปัญหาผมร่วงมาก ผมบางลงอย่างเห็นได้ชัด แพทย์อาจแนะนำให้ทำการปลูกผมเพิ่ม โดยการย้ายรากจากบริเวณอื่นที่ยังหนาแน่นมาปลูกในบริเวณที่ผมบาง เพื่อเพิ่มความหนาแน่นของเส้นผม ปกปิดจุดบกพร่อง ปัจจุบันเทคโนโลยีปลูกผมทันสมัย ทำได้รวดเร็ว เจ็บน้อย และให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติมาก

เปรียบเทียบผลลัพธ์

ฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้น (PRP)

PRP ย่อมาจาก Platelet-Rich Plasma เป็นส่วนประกอบในเลือดที่มีเกล็ดเลือด โปรตีน และสารเคมีจำนวนมาก ซึ่งมีคุณสมบัติกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ความยืดหยุ่น และการสมานแผลของเนื้อเยื่อ เมื่อฉีด PRP เข้าบริเวณรากผม จะช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ ส่งเสริมการเจริญเติบโต ลดการหลุดร่วงของเส้นผม ทำให้ผมกลับมาสุขภาพดี แข็งแรงอีกครั้ง

สิ่งสำคัญคือ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจประเมินอาการ ผมร่วง และให้การรักษาที่เหมาะสมตามสาเหตุค่ะ แพทย์จะช่วยวางแผนการรักษาที่มีประสิทธิภาพ เลือกวิธีที่เหมาะกับคุณที่สุด เพื่อฟื้นฟูสุขภาพเส้นผมให้กลับมาสวยงาม เต็มไปด้วยพลังใจอีกครั้งอย่างแน่นอนค่ะ

อ่านรีวิวจากคนไข้จริง ที่ไว้วางใจใช้บริการของ Hairsmith Clinic และประทับใจในผลลัพธ์ที่ได้กันค่ะ

ปัญหาผมร่วง สามารถป้องกันได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมอย่างเหมาะสม เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถคงความสวยสุขภาพดีของเส้นผมไว้ได้อย่างยาวนาน เรามาดูกันค่ะว่ามีเคล็ดลับง่ายๆ อะไรบ้างที่จะช่วยป้องกัน ผมร่วง เพื่อเส้นผมที่แข็งแรงและมั่นใจในทุกวัน

ลดความเครียด

ความเครียด เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วง ดังนั้นการหากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การทำสมาธิ หรือการทำสิ่งที่เรารัก จะช่วยลดความเครียด และส่งผลดีต่อสุขภาพผมโดยรวม เมื่อเรามีความสุขทั้งกายและใจ ผมก็จะสวยสุขภาพดีไปด้วยค่ะ

ทานอาหารและวิตามินให้ครบ

การทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม จะช่วยบำรุงผมให้แข็งแรง ลดการหลุดร่วง โดยเฉพาะสารอาหารเหล่านี้ที่ไม่ควรมองข้าม

ไบโอติน ช่วยกระตุ้นการสร้างเคราติน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม ป้องกันผมเสีย ผมหลุดร่วง อาหารที่อุดมไปด้วยไบโอติน ได้แก่ ไข่ อะโวคาโด ถั่ว เห็ด เป็นต้น

วิตามินซี ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงเส้นผม และหนังศีรษะให้แข็งแรง ลดการอักเสบของรูขุมขน ป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผม แหล่งอาหารของวิตามินซี เช่น ส้มกีวี สตรอว์เบอร์รี พริกหวาน บร็อกโคลี

สังกะสี มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ รวมถึงรากผม การขาดสังกะสีอาจนำไปสู่ภาวะผมบาง ผมร่วง อาหารที่อุดมด้วยสังกะสี เช่น เนื้อวัว กุ้ง ปลา ถั่ว เมล็ดฟักทอง

อาหารที่มีประโยชน์

หลีกเลี่ยงการรัดผมแน่นเกินไป

การรวบผม มัดผมแน่นๆ เป็นประจำ อาจทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย เพราะมีแรงดึงรั้งที่รากผมมากเกินไป ดังนั้นหากจำเป็นต้องรวบผม ก็ควรรวบแบบหลวมๆ ไม่ตึงจนเกินไป และเปลี่ยนตำแหน่งการรวบผมเป็นระยะ เพื่อไม่ให้ผมถูกทำร้ายซ้ำๆ ที่ตำแหน่งเดิม

เลือกแชมพูให้เหมาะกับสภาพผม

การเลือกใช้แชมพูที่เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะ จะช่วยทำความสะอาดและบำรุงเส้นผมได้อย่างอ่อนโยน สำหรับคนผมมัน ควรเลือกแชมพูที่อ่อนละมุน ช่วยควบคุมความมัน แต่ไม่ทำให้ผมแห้งกร้าน ส่วนคนผมแห้ง ควรเลือกแชมพูที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ฟื้นบำรุงเส้นผมให้กลับมานุ่มสลวยอีกครั้ง

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรง

การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะเป็นประจำ จะช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรง สะอาดและชุ่มชื้น รากผมก็จะแข็งแรงไปด้วย โดยเราสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ อ่อนโยน และเหมาะกับสภาพหนังศีรษะของเราโดยเฉพาะ

แนะนำผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ปลอดภัย สำหรับคนผมร่วง ผมบาง โดยผู้เชี่ยวชาญ

เซรั่มบำรุงผม Kemistlabs เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติหลากหลายชนิด ช่วยบำรุงผมและหนังศีรษะอย่างล้ำลึก ฟื้นฟูหนังศีรษะให้กลับมาแข็งแรง สุขภาพดีอีกครั้ง

