หัวล้านจากกรรมพันธุ์เลือกปลูกผมวิธีไหนดี

หัวล้านจากกรรมพันธุ์เลือกปลูกผมวิธีไหนดี_1
สารบัญ

ปัญหาหัวล้านจากกรรมพันธุ์

แม้ว่าภาวะหัวล้านส่วนใหญ่ จะมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ในครอบครัว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ทุกๆ คนในครอบครัวจะหัวล้านนะคะ และภาวะหัวล้านนั้น จะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย แต่ต้องยอมรับว่า มีผลกระทบต่อจิตใจของผู้ที่เป็นได้มากพอสมควรเลยทีเดียว

หัวล้านกรรมพันธุ์ … เกิดจากอะไร

หัวล้านจากกรรมพันธุ์ แน่นอนว่าสาเหตุต้องเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่อาจจะเป็นแบบยีนเด่นบนโครโมโซมร่างกาย (AUTOSOMAL DOMINANCE) หรือการถ่ายทอดแบบหลายปัจจัยก็ได้ ซึ่งหากสาเหตุที่มาจากการเป็นแบบหลายปัจจัยนี้ จะเกิดจากการทำงานร่วมกันของหลายๆ ยีน ร่วมกับปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านสุขภาพ การใช้ยาบางตัว หรือความเครียดนั่นเอง โดยภาวะหัวล้านกรรมพันธุ์มักเกิดขึ้นในเพศชายเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ใช่ว่าผู้หญิงจะไม่ล้านนะคะ แค่โอกาสเกิดภาวะมีต่ำกว่าเฉยๆ  ซึ่งภาวะหัวล้านจากกรรมพันธุ์ สามารถรักษาได้ด้วยการปลูกผมค่ะ

ปลูกผม FUE หรือ FUT คือทางออกของคนหัวล้าน

หัวล้านจากกรรมพันธุ์เลือกปลูกผมวิธีไหนดี 2

จากการปลูกผม 2 วิธี วิธีที่นิยมกันมากในเคสหัวล้านกรรมพันธุ์คือ การปลูกผม FUE (FOLLICULAR UNIT EXCISION)  การปลูกผม FUE คือการที่หมอ จะนำเจาะเอารากผมจากบริเวณที่มีความหนาแน่นของผมมาก (DONOR AREA) หรือคือบริเวณด้านหลังของศีรษะ และด้านข้างเหนือกกหูของคนไข้ มาทำการปลูกในบริเวณที่ต้องการ ข้อดีของการปลูก FUE  คือ รอยแผลจากการเจาะกราฟท์ บริเวณ DONOR AREA จะมีขนาดเล็กมากๆ ไม่เกิน 1 มิลลิเมตร อีกทั้งระยะเวลาในการพักฟื้นหลังผ่าตัดก็สั้นกว่าวิธี FUT พอสมควร แต่วิธีปลูกผม FUE นั้น เหมาะกับเคสที่ไม่ใหญ่นัก หรือไม่เกิน 3,500 กราฟท์ต่อหนึ่งเซสชั่น ซึ่งถ้าหลังจากการปลูกผมครั้งแรกผ่านไปแล้ว คนไข้ยังต้องการปลูกผมเพิ่มใหม่ ก็สามารถทำการปลูกผม FUE ได้อีก 1,500 – 2,000 กราฟท์ ขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของผมบริเวณ DONOR AREA ของแต่ละคนด้วยนะคะ เพราะต่อหนึ่งศีรษะ หมอจะไม่แนะนำให้นำผมออกมาเกิน 5,000 – 6,000 กราฟท์ค่ะเนื่องจากผมด้านหลังจะดูบางจนเกินไป

ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะเลือกปลูกผมด้วยวิธีไหน ต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ หากพิจารณาว่าในอนาคตอาจต้องมีการปลูกผมเพิ่มเรื่อยๆ เพราะที่บ้านมีกรรมพันธุ์หัวล้าน การปลูกผมด้วยวิธี FUT ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีค่ะ

เห็นมั้ยคะว่าหัวล้านกรรมพันธุ์สามารถแก้ไขได้ด้วยการปลูกผม ยิ่งถ้าได้แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และได้รับการรับรองระดับสากลโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) จากสหรัฐอเมริกาด้วยแล้ว การปลูกผม จะไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลใจอีกต่อไปเลยล่ะค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธี ปลูกผม DHI และปลูกผม FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

มิตร THE RAPPER แก้ปัญหาผมร่วงผมบางที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

มิตร THE RAPPER แก้ปัญหาผมร่วงผมบางที่ HAIRSMITH CLINIC

เส้นผมที่ร่วงปกคลุมพื้นห้อง แต่ละครั้งที่สระหรือหวีผม, เส้นผมหลุดออกมามากยิ่งขึ้น คุณมิตร The Rapper พบว่าผมบางลงและขนาดของเส้นผมยังลดลง เริ่มสังเกตเห็นว่าผมบางลงในบริเวณกลางศีรษะ, จึงตัดสินใจปรึกษากับแพทย์ที่ Hairsmith Clinic เพื่อหาทางแก้ปัญหาผมร่วงและอาจจะเป็นแนวทางใหม่ในการรักษาผมร่วงผมบางสำหรับคุณ!