ปัญหาผมบางตรงแสกกลางของผู้หญิง

/
/
ปัญหาผมบางตรงแสกกลางของผู้หญิง
ปัญหาผมบางตรงแสกกลางของผู้หญิง_1

ผมบางตรงแสกกลางเกิดจากอะไร

แม้ว่าโอกาสการเกิดภาวะหัวล้านในผู้หญิง จะเกิดขึ้นได้น้อยกว่าผู้ชาย แต่คุณผู้หญิงทั้งหลาย ก็อย่าได้วางใจไปนะคะ เพราะแม้ว่าจะเกิดขึ้นได้น้อยกว่า แต่ก็ใช่ว่าภาวะอื่นๆ อย่างผมร่วง ผมบางจะไม่ถามหา บทความวันนี้จึงขอเอาใจสาวๆ กันบ้าง ขอบอกเลยว่า หลังอ่านจบปุ๊บ คงจะเข้าใจเรื่องผมบางกลางหัวของไม่มากก็น้อยเลยล่ะค่ะ

ทำไมผู้หญิงถึงผมบาง ตรงบริเวณแสกกลางกันนะ?

หลายคนอาจสงสัยว่า ในเมื่อเป็นภาวะผมร่วง ผมบาง หัวล้านเหมือนกัน แต่ทำไมรูปแบบการล้าน ระหว่างชายและหญิง ถึงได้แตกต่าง จนเหมือนมาจากดาวคนละดวงแบบนี้ สาเหตุก็เพราะ เป็นรูปแบบตามธรรมชาติ เพราะในผู้ชายนั้น มีฮอร์โมนที่เรียกว่าฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ในระดับที่มากกว่าผู้หญิง ซึ่งอย่างที่เคยบอกไว้ในบทความ การปลูกผม ทำไมต้องใช้ผมบริเวณท้ายทอยมาปลูก ว่าเจ้าฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนนั้น มีส่วนสำคัญ ที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงในผู้ชาย โดยเฉพาะฮอร์โมน Dhiydrotestosterone (DHT) ที่เป็นฮอร์โมนที่สังเคราะห์มาจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน โดยเอนไซม์ 5-Alpha reductase ไปทำปฏิกิริยาที่ต่อมรากผม

ปัญหาผมบางตรงแสกกลางของผู้หญิง 2

ซึ่งเป็นการยับยั้งกระบวนการการสร้างเส้นผม เลยทำให้เส้นผมที่ขึ้นมาใหม่นั้น มีขนาดเล็กลง จึงทำให้ผมบาง และศีรษะล้านในท้ายที่สุด และแน่นอนว่าเจ้า DHT ตัวนี้ มีอยู่เป็นวงกลางที่บริเวณศีรษะของผู้ชาย และน้อยกว่าในผู้หญิง ทำให้ภาวะผมบางในผู้หญิงนั้น มักจะเริ่มจากจุดเล็กๆ กลางศีรษะ ไม่ใช่ร่นขึ้นมาจากหน้าผาก เหมือนของผู้ชายนั่นเอง ซึ่งวิธีการรักษานั้น คุณหมอจะแนะนำเป็นการทำทรีทเม้นต์ PRP เพื่อบำรุงรากผมให้แข็งแรง และช่วยให้ผมหนาขึ้น หรือจะเป็นการใช้เลเซอร์พลังงานต่ำ (LLLT) การทานยา หรือทายาควบคู่กันไป เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น แทนการปลูกผม เพราะผมบางลักษณะนี้ จะเป็นการบางเป็นบริเวณกว้างทั่วศีรษะ จึงไม่แนะนำการรักษาด้วยการปลูกผมค่ะ

และสำหรับสาวๆ คนไหน ที่กังวลใจเรื่องปัญหาผมบาง สามารถเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทันที อย่าปล่อยไว้จนกลายเป็นปัญหา ที่จะลดความมั่นใจของสาวๆ เลยนะคะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

รางวัล Dailynews 2024 01
Prima Tossaborvorn

คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024

Hairsmith Clinic คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024 ในงาน The Best Of Daily Beauty 2024 by Dailynews ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ Emsphere เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!