เมื่อประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง หลายคนมักมีข้อสงสัยว่าเกิดจากสาเหตุใด และจะป้องกันได้อย่างไร เรามาหาคำตอบให้กับคำถามยอดฮิตเหล่านี้กันค่ะ เพื่อให้เข้าใจปัญหาผมร่วงมากขึ้น และพร้อมดูแลเส้นผมให้สวยสุขภาพดีอย่างมั่นใจในทุกวัน

กินผงชูรสเยอะ ผมขาดร่วง ผมบาง จริงไหม

ผงชูรสไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงของผมร่วงหรือผมบาง การทานอาหารที่มีผงชูรสในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม ดังนั้น ควรทานแต่พอดี ควบคู่ไปกับการทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ส่งผลดีต่อสุขภาพเส้นผมด้วยค่ะ

ทานยาคุมทำให้ผมบางจริงหรือ

ฮอร์โมนในยาคุมกำเนิดบางชนิดอาจมีผลต่อการเจริญเติบโตและวงจรชีวิตของเส้นผม ทำให้ผมบางลงได้ในบางคน ผลข้างเคียงนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน และมักจะดีขึ้นได้เมื่อหยุดใช้ยา หากกังวลเรื่องนี้ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณาเลือกใช้ยาคุมชนิดที่เหมาะสมกับเราค่ะ

รังแค ทำให้ผมร่วง ผมบาง หรือไม่

รังแคเยอะ อาจทำให้เกิดการอักเสบและระคายเคืองที่หนังศีรษะ ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาผมร่วง ผมบางตามมาได้ค่ะ ดังนั้น ควรดูแลรักษารังแคให้หายขาด ด้วยการรักษาความสะอาดหนังศีรษะเป็นประจำ ใช้แชมพูที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงการเกาหนังศีรษะแรงๆ หากรังแคเยอะมาก อาจต้องพบแพทย์เพื่อพิจารณาให้ยารักษาเพิ่มเติม เพื่อกำจัดต้นตอของปัญหาให้หมดไป

การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารบำรุงเส้นผม จะช่วยป้องกันผมบาง และเสริมสร้างให้ผมหนา สวยสุขภาพดี โดยสารอาหารสำคัญได้แก่

 • โปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ถั่วเมล็ดแห้ง
 • วิตามินบีรวม ช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม
 • วิตามินซี ช่วยสร้างคอลลาเจน เพิ่มความยืดหยุ่นแข็งแรงให้เส้นผม
 • วิตามินอี ต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมของเซลล์ผม
 • ธาตุเหล็ก ป้องกันภาวะโลหิตจาง ร่างกายสร้างเส้นผมใหม่ได้ดี
 • โอเมก้า 3 ช่วยบำรุงให้เส้นผมชุ่มชื้น เงางาม

เพียงแค่ทานอาหารที่มีประโยชน์ หลากหลาย ครบถ้วนสารอาหารเหล่านี้ คุณก็จะสามารถมีเส้นผมสวย สุขภาพดี ห่างไกลปัญหาผมบางได้แล้วค่ะ

การทำความเข้าใจกับสาเหตุของผมร่วง พร้อมปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลผมในแต่ละวัน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม และเสริมด้วยอาหารการกินที่ดีต่อเส้นผม เพียงเท่านี้ปัญหาผมบาง ผมร่วง ก็จะถูกขจัดให้หมดไป เพียงเท่านี้เราจะมีแต่ผมที่สวย หนา แข็งแรง พร้อมสร้างความมั่นใจในทุกวันค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผมร่วงเกิดจากอะไร
บทความ
Prima Tossaborvorn

ผมร่วง เกิดจากอะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

ปัญหา ผมร่วง เกิดจากอะไร? ไขข้อสงสัยสาเหตุผมร่วง พร้อมแนะนำวิธีรักษา เคล็ดลับป้องกันผมร่วง จากผู้เชี่ยวชาญ ผมบาง ผมร่วงเยอะมาก ต้องอ่าน

growth factor
บทความ
Prima Tossaborvorn

growth factor ที่มีใน PRP คืออะไร ช่วยเติมสารอาหารให้รากผมแข็งแรง

growth factor เป็นเหมือนปัจจัยสำคัญในการบำรุงเส้นผมและรากผมของเราให้สุขภาพดีขึ้น แล้ว growth factor ที่ว่าคืออะไร สามารถช่วยทำให้งอกหนาขึ้นมาโดยไม่ต้องปลูกผมได้หรือไม่ หรือมีข้อจำกัดอะไรในการทำ PRP หรือไม่ บทความนี้จะช่วยอธิบายให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ทอผมคืออะไร
บทความ
Prima Tossaborvorn

ทอผมคืออะไร ทางรอดของคนผมบาง หัวล้าน จริงหรือ

บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับการ ทอผม สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบาง หัวล้าน การทอผมคืออะไร มีวิธีทำอย่างไร ช่วยแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่

WhatClinic 4 ปีซ้อน
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

ตอกย้ำความสำเร็จกับรางวัล WhatClinic Service Awards 4 ปีซ้อน

ความมุ่งมั่นและความตั้งใจในการให้บริการดีที่สุดทุกด้าน ทำให้คนไข้ชาวต่างชาติไว้วางใจและรีวิวความประทับใจในบริการของ Hairsmith Clinic ทำให้เราได้รับรางวัลด้านบริการยอดเยี่ยมติดต่อกันถึง 4 ปีซ้อน จึงเกิดการบอกต่ออย่างแพร่หลาย ทำให้คนไข้ส่วนใหญ่ไว้วางใจในผลลัพธ์และบริการของทางคลินิก