คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย

/
/
คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย
คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย_1

หลังจากที่กระแสการดูแลตัวเองทั้งในเรื่องสุขภาพและความสวยความงามบูมขึ้นมามากในช่วงหลายปีให้หลัง ทำให้กระแสการปลูกผมก็กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องเช่นกัน ซึ่งในหลายเคสที่หมอได้ให้คำปรึกษาไป ก็มักจะเจอคำถามบางคำถามบ่อยๆ นั่นก็คือ คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย? แล้วการที่ผมหยิกปลูกผมนั้น ส่งผลอะไรกับการปลูกหรือเปล่า ถือเป็นคำถามที่ดีค่ะ วันนี้เราเลยจะมาเฉลยข้อสงสัยนี้ให้ทราบเอง

การปลูกผมคืออะไร

เชื่อว่าหลายคนคงจะพอทราบกันแล้วว่าการปลูกผมและหลักการทำงานของการปลูกผมคืออะไร วันนี้หมอเลยจะมาสรุปให้ฟังแบบเข้าใจง่ายๆ อีกครั้ง เพื่อเป็นการทบทวนและหาคำตอบเกี่ยวกับคำถามเกี่ยวกับคนผมหยิกปลูกผมไปในตัว

การปลูกผม ก็คือการย้ายเอารากผมจากบริเวณ Donor area ที่อยู่บริเวณด้านข้างหรือด้านหลังศีรษะ ไปปลูกยังบริเวณที่ต้องการ ซึ่งไม่จำกัดว่าบริเวณที่ต้องการปลูกจะต้องเป็นแค่บนศีรษะเท่านั้น แต่ยังสามารถปลูกในส่วนอื่นๆ ได้ด้วย เช่น ขนคิ้ว หนวดเครา เป็นต้น โดยเราสามารถแบ่งการปลูกผมออกได้เป็น 2 แบบดังนี้

คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย_2

1.การปลูกผมแบบ FUT

ย่อมาจาก Follicular Unit Transplantation เป็นเทคนิคตั้งเดิมที่แพทย์จะผ่าเอาหนังศีรษะของมาเป็นเส้นยาวทั้งชิ้น จากนั้นก็จะทำการเย็บให้แผลประกบกัน แล้วจึงนำผมที่ได้ไปผ่านกระบวนการต่างๆ ก่อจะนำมาปลูกยังบริเวณที่ต้องการ ในส่วนของรอยแผลด้านหลังนั้น จะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้แผลปิดสนิทดี ซึ่งการปลูกผมโดยวิธีนี้ คนไข้จะมีรอยแผลยาว 20-30 เซนติเมตร ดังนั้นจึงควรไว้ผมยาวเพื่อปกปิดรอยแผลเป็นค่ะ

2.การปลูกผมแบบ FUE

หรือชื่อเต็มๆ ว่า Follicular Unit Excision เป็นวิธีการปลูกผมที่แพทย์จะใช้เครื่องมือที่เหมือนหลอดขนาดเล็ก วางคร่อมกราฟท์ผมและเจาะออกมาทีละกอจากบริเวณ Donor area หลังจากนั้นจะนำกราฟท์ผมไปคัดแยก แล้วนำไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ วิธีนี้เป็นวิธีที่แทบไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นเลย เพราะแผลมีขนาดเล็กและเจ็บน้อยกว่าแบบ FUT

คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย

จากวิธีการปลูกผมที่หมออธิบายทวนความจำกันไป สื่อความได้ว่า

คนผมหยิกสามารถปลูกผมได้เช่นเดียวกับคนผมตรง เพราะใช้หลักการในการปลูกผมเดียวกัน ที่ต้องเจาะเอากราฟท์ผมจากอีกที่เพื่อไปปลูกยังอีกที่หนึ่งนั่นเอง

คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย_3

ความแตกต่างในการปลูกผมของคนผมหยิกและผมตรง

ลักษณะของเส้นผมทั้ง 2 แบบนี้นั้น มีจุดแตกต่างกันอยู่ที่เห็นได้ชัด นั่นก็คือลักษณะของรากผมของผมหยิกนั้น จะมีรูปร่างที่โค้งงอตามลักษณะความหยิกของเส้นผม ทำให้ในขณะที่แพทย์ทำการเจาะกราฟท์ผม ต้องใช้ความระมัดระวังและความชำนาญเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันไม่ให้รากผมได้รับความเสียหาย

คนผมหยิกปลูกผมได้มั้ย_4

ข้อดีของคนผมหยิกปลูกผม

แต่ในความซับซ้อนก็ยังถือว่ามีข้อดีอยู่ค่ะ เพราะด้วยความที่ผมเส้นหยิกนั้น มีรากผมที่โค้งกว่ารากผมตรงทั่วไป ทำให้ก้านผมกินพื้นที่ไปมาก เมื่อผมยาวขึ้นเต็มที่จึงทำให้ผมที่ปลูกมานั้นดูดกหนากว่าคนผมตรงเล็กน้อย ทั้งๆ ที่จำนวนกราฟท์ผมที่ปลูกมีจำนวนที่เท่ากัน

สรุป

คนผมหยิกสามารถปลูกผมได้ เพราะวิธีการปลูกผมนั้นใช้หลักการในการปลูกเหมือนกัน นั่นก็คือการเจาะเอากราฟท์ผมออกจากบริเวณ Donor area จากนั้นนำกราฟท์ทั้งหมดที่ได้ไปผ่านกระบวนการการคัดแยก ก่อนจะนำกลับมาปลูกยังบริเวณที่ต้องการ แต่จะแตกต่างกันที่ในส่วนของรากผมหยิกนั้นจะโค้งงอกว่ารากผมตรงทั่วไป ทำให้ต้องใช้ความระมัดระวังในการเจาะกราฟท์ผมมากๆ เพื่อไม่ให้รากผมเสียหาย ส่วนของข้อดีของคนผมหยิกปลูกผมนั้น เมื่อผมที่ปลูกไปยาวขึ้นมาเต็มที่ ผมที่หยิกกินพื้นที่ของเรานี่แหละค่ะ ที่ทำให้ผมดูดกหนาก็คนผมตรง ทั้งๆ ที่จำนวนกราฟท์เท่ากันค่ะ คุ้มแสนคุ้มเลยทีเดียว

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

รางวัล Dailynews 2024 01
Prima Tossaborvorn

คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024

Hairsmith Clinic คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024 ในงาน The Best Of Daily Beauty 2024 by Dailynews ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ Emsphere เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!