ปลูกผมทับรอยแผลเป็นผมจะขึ้นมั้ย

ปลูกผมทับรอยแผลเป็นผมจะขึ้นมั้ย_1

นอกจากผมร่วงผมบางแล้ว รอยแผลเป็นบนหนังศีรษะก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ทำให้ชาวเราความมั่นใจลดฮวบ ยิ่งในคนที่ผมสั้นหรือมีรอยแผลเป็นอยู่ในส่วนที่เห็นชัดก็ยิ่งแล้วใหญ่ ก็เลยเกิดคำถามขึ้นมาว่า เราสามารถปลูกผมทับรอยแผลเป็นบนหนังศีรษะได้มั้ยนะ แล้วถ้าปลูกไปแล้วผมจะขึ้นหรือเปล่า มาดูกันค่ะ

ปลูกผมทับรอยแผลเป็นคืออะไร

การปลูกผมทับรอยแผลเป็น คือการแก้ปัญหาที่ผมไม่ขึ้นในบริเวณที่เป็นรอยแผล ซึ่งสามารถปลูกผมถาวรลงไปเพื่อแก้ปัญหารอยแผลเป็นจากอุบัติเหตุ รอยแผลเป็นตั้งแต่เกิด ไปจนถึงรอยแผลเป็นที่เกิดจากโรคทางผิวหนังต่างๆ หรือจากโรคผมร่วงเป็นหย่อมได้อีกด้วย แต่การปลูกผมทับรอยแผลเป็นนั้นผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่เต็มร้อยเมื่อเทียบกับการปลูกผมแบบปกติ เพราะผิวหนังศีรษะในบริเวณดังกล่าวนั้นถูกทำลายไปบางส่วน ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงรากผมตรงรอยแผลเป็นนั้นได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

ข้อดีของการปลูกผมทับรอยแผลเป็น

ข้อดีหลักๆ ของการปลูกผมทับรอยแผลเป็นก็คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการเรียกความมั่นใจที่หายไปให้กลับคืนมา ซึ่งความมั่นใจนี่แหละค่ะ ที่เป็นเหมือนกุญแจดอกสำคัญที่ไขประตูแห่งโอกาสไปสู่ความสำเร็จได้ นอกจากนี้การปลูกผมทับรอยแผลเป็น ยังเป็นรากผมถาวรที่ไม่มีผลต่อฮอร์โมนที่อันตรายต่อเส้นผม ทำให้ผมที่ปลูกลงไปคงอยู่ได้นาน และเสื่อมสภาพช้ากว่าเส้นผมในบริเวณอื่น

ปลูกผมทับรอยแผลเป็นผมจะขึ้นมั้ย_2

ปลูกผมทับรอยแผลเป็นมีข้อจำกัดอะไรบ้าง

  1. แผลจากการประสบอุบัติเหตุหรือการผ่าตัด จำเป็นที่จะต้องรอให้แผลหายสนิทประมาณ 12 เดือนเสียก่อน เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงของรอยแผล ที่จะเกิดขึ้นได้หลังแผลหายใหม่ๆ
  2. ผู้ที่ใส่โลหะใต้รอยแผลหรือใส่กะโหลกศีรษะเทียมเอาไว้ จะต้องพิจารณาอีกทีว่าสามารถปลูกผมทับรอยได้มั้ย คนไข้จะได้ไม่เสียเงินโดยไม่จำเป็น
  3. แผลเป็นที่เกิดจากโรคบางชนิด จำเป็นที่จะต้องรักษาโรคดังกล่าวให้หายขาดหรือรอให้อาการของโรคทรงตัวนิ่งๆ เสียก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงการที่จะต้องปลูกผมซ้ำในภายหลังหากผมที่ปลูกไปไม่ขึ้น
  4. รอยแผลเป็นบางรอยที่มีขนาดใหญ่มากๆ อาจจะต้องพิจารณาผ่าตัดลดขนาดรอยแผลให้เล็กลงก่อนปลูกผม หรือถ้าหากใหญ่เกินไปจนปลูกไม่ได้จริงๆ แพทย์จะแนะนำการใช้วิกผมแทน
  5. ไม่ใช่รอยแผลเป็นทุกรอยจะปลูกผมได้ รอยแผลเป็นที่ผิวหนังโดนทำลายไปเยอะ จนไม่มีเส้นเลือดเข้ามาหล่อเลี้ยงผิวตรงบริเวณนั้น หรือแผลเป็นมีความหนาที่มากเกินไป ทางแพทย์จะดูเป็นกรณีไปว่าสามารถปลูกผมได้หรือไม่ ถ้าปลูกไม่ได้หรือมีแนวโน้มที่ผมที่ปลูกจะขึ้นน้อยมาก ก็จะไม่แนะนำให้ปลูกค่ะ

ผลลัพธ์ที่ได้หลังปลูกผมทับรอยแผลเป็น

อย่างที่บอกไปข้างต้นเกี่ยวกับข้อจำกัดของการปลูกผมทับรอยแผลเป็น ว่าอัตราการขึ้นของรากผมนั้นจะไม่เท่าการปลูกผมแบบปกติ ผลลัพธ์ที่ได้จึงขึ้นอยู่กับลักษณะของรอยแผลเป็นและคุณภาพเส้นผมของแต่ละคนค่ะ ซึ่งถ้าแพทย์วินิจฉัยแล้วว่ารอยแผลของคนไข้นั้นสามารถปลูกได้ ก็จะเกิดผลลัพธ์ที่ชัดเจนหลังการปลูกผม 3-4 เดือนขึ้นไปอย่างแน่นอน

ปลูกผมทับรอยแผลเป็นผมจะขึ้นมั้ย_3

สรุป

การปลูกผมทับรอยแผลเป็นนั้นคือการปลูกผมทับเข้าไปในบริเวณที่มีรอยแผลเป็น เพื่อเรียกคืนความมั่นใจให้กับตัวคนไข้ โดยการปลูกผมทับรอยแผลเป็นนี้จะมีข้อจำกัดที่ต่างจากการปลูกผมแบบปกติเล็กน้อย โดยขึ้นอยู่กับลักษณะรอยแผลเป็น ขนาด อาการของโรคที่ทำให้เกิดรอยแผล ไปจนถึงการใส่โลหะที่ใต้ผิวหนังศีรษะเพื่อการรักษา ล้วนแล้วแต่มีส่วนในผลลัพธ์ของการปลูกผมแบบนี้ทั้งสิ้น แต่ถ้าหากในเคสที่แพทย์พิจารณาแล้วว่าสามารถปลูกผมได้ ผลลัพธ์ที่ได้นั้นก็จะให้ผลชัดเจนเป็นที่น่าพอใจ และผมที่ปลูกทับรอยแผลเป็นไปจะขึ้นมาอย่างแน่นอนค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย