ผมบางกลางศีรษะปลูกผมได้มั้ย

ผมบางกลางศีรษะปลูกผมได้มั้ย_1

ผมบางรักษายังไงดี

สำหรับใครที่ประสบปัญหาผมบางบริเวณตรงกลางศีรษะและยังไม่แน่ใจว่าตัวเองควรรักษาด้วยวิธีไหนดี สับสนลังเลเพราะเห็นโฆษณาตามหน้าเว็บต่างๆ แนะนำขึ้นมาหลากหลายตัวเลือกในการรักษาผมบาง ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยยา การทำทรีทเมนต์ต่างๆ ไปจนกระทั่งการรักษาผมบางด้วยการปลูกผม จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่าแล้วตกลงผมบางตรงกลางศีรษะปลูกผมเลยได้มั้ย วันนี้หมอมีคำตอบมาให้ค่ะ

ลักษณะของผมบางไปจนกระทั่งเข้าสู่ภาวะหัวล้านมีหลากหลายรูปแบบ หากใครที่เคยตามอ่านบทความของหมออยู่บ่อยๆ ก็อาจจะเคยอ่านเจอข้อมูลที่หมอแนะนำไปบ้างแล้ว ส่วนการรักษาผมบางกลางศีรษะอาจจะต้องดูเป็นกรณีไปค่ะ

ผมบางกลางศีรษะปลูกผมได้มั้ย 2

อย่างบางคนมีภาวะหน้าผากกว้างเถิกร่วมด้วยกับตรงกลางศีรษะบาง ลักษณะแบบนี้หมอก็ต้องถามคนไข้ก่อนว่ากังวลตรงไหนที่สุด เพราะบางคนไม่ได้ซีเรียสเรื่องหน้าผากกว้าง แต่เพียงแค่ต้องการรักษาผมที่เหลือไม่ให้บางลงกว่านี้ ซึ่งกรณีนี้รักษาด้วยการทานยาหรือทำทรีทเมนต์ร่วมด้วยก็พอค่ะ เพราะยาจะช่วยให้ผมเส้นเล็กที่บางกลางศีรษะเส้นหนาขึ้น และยายังช่วยรักษาผมธรรมชาติไม่ให้หายไปก่อนเวลาอันควร

แล้วถ้าไม่อยากกินยา จะปลูกผมตรงกลางศีรษะได้เลยมั้ย?

คำตอบคือ ได้ค่ะ แต่หมอก็ต้องแจ้งให้คนไข้ได้ทราบถึงภาวะที่อาจเกิดขึ้นได้หลังปลูกผมตรงกลางศีรษะในกรณีที่ยังมีผมอยู่แต่ผมบางเพราะเส้นเล็กลง ยังไม่ถึงขนาดล้านเตียนว่า มีโอกาสที่จะเกิดภาวะ Shock loss หรือ ผมธรรมชาติร่วงหลังปลูกผมไปแล้วเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งถึงแม้ว่า Shock loss จะเป็นภาวะชั่วคราวที่อาจเกิดขึ้นและใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนผมถึงจะงอกกลับมาใหม่ก็จริง แต่ถ้าผมธรรมชาติที่ร่วงไปเป็นผมที่ร่วงจนครบรอบ Cycle หรือวงจรของเส้นผมแล้ว ผมเส้นนั้นก็จะไม่งอกกลับขึ้นมาอีกแล้วค่ะ

ผมบางกลางศีรษะปลูกผมได้มั้ย 3

ดังนั้นหมอจะแนะนำให้คนไข้ลองทานยาดูก่อนสัก 1 ปี แล้วถ้าหลังจากนั้นบริเวณกลางศีรษะยังไม่ดีขึ้นค่อยมาปลูกก็ยังไม่สายค่ะ เพราะวิธีการทานยาเป็นวิธีที่ดีในการเก็บรักษาผมธรรมชาติของคนไข้เอาไว้ และเป็นแผนการบริหารจัดการผมด้านหลังของคนไข้เพื่อนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด (Donor Management Plan) แต่ทั้งนี้แล้วก็ขึ้นอยู่กับตัวคนไข้เองว่าจะตัดสินใจเลือกวิธีไหนค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย