การปลูกผม ทำไมต้องใช้ผมบริเวณท้ายทอยมาปลูก

การปลูกผม-ทำไมต้องใช้ผมบริเวณท้ายทอยมาปลูก_1

วิธีปลูกผมที่หลายคนทราบกันดี

ตามบัญญัติของทางสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) นั้นการปลูกผมมีเพียงแค่ 2 วิธีเท่านั้น คือการปลูกผมแบบ FUT และ FUE แต่ถ้าใครที่ยังไม่รู้สามารถไปอ่านเพิ่มเติมในบทความวิธีปลูกผมมีกี่แบบกันนะ ที่หมอเคยเขียนถึงไปแล้วได้เลยค่ะ ส่วนวันนี้หมอจะมาไขข้อข้องใจเรื่องที่หลายคนอาจยังสงสัยกันอยู่ว่าการปลูกผมทำไมต้องใช้ผมจากบริเวณด้านหลังศีรษะ ถ้าใช้ผมบริเวณอื่นมาปลูกได้มั้ย วันนี้มีคำตอบมาให้ค่ะ

ทำไมต้องเป็นผมด้านหลังศีรษะ?

การปลูกผม ทำไมต้องใช้ผมบริเวณท้ายทอยมาปลูก 2

นั่นก็เพราะเส้นผมในบริเวณดังกล่าว เป็นเส้นผมที่อยู่ในโซนถาวรค่ะ ถ้าเราลองสังเกตกันดู แม้แต่คนที่มีภาวะหัวล้านขั้นรุนแรง (Severe baldness) หรือถ้าจะพูดให้เห็นภาพก็คือทรงผมแบบขุนช้างนี่แหละค่ะ ต่อให้หัวบริเวณด้านบนจะล้านแค่ไหน แต่ด้านหลัง และรอบข้างก็ยังดกดำอยู่ใช่มั้ยล่ะคะ นั่นก็เพราะบริเวณตรงนั้น มีฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ที่เป็นตัวการของภาวะผมร่วงอยู่น้อยเมื่อเทียบกับส่วนอื่น ทำให้เส้นผมในบริเวณนั้น มีสุขภาพที่ดี และแข็งแรงเหมาะแก่การนำมาใช้ในการปลูกผมที่สุดค่ะ

แล้วถ้าผมบริเวณ Donor area ไม่พอล่ะ? ใช้ผม/ขน ส่วนอื่นแทนได้มั้ย

แม้ว่าส่วนที่ดีที่สุดสำหรับใช้ในการปลูกผม จะเป็นบริเวณด้านหลังศีรษะ แต่วิธีนี้ก็สามารถทำได้ค่ะ แต่เราต้องไม่ลืมว่า เส้นผมหรือเส้นขนที่มาจากส่วนต่างๆ ของร่างกาย ย่อมมีลักษณะและความหนาบางไม่เท่ากัน ทำให้เมื่อการปลูกผมเสร็จสิ้นลงแล้ว เส้นผมที่งอกขึ้นมา ก็จะมีลักษณะเหมือนเดิมจากบริเวณที่ย้ายมาไม่เปลี่ยนแปลง ยกตัวอย่างเช่น หากเรานำขนหน้าอกมาทำการปลูกผม ผมที่งอกออกมาก็จะมีลักษณะเหมือนกับขนหน้าอกเลย วิธีนี้จึงอาจจะไม่เหมาะนักที่จะนำมาปลูกสร้างแนวผมเพราะจะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่จะใช้เป็นการปลูกแบบแซมเข้าไป เพื่อเพิ่มความแน่น ทำให้ผมดูหนาขึ้นแทนค่ะ

แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะสามารถนำขนจากทุกส่วนในร่างกายมาปลูกได้นะคะ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ และความสมบูรณ์ของเส้นผม/ขน ของแต่ละบุคคลด้วยค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย