ใช้อัญชันทาคิ้วทารกทำให้คิ้วดกดำจริงหรือ

/
/
ใช้อัญชันทาคิ้วทารกทำให้คิ้วดกดำจริงหรือ
ใช้อัญชันทาคิ้วทารกทำให้คิ้วดกดำจริงหรือ_1.

อัญชันทำให้คิ้วดกดำจริงมั้ย

หากดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ ตำแหน่งมงกุฎของใบหน้าก็คงหนีไม่พ้นคิ้วของเราอย่างแน่นอน ใครที่เกิดมาพร้อมกับทรงคิ้วที่ได้รูปเส้นขนหนาอัดแน่นเรียงตัวสวยได้องศาก็คงรู้สึกโชคดีไม่น้อย กลับกันกับชาวคิ้วบางที่คงได้แต่นึกโทษผู้ปกครอง ว่าสงสัยคงลืมเอาอัญชันทาคิ้วให้ตอนเด็กแน่ๆ เอ๊ะ! แล้วเรื่องการเอาอัญชันทาคิ้วนี่เป็นเรื่องที่ได้ผลจริงจนไม่ต้องพึ่งพาการปลูกคิ้วเลยหรือเปล่า มาลองดูกันค่ะว่าระหว่างดอกอัญชันแสนสวยกับคุณหมอปลูกผมปลูกคิ้ว ใครจะชนะในแคมเปญนี้!

ประโยชน์ของดอกอัญชัน

ใช้อัญชันทาคิ้วทารกทำให้คิ้วดกดำจริงหรือ_2

ดอกอัญชัน หรือ Butterfly pea, Blue pea เป็นพืชที่มีต้นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ ปลูกได้ทั่วไปในเขตร้อน ลักษณะของดอกจะมีสีขาว ฟ้า ม่วง ส่วนตรงกลางดอกจะมีสีเหลืองนิดๆ รูปทรงคล้ายหอยเชลล์

ซึ่งในดอกอัญชันเอง มีสารชนิดหนึ่งที่ถือว่าเป็นสารหลักและเป็นตัวชูโรงของเรื่องนี้เลย นั่นก็คือสาร “แอนโทไซยานิน” (Anthocyanin) ที่มีฤทธิ์ที่จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีมากขึ้น

เช่น ถ้าเลือดไปเลี้ยงรากผมได้ดี เส้นผมก็จะดกดำเงางามขึ้น ถ้าเลือดไปเลี้ยงดวงตาได้ดีก็จะเป็นการบำรุงสายตา เป็นต้น นอกจากนี้ในดอกอัญชันยังมีสรรพคุณที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดการอุดตันของเส้นเลือด ช่วยสลายลิ่มเลือด และยังช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดในสมองตีบได้อีกด้วย แต่มีข้อควรระวังนิดๆ ว่าผู้ที่มีภาวะเลือดจาง ไม่ควรกินดอกอัญชันหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากดอกอัญชันบ่อยจนเกินไป เพราะจะทำให้เลือดที่จางอยู่แล้วยิ่งใสจางมากขึ้นไปอีกค่ะ

ความเชื่อเรื่องการใช้อัญชันทาคิ้วทารก

ในส่วนของความเชื่อเรื่องการทาดอกอัญชันลงบนคิ้วของเด็กทารกนั้น ยังไม่มีการระบุจุดเริ่มต้นหรือที่มาอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับหลักฐานทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ที่จะยืนยันผลลัพธ์ในข้อนี้ได้ คำตอบของความเชื่อเก่าแก่ในข้อนี้จึงต้องตอบว่า

การใช้อัญชันทาคิ้วทารกแล้วทำให้คิ้วดกดำนั้นไม่เป็นความจริงค่ะ

เพราะถึงแม้ว่าในอัญชันจะมีสารแอนโทไซยานินที่ช่วยในระบบไหลเวียนเลือด แต่กลับไม่มีสารตัวใดที่มีสรรพคุณในการเพิ่มอัตราการเกิดของขนคิ้ว หรือเร่งการเจริญเติบโตของเส้นขนค่ะ

ลูกเกิดมาคิ้วบางทำไงดี?

