6 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ PRP

/
/
6 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ PRP
6-ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ-PRP_1

ทำความรู้จักกับ PRP Treatment รักษาผมบาง

เดี๋ยวนี้หลายๆ คลินิกเริ่มให้บริการทรีทเม้นต์ PRP กันเยอะแยะไปหมด ราคาก็มีตั้งแต่ 3,000 – 16,000 บาท/ครั้ง ตามแต่เครื่องและหลอดที่ใช้ ซึ่งทำให้ต้นทุนมีความแตกต่างกัน ปัจจุบัน PRP กลายเป็นหนึ่งในแนวทางยอดนิยมสำหรับรักษาปัญหาผมบาง ว่าแต่ PRP มันเหมาะกับคนไข้จริงๆ รึเปล่า วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

6 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ PRP 2

PRP คืออะไร

PRP มันย่อมาจาก Platelet-Rich Plasma ซึ่งแปลว่าพลาสม่าที่มีเกล็ดเลือดเข้มข้นสูงซึ่งเราก็จะได้จากการเจาะเลือดคนไข้มาปั่นในเครื่อง Centrifuge เพื่อแยกชั้นจากนั้นจึงนำมาฉีดที่หนังศีรษะอีกทีซึ่งการที่จะได้ PRP คุณภาพดีนั้นจะขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ Tube หรือหลอดที่ออกแบบเฉพาะเพื่อให้สามารถแยกชั้นได้ง่ายรวมทั้งเครื่อง Centrifuge ที่มีคุณภาพสูงเช่นกัน

PRP ทำงานอย่างไร

ถ้าให้พูดภาษาชาวบ้านคือก็เส้นผมจะได้รับสารอาหารมากขึ้นจากพลาสม่าที่มีเกล็ดเลือดเข้มข้นสูงซึ่งเราฉีดเข้าไปจึงทำให้เส้นผมกลับมาแข็งแรงเส้นไหนที่เคยลีบเล็กก็กลับมาหนาอ้วนใหญ่ดังเดิม

PRP ไม่ได้เหมาะกับทุกคน

ถ้าเข้าใจหลักการทำงานในข้อ 2 แล้วคนไข้จะเข้าใจว่า PRP นั้นจะได้ผลถ้ายังมีผมให้บำรุงดังนั้นแนวทางการรักษานี้จะเหมาะสำหรับคนไข้ที่มีปัญหาผมบางในระยะเริ่มต้นถึงปานกลางแต่ถ้ารุนแรงจนหัวล้านไปแล้วแนวทางรักษาด้วย PRP จะไม่ใช่คำตอบค่ะ

PRP มีประสิทธิภาพเทียบเท่ายารึเปล่า

ต้องเข้าใจก่อนว่ากลไกการทำงานของทั้งสองแนวทางรักษานี้แตกต่างกันยาที่เราทานเพื่อรักษาผมร่วงผมบางนั้นจะเข้าไปจัดการต้นเหตุปัญหาโดยตรงด้วยการลดระดับฮอร์โมน DHT ลงราวๆ 70% แต่การทำ PRP นั้นเป็นการบำรุงรากผมซึ่งเป็นการรักษาที่ปลายเหตุมากกว่าในแง่ของประสิทธิภาพของ PRP จึงไม่เทียบเท่ากับการทานยาอย่างไรก็ดี PRP จะกลายเป็นทางเลือกสำหรับคนไข้ที่ไม่สามารถทานยาได้ค่ะ

ต้องทำบ่อยแค่ไหน

อันที่จริงแล้วไม่มีกฏตายตัวสำหรับการทำ PRP หมอแต่ละท่านก็จะมีไกด์ไลน์แตกต่างกันไปแต่อย่างที่ Hairsmith Clinic หมอจะแนะนำให้ทุกเดือนละครั้งติดต่อกันสามเดือนหลังจากนั้นค่อยทำทุกๆ 3-6 เดือนค่ะ

นานแค่ไหนถึงจะเห็นผล

ในการรักษาปัญหาผมร่วงผมบางนั้นไม่มีวิธีไหนเลยที่เห็นผลในเวลาสั้นๆการใช้ยาก็ใช้เวลา 6-12 เดือนถึงจะเห็นผลอย่างมีนัยสำคัญการปลูกผมก็ใช้เวลา 12-18 เดือนถึงจะขึ้นเต็มที่การทำ PRP ก็เช่นกันคนไข้จะเริ่มเห็นผลอย่างชัดเจนหลัง 6 เดือนเป็นต้นไปค่ะ

6 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ PRP 3

สำหรับที่ Hairsmith Clinic เราใช้หลอด PRP แบบพิเศษซึ่งเป็นระบบปิดไม่มีการปนเปื้อน ทำให้ได้ PRP ที่มีความเข้มข้น 12-17 เท่า โดยปั่นแค่ 1 ครั้ง ใช้เวลาในการปั่นเพียง 5-10 นาที ทำให้ประหยัดเวลากว่าหลอดทั่วไปซึ่งต้องปั่น 2-3 ครั้ง เลยค่ะ

6 ข้อเท็จจริงที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำ PRP 4

ข้อมูลอัดแน่นขนาดนี้ สมองบวมกันรึยังคะ (ฮา) หวังว่าคนไข้จะพอเข้าใจทรีทเม้นต์ PRP มากขึ้นแล้ว อย่างไรก็ดี หมอยังแนะนำให้แวะปรึกษาเพื่อฟังความเห็นของแพทย์เฉพาะทางก่อนตัดสินใจนะคะ จะได้มั่นใจว่ามันเหมาะกับเราจริงๆ แล้วพบกันใหม่ค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

รางวัล Dailynews 2024 01
Prima Tossaborvorn

คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024

Hairsmith Clinic คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024 ในงาน The Best Of Daily Beauty 2024 by Dailynews ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ Emsphere เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!