กราฟท์ (GRAFT) คืออะไร วิธีประเมินจำนวนกราฟท์ในการปลูกผม

/
/
กราฟท์ (GRAFT) คืออะไร วิธีประเมินจำนวนกราฟท์ในการปลูกผม
กราฟท์ (GRAFT) คืออะไร__1

หากใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกผมอยู่แล้วล่ะก็ คงเคยได้ยินคำว่า กราฟท์ มาบ้าง ปลูกผมต้องใช้กี่กราฟท์ ปลูกผมเหมากราฟท์ การคิดราคาปลูกผมตามจำนวนกราฟท์ แต่หลายๆ คนอาจยังสงสัยว่ากราฟท์เนี่ยมันคืออะไรกันแน่ เรามาทำความรู้จัก “กราฟท์ผม” กันค่ะ

จำนวนกราฟท์ที่เราพูดถึงคือจำนวนกอผมที่ต้องใช้ปลูกค่ะ ใน 1 กราฟท์นั้นอาจจะมีผม 1, 2, 3 หรือแม้แต่ 4 เส้นก็ได้  ขึ้นอยู่กับธรรมชาติของแต่ละคน แต่โดยเฉลี่ยแล้วเรามักจะเจอกอผม 2 เส้นเสียเป็นส่วนใหญ่

กราฟท์ (GRAFT) คืออะไร? 2

ความหนาแน่นของกราฟท์ที่ใช้ปลูกผม

โดยปกติแล้วความหนาแน่นของเส้นผมคนเราจะอยู่ที่ 80-90 กราฟท์ ต่อ ตร.ซม. สำหรับความหนาแน่นมาตรฐานที่ใช้ในการปลูกผมคือ 45-55 กราฟท์ ต่อ ตารางเซนติเมตร เป็นความหนาแน่นที่ 50% ของผมธรรมชาติ  ซึ่งเป็นความหนาแน่นเพียงพอที่จะไม่ทำให้เห็นหนังศีรษะ เพราะ 1 กราฟท์จะมีผม 2-3 เส้น นั่นเท่ากับว่าความหนาแน่นของเส้นผมที่ปลูกใกล้เคียงกับผมธรรมชาติ

วิธีประเมินจำนวนกราฟท์

การคำนวนจำนวนกราฟท์ที่ใช้ในการปลูกผมนั้น จะคิดจากพื้นที่ทั้งหมดคูณกับความหนาแน่น ก็จะได้จำนวนกราฟท์ทั้งหมด ตัวอย่างวิธีคิดจำนวนกราฟท์ตามตารางด้านล่างนี้

กราฟท์ คืออะไร

ปลูกผมใช้จำนวนกราฟท์เยอะๆ ดีหรือไม่

ก่อนอื่นคนไข้ต้องเข้าใจก่อนว่าคนเราไม่สามารถปลูกผมซ้ำแล้วซ้ำอีกได้เรื่อยๆ เนื่องจากการปลูกผมไม่ใช่การเพิ่มจำนวนเส้นผม แต่เป็นการย้ายผมถาวรจากด้านหลังศีรษะไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ นั่นหมายความว่าผมถาวรของคนไข้นั้นมีอยู่อย่าง “จำกัด” การปลูกผมด้วยเทคนิค FUT ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่ที่จะมีปัญหาคือเทคนิค FUE เสียมากกว่า เพราะบริเวณผมถาวร (Donor Area) มันมีจำกัด ถ้าเจาะเอาผมออกมามากเกินไป (Over-harvesting) ก็จะทำให้ผมบริเวณนั้นบางลง

เจาะกราฟท์ผมออกมามากเกินไปจะเป็นอย่างไร

การเจาะเอากราฟท์ผมออกมามากจนเกินไปจะทำให้ผมบริเวณนั้นบางลง ยิ่งถ้าคนทำหน้าที่เจาะ (Graft Excision) ไม่มีประสบการณ์ กระจายการเจาะได้ไม่ดี (Poor Distribution) ก็ยิ่งทำให้ผมบางเป็นหย่อมๆ ได้เลยนะ ไม่เชื่อลองดูภาพประกอบ ซึ่งปัญหานี้ถ้าเกิดแล้วมันแก้ยากมากค่ะ ไม่อย่างนั้นก็ต้องไว้ผมยาวปิด หรือสักอณูสีช่วยแทน

ภาพตัวอย่างการเจาะกราฟท์ผมออกมามากเกินไปจาก ISHRS

Over-harvesting

คนไข้คนหนึ่งสามารถปลูกผมได้มากสุดกี่กราฟท์

คำตอบขึ้นอยู่กับสภาพความสมบูรณ์ของแส้นผมของคนไข้แต่ละคน หากเป็นคนที่บริเวณ Donor area สมบูรณ์ คือมีผมเยอะ ดกหนา ในการปลูกผมแบบ FUE สามารถเจาะกราฟท์ออกมาได้ทั้งหมด 5,000-6,000 กราฟท์ และปลูกได้สูงสุดถึง 4,000-4,500 กราฟท์ ต่อ 1 ครั้งเท่านั้น เนื่องจากเป็นจำนวนกราฟท์ที่ใช้ระยะเวลาการปลูกไม่นานเกินไป หากปลูกเยอะกว่านี้จะยิ่งใช้เวลานาน ทำให้รากผมอยู่นอกร่างกายนานเกินจำเป็น อัตราการรอดของกราฟท์ผมก็ลดลงอีกด้วย

บางคลินิกก็นับจำนวนผมที่ปลูกเป็นเส้น บางที่ก็เป็นกราฟท์ ดังนั้นคนไข้ควรสอบถามให้แน่ใจก่อนนะคะว่าราคาที่แจ้งนั้นคิดตามอะไรกันแน่ เพื่อให้เข้าใจตรงกันไม่คลาดเคลื่อนค่ะ หากใครอยากลองให้หมอประเมินจำนวนกราฟท์เบื้องต้นก็สามารถส่งรูปมาได้ที่ไลน์แอดของคลินิกสามารถคลิกลิ้งค์นี้ได้เลยนะคะ https://lin.ee/vck3d3J

กราฟท์ (GRAFT) คืออะไร? 3

สรุป กราฟท์คืออะไร

กราฟท์ (Graft) หรือ กอผม เป็นศัพท์สำหรับเรียกกอผมที่แพทย์ได้ทำการเจาะออกมาจากบริเวณ Donor area ใน 1 กราฟท์ผมจะมีเส้นผมอยู่ได้ 1-4 เส้นคละกันไป การประเมินจำนวนกราฟท์เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กระบวนการอื่นๆ ของการปลูกผม ซึ่งความหนาแน่นที่ Hairsmith clinic ใช้เป็นเกณฑ์ในการประเมินให้คนไข้ อยู่ที่ 45-55 กราฟท์ต่อตารางเซนติเมตร ซึ่งมากกว่ามาตรฐานที่สมาคมศัลยกรรมนานาชาติกำหนดไว้ที่ 40 กราฟท์ต่อตารางเซนติเมตร

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

รางวัล Dailynews 2024 01
Prima Tossaborvorn

คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024

Hairsmith Clinic คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024 ในงาน The Best Of Daily Beauty 2024 by Dailynews ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ Emsphere เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!