เพราะคิ้วคือมงกุฎของใบหน้า แถมยังมีส่วนเชื่อมโยงกับความเชื่อในด้านโหงวเฮ้งศาสตร์มากมาย พ่อแม่จำนวนไม่น้อยจึงค่อนข้างเป็นกังวลเมื่อเห็นว่าลูกน้อยที่คลอดออกมา คิ้วบางและจางจนแทบจะมองไม่เห็น แบบนี้ทำยังไงได้บ้าง? อันดับแรกคือทำใจยอมรับในธรรมชาติของลูกก่อนเลยค่ะ แล้วมาทำความเข้าใจกับสาเหตุที่ทำให้ทารกคิ้วบางกัน

  1. กรรมพันธุ์พ่อแม่มีส่วน
  2. การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
  3. กระบวนการสร้างเส้นขนผิดปกติ
  4. การไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงรากขนไม่ดี

เมื่อทราบสาเหตุต่างๆ ที่พอจะเกิดขึ้นได้บ้างแล้ว การรอเวลาก็เป็นอีกสิ่งที่ทำได้ เพราะขนคิ้วของทารกนั้นจะเติบโตเต็มที่เมื่ออายุเข้าสู่ช่วง 3-4 เดือน และจะอยู่ในรูปแบบนั้นจนโตเลยค่ะ แต่ถ้าโตแล้วขนคิ้วยังขึ้นไม่เป็นที่น่าพอใจ ก็มีทางออกสำหรับเรื่องนี้อยู่ นั่นก็คือการปลูกคิ้ว

การปลูกคิ้ว

การปลูกคิ้วก็เหมือนกับการปลูกผม เพราะก็เป็นการย้ายเอากราฟท์ผมจากบริเวณ Donor area ที่อยู่ตรงท้ายทอยหรือด้านข้างศีรษะ นำมาปลูกที่บริเวณคิ้วของเราเช่นเดียวกับวิธีการปลูกผมแบบ FUE ที่แผลมีขนาดเล็กไม่ถึง 1 มิลลิเมตร ไม่ต้องพักฟื้น และดูเป็นธรรมชาติเหมือนขนคิ้วจริง แต่อาจต้องมีการดูแลในส่วนของการตัดเล็มมากกว่าเดิมสักหน่อย เพราะเส้นขนจะเติบโตและมีรูปร่างความยาวเหมือนกันกับแหล่งที่มา เช่น ถ้าเรานำเส้นผมมาปลูกที่คิ้ว ขนคิ้วที่ขึ้นใหม่ก็จะยาวได้เหมือนเส้นผมเลยล่ะค่ะ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการปลูกผมหรือปลูกคิ้ว การเลือกคลินิกหรือแพทย์ที่มีความชำนาญก็ถือว่าสำคัญมากๆ เพราะความชำนาญและประสบการณ์ของแพทย์ก็เป็นเครื่องการันตีที่ดีว่าผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาเป็นที่ถูกใจแน่นอน

ใช้อัญชันทาคิ้วทารกทำให้คิ้วดกดำจริงหรือ_3

สรุป
ความเชื่อเรื่องการเอาดอกอัญชันมาทาคิ้วทารกเพื่อให้คิ้วดกดำนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะในดอกอัญชันมีสารแอนโทไซยานิน (ANTHOCYANIN) ที่มีสรรพคุณในการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น แต่ไม่มีส่วนช่วยในเรื่องของการเร่งการเติบโตของเส้นขนแต่อย่างใด
อย่างไรก็ดีปัจจัยที่ทำให้ทารกนั้นคิ้วหนาหรือบางขึ้นอยู่กรรมพันธุ์เป็นหลัก หรืออาจจะเกิดจากการขาดสารอาหารบางชนิด ความผิดปกติของกระบวนการสร้างเส้นขน และการไหลเวียนเลือดไปที่รากขนไม่ดีก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้การเติบโตของขนคิ้วจะเจริญเต็มที่เมื่อเด็กมีอายุ 3-4 เดือน แต่ถ้าหากโตมาแล้วความหนาของคิ้วยังไม่เป็นที่น่าพอใจ การปลูกคิ้วก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ให้ผลลัพธ์ที่ถาวร ปลอดภัย และรับรองว่าดูเป็นธรรมชาติไม่ต่างกับขนคิ้วจริงๆ เลยล่ะค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

รางวัล Dailynews 2024 01
Prima Tossaborvorn

คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024

Hairsmith Clinic คว้ารางวัลใหญ่แห่งปีจาก Dailynews The Best of Hair Transplantation Achievement 2024 ในงาน The Best Of Daily Beauty 2024 by Dailynews ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ Emsphere เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!