ครีมนวดผมใช้ผิดวิธีเสี่ยงผมร่วง!!

/
/
ครีมนวดผมใช้ผิดวิธีเสี่ยงผมร่วง!!
ครีมนวดผมใช้ผิดวิธีเสี่ยงผมร่วง_1

สาวๆ หลายคนคงร้องกรี๊ด ถ้าวันไหนสระผมแล้วไม่ได้บำรุงต่อด้วยครีมนวดผม เพราะนอกจากผมจะพันกันจนน่ารำคาญแล้ว ยังชี้ฟูจนต้องเดินลูบผมทั้งวันแน่ๆ แต่ก็มีเสียงจากผู้ใช้อีกฝั่งที่ยืนยันนอนยันว่ายังไงก็ไม่ขอกลับไปแตะครีมนวดผมอีก เพราะมันทำให้ ผมร่วง สุดๆ ในเมื่อเสียงแตกออกเป็น 2 ฝั่งแบบนี้

หมอขออาสายกมือเป็นผู้พิพากษา มาสะสางเรื่องที่เข้าใจผิดโดยมีครีมนวดผมเป็นจำเลยในเรื่องนี้ ว่าเป็นตัวการที่ทำให้โจทก์ผมร่วงจริงมั้ย หรือโจทก์จะใช้ผิดวิธีเองกันจนผมร่วงกันแน่ ถ้าพร้อมแล้ว เปิดศาลลลลล!

ครีมนวดผมคืออะไร

ครีมนวดผม หรือ  Hair conditioner เป็นผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ที่ทำหน้าที่ปิดรอยแยกของเกล็ดผมหลังการสระ ทำให้เส้นผมดูนุ่มสลวย ไม่ชี้ฟู อีกทั้งยังช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ช่วยบำรุงผมด้วยวิตามินต่างๆ ทำให้ผมเรียบลื่น มีน้ำหนักมากขึ้น โดยมีทั้งผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นด้วยสารเคมีหรือสารสกัดจากธรรมชาติ

ประโยชน์ของครีมนวดผม

 1. ช่วยให้ผมจัดทรงง่าย ไม่พันกัน
 2. ช่วยปกป้องเส้นผมจากมลภาวะต่างๆ
 3. บำรุงผมเสียจากการทำเคมี
 4. ลดไฟฟ้าสถิตย์ ทำให้ผมไม่ชี้ฟู
 5. เพิ่มวอลลุ่มให้เส้นผม
 6. ช่วยให้ผมเงางามเปล่งประกาย

ทำไมใช้ครีมนวดผมแล้วผมร่วง

การใช้ครีมนวดผมนั้น ในความเป็นจริงแล้วมาจาก 2 สาเหตุหลักๆ ได้แก่

 • แพ้ครีมนวดผม – ขึ้นชื่อว่าแพ้แล้ว ย่อมไม่ดีกับเส้นผมของเราอยู่แล้ว เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองที่บริเวณหนังศีรษะ ส่งผลให้เกิดรังแค อาการคัน หรือผดผื่น ที่ล้วนแล้วแต่ส่งผลไม่ดีต่อเส้นผมของเรา ทำให้รู้ขุมขนเกิดการอุดตันและทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้ในที่สุด
 • ใช้ครีมนวดผมผิดวิธี – การใช้ครีมนวดผมผิดวิธีก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุใหญ่ๆ ที่ทำให้ผมร่วงเลยล่ะค่ะ เพราะไม่ว่าจะเป็นการชโลมครีมนวดผมเยอะจนเกินไป การใช้ครีมนวดกับหนังศีรษะ การใช้ครีมนวดผมผิดประเภท การล้างทำความสะอาดครีมนวดผมออกได้ไม่เกลี้ยง หรือแม้แต่การใช้ครีมนวดผมที่ไม่ถูกกับสภาพเส้นผมของเรา ทั้งหมดนี้สามารถนำพาไปสู่ผลลัพธ์ที่แย่ลง ทำให้ครีมนวดผมปล่อยศักยภาพของตัวเองออกมาได้ไม่เต็มที่ จึงทำให้เกิดการอุดตันสะสม เกิดเป็นผมร่วงได้ค่ะ
ครีมนวดผมใช้ผิดวิธีเสี่ยงผมร่วง_2

วิธีใช้ครีมนวดผมที่ถูกต้อง

 1. เลือกครีมนวดผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผม – หากคุณเป็นคนที่มีเส้นผมเส้นเล็ก ควรเลือกครีมนวดผมที่อ่อนโยน ไม่เข้มข้นมากนัก เพื่อไม่ให้สารต่างๆ ตกค้างอยู่บนหนังศีรษะมากเกินไป ในส่วนของคนผมหนา หยักศก การเลือกใช้ครีมนวดผมที่เป็นเนื้อครีมเข้มข้นนั้น สามารถทำได้เลย เพื่อให้ความเข้มข้นของครีมนวดนั้น สามารถเข้าถึงเส้นผมหนาๆ ของเราได้ทั่วถึงค่ะ
 2. ไม่ใช้ครีมนวดผมมากเกินไป – แม้ว่าครีมนวดผมที่เราได้มา จะมีคุณสมบัติดีเลิศประเสริฐศรีแค่ไหน การใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ย่อมส่งผลดีกับเส้นผมมากกว่าการใช้ในปริมาณที่เยอะแต่ไม่เกิดประโยชน์ เพราะนอกจากสารบำรุงทั้งหลายจะไม่ได้ซึมเข้าเส้นผมได้เยอะตามที่เราคิด ยังทำให้ครีมนวดหมดไว เปลืองเงินเข้าไปอีกนะคะ
 3. ใช้ครีมนวดผมแค่ที่ปลายผมเท่านั้น – หลังจากการสระผมเสร็จ ให้ชโลมครีมนวดผมในปริมาณที่พอเหมาะที่บริเวณปลายผมเท่านั้น หรือในกรณีหนุ่มสาวผมยาวให้ใช้ตั้งแต่บริเวณเส้นผมความยาวจากใต้คางลงไป โดยที่ต้องหลีกเลี่ยงโดนผมเอาไว้นั้น เนื่องจากครีมนวดผมนั้น อาจมีส่วนผสมของน้ำมัน เคราติน ซึ่งหากล้างออกไม่เกลี้ยงก็จะทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขน ส่งผลให้ผมร่วงได้ค่ะ
 4. ล้างครีมนวดให้เกลี้ยง – การล้างครีมนวดออกหลังใช้ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย ในขั้นตอนนี้ ในขณะที่เรากำลังล้างครีมนวดออกอยู่นั้น ให้เราใช้นิ้วมือของเราช่วยสางล้างครีมนวดที่อาจตกค้างออก ก็จะช่วยให้การล้างผมสะอาดยิ่งขึ้นค่ะ

สรุป

ครีมนวดผมเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ช่วยปิดเกล็ดผมหลังการสระ ทำให้เส้นผมดูเรียบลื่น ไม่ชี้ฟู ทั้งยังมีวิตามินที่ช่วยบำรุงเส้นผมจากมลภาวะและสารเคมีต่างๆ ได้ดี การใช้ครีมนวดผมนั้นไม่ได้มีส่วนทำให้เกิดการผมร่วง หากใช้อย่างถูกวิธีและไม่มีอาการแพ้ ซึ่งการใช้ครีมนวดผมที่ถูกวิธีนั้นควรเลือกให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา ใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ และต้องไม่ลืมที่จะล้างออกให้สะอาดด้วยนะคะ เลิกศาลได้ค่ะ (ฮา)

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

รางวัล Dailynews 2024 01
Prima Tossaborvorn

คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024

Hairsmith Clinic คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024 ในงาน The Best Of Daily Beauty 2024 by Dailynews ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ Emsphere เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!