ผมร่วงก่อนวัย สาเหตุเกิดจากอะไรและวิธีป้องกัน

/
/
ผมร่วงก่อนวัย สาเหตุเกิดจากอะไรและวิธีป้องกัน
ผมร่วงก่อนวัย สาเหตุเกิดจากอะไรและวิธีป้องกัน_1

ดูเหมือนว่าปัญหา ผมร่วง จะไม่ได้เป็นแค่เพียงปัญหาของชาว สว. สูงวัยกันอีกต่อไปแล้ว เพราะมีหนุ่มสาวจำนวนไม่น้อยเลยที่กำลังกังวลกับปัญหาเหล่านี้ แล้วในเมื่อผมร่วงไม่เกี่ยวกับอายุหรือช่วงวัย แล้วอะไรคือสาเหตุของปัญหาผมร่วงเจ้ากรรมนี้กันล่ะ วันนี้หมอมีข้อมูลดีๆ มาฝากกัน ก่อนที่ผมร่วงที่น่ารำคาญ จะกลายเป็นปัญหาหัวล้านแบบไม่รู้ตัว

ผมร่วงแบบไหนถึงเรียกว่าปกติ?

โดยปกติทั่วไปแล้วเส้นผมของเราสามารถหลุดร่วงได้ประมาณ 100 เส้นต่อวัน และอาจมากถึง 200 เส้น ในวันที่สระผมเลยล่ะค่ะ นั่นก็เพราะการที่ผมร่วงนั้นเป็นหนึ่งในวงจรชีวิตตามปกติของเส้นผม แต่ถ้าช่วงไหนเกินกว่านั้นเมื่อไหร่ ก็เป็นไปได้ว่าเส้นผมของเรานั้น เริ่มอ่อนแอเข้าให้แล้ว

ผมร่วงจากกรรมพันธุ์

เชื่อมั้ยคะว่าปัญหาผมร่วงผมบางนั้น แทบจะร้อยละ 70-80% เกิดมาจากกรรมพันธุ์ในครอบครัว ที่ไม่ว่าเราจะดูแลเส้นผมอย่างดีแค่ไหน แต่ก็ไม่อาจต้านทานพลังอำนาจแห่งพันธุกรรมได้ ซึ่งส่วนมากมักพบในเพศชาย แต่ก็เกิดขึ้นในเพศหญิงได้เช่นกัน โดยจะแตกต่างกันตรงรูปแบบของพื้นที่หลุดร่วง

สาเหตุ

เกิดจากการถ่ายทอดยีนเด่นบนโครโมโซมร่างกาย ทำให้หนังศีรษะมีความไวต่อฮอร์โมน Dihydrotestosterone (DHT) ส่งผลให้เส้นผมลีบแบน อายุสั้น และขาดหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติ โดยจะเริ่มแสดงอาการตั้งแต่อายุตั้งแต่ 18-25 ปี

วิธีรักษา

หากเป็นในระยะเริ่มต้น สามารถรักษาได้ด้วยการกินยา หรือทายาเฉพาะจุดได้หากผมร่วงเยอะจนบางพื้นที่เริ่มบางค่ะ และการรักษาสำหรับผู้ที่ผมร่วงเยอะจนเริ่มกลายเป็นคนหัวล้านแล้ว ก็สามารถรักษาได้ด้วยการปลูกผมถาวร

ผมร่วงจากฮอร์โมน

นอกจากกรรมพันธุ์ที่ทำให้มีความไวต่อฮอร์โมนบางตัวแล้ว ในคุณแม่หลังคลอดก็สามารถพบปัญหาผมร่วงได้เช่นกัน ซึ่งอาการผมร่วงหลังคลอดนี้มักแสดงอาการหลังจากคลอดแล้วประมาณ 3-4 เดือน

ผมร่วงก่อนวัย สาเหตุเกิดจากอะไรและวิธีป้องกัน_2

สาเหตุ

เกิดจากเมื่อเราตั้งครรภ์ ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) มากขึ้น ซึ่งฮอร์โมนเอสโตรเจนนี่เอง ที่ทำให้เส้นผมร่วงน้อยลงและดูมีสุขภาพที่ดีขึ้น แต่เมื่อคลอดลูกออกมาแล้ว ร่างกายจึงลดการผลิตฮอร์โมนดังกล่าวลงมาเป็นปกติ ผมจึงกลับมาร่วงเหมือนตอนก่อนตั้งครรภ์ คุณแม่หลายคนจึงตกใจไม่น้อยนั่นเอง

วิธีรักษา

ผมร่วงหลังคลอดนั้นไม่เป็นอันตราย ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน อีกอย่างผมที่ร่วงไปนั้นก็มีปริมาณเพียง 5-15% ของเส้นผมของเราเท่านั้น และจะกลับมาเป็นปกติในช่วง 6 เดือนหลังคลอด แต่ถ้าใครผมยังร่วงเยอะต่อเนื่อง ก็สามารถเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงได้เลยค่ะ

ผมร่วงจากโรคภัยต่างๆ

นอกจากนี้แล้ว ผมที่ร่วงออกมานั้น ก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเราอาจจะกำลังเป็นโรคบางอย่างอยู่ได้ โดยหมอขอยกตัวอย่างดังนี้

  • โรค SLE หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง – เป็นโรคที่ภูมิคุ้นกันจะทำลายตัวเอง ทำให้ผมร่วงทั่วศีรษะและมักมีแผลที่ศีรษะร่วมด้วย
  • โรคเรื้อรัง เช่น โรคซิฟิลิส โรคตับ โรคไต – เป็นโรคที่ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอลง ทำให้สารอาหารที่มี ไม่เพียงพอที่จะหล่อเลี้ยงเส้นผมเอาไว้ได้ เส้นผมจึงอ่อนแอและหลุดร่วงไปนั่นเอง
  • โรคโลหิตจาง – ทำให้ร่างกายขาดธาตุเหล็กที่เป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญของเส้นผม ทำให้เส้นผมหลุดร่วงในที่สุด

วิธีรักษา

อันดับแรก ต้องพบแพทย์เพื่อรักษาโรคต่างๆ ที่เป็นอยู่เพื่อให้หายเสียก่อน เพราะหากเรามุ่งไปที่การรักษาผมร่วงเพียงอย่างเดียว ก็เป็นเหมือนการรักษาที่ปลายเหตุ ซึ่งจะทำให้คนไข้กลับมาผมร่วงได้อีก

ผมร่วงจากพฤติกรรม

อีกสิ่งที่คนเรามักคาดไม่ถึงของสาเหตุผมร่วง นั่นคือการที่พฤติกรรมหรือนิสัยที่เราไม่รู้ตัวนี่แหละค่ะ ที่เป็นปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงได้ เริ่มต้นด้วยการจัดแต่งทรงผม ไม่ว่าจะด้วยความร้อนหรือสารเคมี ก็ล้วนเป็นตัวการในการทำลายผมทั้งสิ้น รวมไปถึงการมัดผมรวบตึงจนเกิดไป ส่งผลให้รากผมของเราอ่อนแอจนไม่มีแรงมากพอที่จะยึดเส้นผมของเราเอาไว้ รวมไปถึงการสระผมที่ไม่สะอาด ไม่ถูกวิธี และการหวีผมในขณะผมเปียกด้วยเช่นกัน

ผมร่วงก่อนวัย สาเหตุเกิดจากอะไรและวิธีป้องกัน_3

สรุป

ผมร่วงก่อนวัยนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะด้วยกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน โรคภัยไข้เจ็บต่างๆ รวมไปถึงพฤติกรรมที่เรามักเผลอทำร้ายเส้นผมอย่างไม่รู้ตัว ทั้งนี้สิ่งที่เราควรทำที่สุดคือการหมั่นสังเกตตัวเองและเส้นผมอยู่เสมอ อย่ารอให้อาการเลยเถิดจากแค่ผมร่วงวันละ 100 เส้นธรรมดาๆ ต้องกลายมาเป็นโรคที่ร้ายแรง หรือเป็นสาเหตุที่ทำให้เราต้องกลายเป็นคนหัวล้านก่อนวัยอันควรเลยค่ะ แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

รางวัล Dailynews 2024 01
Prima Tossaborvorn

คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024

Hairsmith Clinic คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024 ในงาน The Best Of Daily Beauty 2024 by Dailynews ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ Emsphere เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!