นอนห้อยหัวเร่งผมยาวได้จริงหรือ

นอนห้อยหัวเร่งผมยาวได้จริงหรือ_1

คงมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่อยากมีผมยาวสวยสุขภาพดี ที่พร้อมจะสรรหาวิธีการต่างๆ ในการเร่งผมยาวให้ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการต่อผม หรือซื้อยาเร่งผมยาวทั้งแบบกิน แบบทาที่มีขายมากมายตามในอินเทอร์เน็ต ซึ่งวิธีที่ต้องเสียเงินและเสี่ยงต่อความปลอดภัยในสุขภาพก็ต้องหลบไป เมื่อมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาอีกแล้วเกี่ยวกับเรื่องของการเร่งผมยาวด้วยวิธีที่แสนง่ายอย่างการนอนห้อยหัว เรื่องนี้จะช่วยเร่งผมยาวได้จริงมั้ยนะ วันนี้หมอพกคำตอบมาฝากด้วยค่ะ

“นอนห้อยหัว” ช่วยบรรเทาสารพัดโรค…จริงหรือ??

หากใครที่ที่บ้านมีพ่อแม่หรือบรรดาญาติๆ ที่เป็นชาวโซเชียล กับงานอดิเรกในการแชร์ข้อมูลต่างๆ ผ่านทางกลุ่มไลน์ คงอาจจะเคยเห็นหัวข้อที่หมอจะนำมาแชร์ในวันนี้ นั่นก็คือเรื่องของการนอนห้อยหัว ซึ่งเรื่องที่หมอเพิ่งเคยเห็นได้เห็นผ่านตามาในช่วงไม่นานมานี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับประโยชน์ของการนอนห้อยหัว ว่ามีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใส ลดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยยกกระชับใบหน้าแบบไม่ต้องพึ่งโบท็อกซ์หรือการร้อยไหม ช่วยเปลี่ยนผมที่เคยหงอกขาวให้กลับมาดกดำ ทำให้ผมที่เคยบางก็งอกกลับมาราวกับปลูกผม ทั้งยังช่วยให้อารมณ์ดี สุขภาพจิตดี และช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย…แต่ที่พูดมาทั้งหมดนั้นจะจริงมั้ยนะ มาหาคำตอบกันในหัวข้อต่อไปกัน

กลไกร่างกายเมื่อเรานอนห้อยหัว

กลไกร่างกายตามปกติ หัวใจจะมีหน้าที่สูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทั่วร่างกาย ซึ่งจะทำงานร่วมกันกับสมอง ที่มีกลไกช่วยควบคุมปริมาณและความความดันของเลือดให้คงที่อย่างสม่ำเสมอ โดยการทำงานที่สอดประสานกันอย่างอัตโนมัตินี้ เราเรียกว่า autoregulation นั่นหมายความว่า ไม่ว่าเราจะอยู่ในท่าทางไหน ยืน เดิน นั่ง นอนหรือแม้แต่นอนห้อยหัวก็ตาม ปริมาณของเลือดและความดันที่ขึ้นไปเลี้ยงสมองนั้น ก็ยังคงที่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนไป แต่ที่เวลาเรานอนห้อยหัวแล้วรู้สึกว่าหน้าแดงกว่าปกติ นั่นก็เพราะจะยังมีเลือดบางส่วนที่ไหลขึ้นมาที่ร่างกายส่วนบนมากขึ้น และจะไหลกลับไปเมื่อเรากลับสู่ท่าทางตามปกติค่ะ

นอนห้อยหัวเร่งผมยาวได้จริงหรือ_2

นอนห้อยหัว ช่วยเร่งผมยาวได้จริงมั้ย

ไม่เป็นความจริง เพราะแม้ว่าจะมีเลือดบางส่วนไหลขึ้นมาที่ร่างกายส่วนบนมากขึ้น แต่ปริมาณสารอาหารในร่างกายก็ยังคงเหมือนเดิม และเลือดที่ไหลขึ้นมาเพียงชั่วคราวนั้นก็ไม่นานเพียงพอที่จะหล่อเลี้ยงรากผมหรือช่วยเร่งผมยาวได้ ทางที่ดีการดูแลสุขภาพแบบพื้นฐานอย่างการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็เพียงพอแล้วในการดูแลเส้นผมให้ยาวสวยอย่างเป็นธรรชาติ

ข้อควรระวังในการนอนห้อยหัว

ตรงบริเวณคอของเราทุกคนจะมีหลอดเลือดใหญ่ 4 เส้นที่หล่อเลี้ยงศีรษะอยู่ โดยคู่หน้าจะอยู่ที่บริเวณลำคอและคู่ด้านหลังจะวิ่งขึ้นไปตามแนวกระดูกสันหลัง ดังนั้นเวลาที่เราแหงนคอมากๆ หรือเปลี่ยนท่าแรงๆ ก็จะทำให้หลอดตรงบริเวณด้านหลังได้รับความเสียหาย ทำให้ผนังหลอดเลือดฉีกขาดได้ ซึ่งเมื่อหลอดเลือดเกิดการเสียหายก็จะมีเกล็ดเลือดเข้ามาซ่อมแซมส่วนที่ฉีกขาด แต่ในระหว่างที่ร่างกายกำลังรักษาตัวเองอยู่นั้น ลิ่มเลือดที่เกิดจากการจับตัวกันของเกล็ดเลือด ก็อาจไหลไปอุดตันที่เส้นเลือดส่วนปลาย ก่อให้เกิดภาวะเส้นเลือดในสมองอุดตัน เส้นเลือดตีบ ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

นอนห้อยหัวเร่งผมยาวได้จริงหรือ_3

สรุป

เรื่องของการนอนห้อยหัวเพื่อช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใส ลดริ้วรอย ช่วยยกกระชับใบหน้า เปลี่ยนผมหงอกให้กลับมาดำ ทำให้อารมณ์ดี ช่วยเร่งผมยาว และช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์นั้นไม่เป็นความจริง นั่นเพราะร่างกายมีกลไกตามธรรมชาติที่จะควบคุมปริมาณเลือดและแรงดันให้อยู่ในปริมาณที่พอดี ไม่เป็นอันตรายหากเราอยู่ในท่าทางที่ฝืนร่างกายไม่นานเกินไป นอกจากนี้การนอนห้อยหัวยังมีข้อเสียที่อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อหลอดเลือด ทำให้เกิดการอุดตัน การตีบของหลอดเลือด และทำให้กลายเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย