ทำ IF เสี่ยงผมร่วงจริงหรือ

/
/
ทำ IF เสี่ยงผมร่วงจริงหรือ
ทำ IF เสี่ยงผมร่วงจริงหรือ_1

วิธีลดน้ำหนักแบบ IF เป็นวิธีที่กลับมาได้รับความนิยมในสักพักใหญ่ๆ แล้ว เพราะเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ไม่กระทบกับชีวิตประจำวัน และไม่ต้องใช่อุปกรณ์หรือตัวช่วยเสริมใดๆ ซึ่งเหมาะมากกับช่วงชีวิตที่ต้องเร่งรีบอย่างทุกวันนี้ แต่ก็ยังมีหัวข้อตามกระทู้เว็บไซต์ชื่อดังบางแห่ง ที่มีคนมาแชร์ประสบการณ์การทำ IF แล้วเกิดอาการ “ผมร่วง” หนักมาก เรื่องนี้จะจริงมั้ย วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

IF คืออะไร

IF ย่อมาจาก Intermittent Fasting ซึ่งแปลว่าการอดอาหารในช่วงเวลาแต่ละวัน โดยในแต่ละวันเราจะมีการแบ่งเป็นช่วงเวลาที่เรียกว่า Fasting การอด และก็ช่วง Feeding หรือช่วงกิน ซึ่งเป็นวิธีที่ใช้เวลาในการจำกัดในการกิน เพื่อทำให้เราสามารถเปลี่ยนนิสัยในการกินให้มีวินัยมากขึ้น และสามารถคาดคะเนสารอาหารในแต่ละมื้อได้ง่ายขึ้นนั่นเอง โดยช่วงเวลายอดนิยมในการทำ IF ก็คือ 16/8 และ 18/6 หรือถ้าใครที่แอดวานซ์มากขึ้นแล้ว ก็สามารถเขยิบช่วงเวลา Fasting ให้มากขึ้นได้ไม่นับว่าผิดกติกาแต่อย่างใด

ผมร่วงเกิดจากการทำ IF จริงหรือ?

การทำ IF สามารถทำให้ผมร่วงได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าการกระทำของเรานั้นถูกต้องหรือเปล่า นั่นหมายความว่า แม้เราจะไม่เคยหลุดกินขนมหรืออาหารในช่วง Fasting เลย ก็ไม่ได้การันตีว่าเราทำถูกต้อง 100% เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดในการลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะวิธีใด รวมถึงการทำ IF นั่นก็คือสารอาหารค่ะ ต่อให้คุณทำ IF แบบที่มีช่วง Feeding เยอะ แต่ถ้าสารอาหารที่ร่างกายได้รับไม่เพียงพอ ก็สามารถทำให้ผมเกิดการหลุดร่วงได้นั่นเอง

ลดน้ำหนักแบบผิดๆ ทำให้ผมร่วง

ข้อนี้มักเป็นข้อผิดพลาดข้อใหญ่ที่คนที่ลดน้ำหนักจำนวนไม่น้อยพบเจอ หลายๆ คนมักเลือกการลดน้ำหนักด้วยการทานอาหารน้อยลงแบบยังไม่ทันรู้สึกอิ่มก็หมดจานซะแล้ว ซึ่งนั่นเองที่จะทำให้ร่างกายของเราเกิดการ ขาดสารอาหาร ขึ้นได้ อย่าลืมนะคะว่าเส้นผมก็ต้องการสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเพื่อเติบโตเหมือนกัน ดังนั้นเมื่อสารอาหารที่ร่างกายได้รับนั้นไม่เพียงพอต่อความต้องการ ร่างกายจึงจำเป็นต้องส่งสารอาหารไปยังส่วนที่สำคัญก่อน ส่งผลให้เส้นผมที่อยู่ปลายสุดขอบของร่างกาย ที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีพน้อยรองลงจากส่วนอื่นๆ ถูกจำกัดสารอาหารเป็นอย่างแรก จึงทำให้เกิดภาวะผมร่วงได้

นั่นแปลได้ว่าหากเรายิ่งขาดสารอาหารมากเท่าไร ผมก็จะยิ่งร่วงมากขึ้นเท่านั้นเลยล่ะค่ะ

ทำ IF เสี่ยงผมร่วงจริงหรือ_2

การลดน้ำหนักที่ถูกต้อง

การลดน้ำหนักที่ถูกต้องนั้น ควรเป็นการลดน้ำหนักที่เรารู้สึกมีความสุขและไม่สร้างความเครียดให้กับร่างกายมากเกินไป แทนที่เราจะลดการทานต่อมื้อจนไม่พออิ่ม สู้เป็นการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ สารอาหารครบถ้วน แต่ไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มจะดีกว่า เช่น จากที่เราชอบกินแป้งขัดสี อย่างข้าวขาว ขนมปังขาว เส้นก๋วยเตี๋ยว ก็เปลี่ยนมาเป็นกินข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่แทน ที่นอกจากมีประโยชน์แล้ว ยังอยู่ท้องอิ่มนานขึ้นด้วยค่ะ นอกจากนี้การกินโปรตีนให้เพียงพอต่อการซ่อมแซมส่วนที่สึกเหรอก็นับว่าสำคัญไม่แพ้กัน แล้วก็อย่าลืมเพิ่มปริมาณผักใบเขียว เพื่อเพิ่มกากใยให้กับระบบการขับถ่าย และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะคะ นอกจากนี้การลดน้ำหนักที่ดีควรค่อยเป็นค่อยไป ไม่ควรลดน้ำหนักที่มากเกินไปในระยะเวลาสั้นๆ เพราะนอกจากจะไม่ได้เป็นการลดน้ำหนักที่ยั้งยืนแล้ว ยังเสี่ยงต่อการโยโย่เอฟเฟคอีกด้วย

สรุป

การทำ IF นั้น ไม่ใช่สาเหตุหลักในการที่ทำให้ผมร่วง แต่เป็นการลดน้ำหนักที่ผิดวิธีจนร่างกายขาดสารอาหารไป จึงทำให้ระบบร่างกายต้องปรับตัวคล้ายการเอาชีวิตรอดโดยการจำกัดสารอาหารที่จะไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ที่สำคัญก่อน ทำให้เส้นผมที่มีความสำคัญรองลงมาได้รับสารอาหารน้อยลง เกิดเป็นปัญหาเส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้ในที่สุด

ดังนั้นวิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่รีบลดน้ำหนักเร็วเกินไป และไม่กดดันตัวเองจนเกิดความเครียด เท่านี้ก็จะสามารถลดน้ำหนักได้แบบยั่งยืนพร้อมกับเส้นผมสวยๆ ที่จะยังอยู่กับเราตลอดไปค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

รางวัล Dailynews 2024 01
Prima Tossaborvorn

คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024

Hairsmith Clinic คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024 ในงาน The Best Of Daily Beauty 2024 by Dailynews ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ Emsphere เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!