นอนห้อยหัวเร่งผมยาวได้จริงหรือ

นอนห้อยหัวเร่งผมยาวได้จริงหรือ_1

คงมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่อยากมีผมยาวสวยสุขภาพดี ที่พร้อมจะสรรหาวิธีการต่างๆ ในการเร่งผมยาวให้ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการต่อผม หรือซื้อยาเร่งผมยาวทั้งแบบกิน แบบทาที่มีขายมากมายตามในอินเทอร์เน็ต ซึ่งวิธีที่ต้องเสียเงินและเสี่ยงต่อความปลอดภัยในสุขภาพก็ต้องหลบไป เมื่อมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างมาอีกแล้วเกี่ยวกับเรื่องของการเร่งผมยาวด้วยวิธีที่แสนง่ายอย่างการนอนห้อยหัว เรื่องนี้จะช่วยเร่งผมยาวได้จริงมั้ยนะ วันนี้หมอพกคำตอบมาฝากด้วยค่ะ

“นอนห้อยหัว” ช่วยบรรเทาสารพัดโรค…จริงหรือ??

หากใครที่ที่บ้านมีพ่อแม่หรือบรรดาญาติๆ ที่เป็นชาวโซเชียล กับงานอดิเรกในการแชร์ข้อมูลต่างๆ ผ่านทางกลุ่มไลน์ คงอาจจะเคยเห็นหัวข้อที่หมอจะนำมาแชร์ในวันนี้ นั่นก็คือเรื่องของการนอนห้อยหัว ซึ่งเรื่องที่หมอเพิ่งเคยเห็นได้เห็นผ่านตามาในช่วงไม่นานมานี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับประโยชน์ของการนอนห้อยหัว ว่ามีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใส ลดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยยกกระชับใบหน้าแบบไม่ต้องพึ่งโบท็อกซ์หรือการร้อยไหม ช่วยเปลี่ยนผมที่เคยหงอกขาวให้กลับมาดกดำ ทำให้ผมที่เคยบางก็งอกกลับมาราวกับปลูกผม ทั้งยังช่วยให้อารมณ์ดี สุขภาพจิตดี และช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย…แต่ที่พูดมาทั้งหมดนั้นจะจริงมั้ยนะ มาหาคำตอบกันในหัวข้อต่อไปกัน

กลไกร่างกายเมื่อเรานอนห้อยหัว

กลไกร่างกายตามปกติ หัวใจจะมีหน้าที่สูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทั่วร่างกาย ซึ่งจะทำงานร่วมกันกับสมอง ที่มีกลไกช่วยควบคุมปริมาณและความความดันของเลือดให้คงที่อย่างสม่ำเสมอ โดยการทำงานที่สอดประสานกันอย่างอัตโนมัตินี้ เราเรียกว่า autoregulation นั่นหมายความว่า ไม่ว่าเราจะอยู่ในท่าทางไหน ยืน เดิน นั่ง นอนหรือแม้แต่นอนห้อยหัวก็ตาม ปริมาณของเลือดและความดันที่ขึ้นไปเลี้ยงสมองนั้น ก็ยังคงที่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนไป แต่ที่เวลาเรานอนห้อยหัวแล้วรู้สึกว่าหน้าแดงกว่าปกติ นั่นก็เพราะจะยังมีเลือดบางส่วนที่ไหลขึ้นมาที่ร่างกายส่วนบนมากขึ้น และจะไหลกลับไปเมื่อเรากลับสู่ท่าทางตามปกติค่ะ

นอนห้อยหัวเร่งผมยาวได้จริงหรือ_2

นอนห้อยหัว ช่วยเร่งผมยาวได้จริงมั้ย

ไม่เป็นความจริง เพราะแม้ว่าจะมีเลือดบางส่วนไหลขึ้นมาที่ร่างกายส่วนบนมากขึ้น แต่ปริมาณสารอาหารในร่างกายก็ยังคงเหมือนเดิม และเลือดที่ไหลขึ้นมาเพียงชั่วคราวนั้นก็ไม่นานเพียงพอที่จะหล่อเลี้ยงรากผมหรือช่วยเร่งผมยาวได้ ทางที่ดีการดูแลสุขภาพแบบพื้นฐานอย่างการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็เพียงพอแล้วในการดูแลเส้นผมให้ยาวสวยอย่างเป็นธรรชาติ

ข้อควรระวังในการนอนห้อยหัว

ตรงบริเวณคอของเราทุกคนจะมีหลอดเลือดใหญ่ 4 เส้นที่หล่อเลี้ยงศีรษะอยู่ โดยคู่หน้าจะอยู่ที่บริเวณลำคอและคู่ด้านหลังจะวิ่งขึ้นไปตามแนวกระดูกสันหลัง ดังนั้นเวลาที่เราแหงนคอมากๆ หรือเปลี่ยนท่าแรงๆ ก็จะทำให้หลอดตรงบริเวณด้านหลังได้รับความเสียหาย ทำให้ผนังหลอดเลือดฉีกขาดได้ ซึ่งเมื่อหลอดเลือดเกิดการเสียหายก็จะมีเกล็ดเลือดเข้ามาซ่อมแซมส่วนที่ฉีกขาด แต่ในระหว่างที่ร่างกายกำลังรักษาตัวเองอยู่นั้น ลิ่มเลือดที่เกิดจากการจับตัวกันของเกล็ดเลือด ก็อาจไหลไปอุดตันที่เส้นเลือดส่วนปลาย ก่อให้เกิดภาวะเส้นเลือดในสมองอุดตัน เส้นเลือดตีบ ทำให้เป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้

นอนห้อยหัวเร่งผมยาวได้จริงหรือ_3

สรุป

เรื่องของการนอนห้อยหัวเพื่อช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใส ลดริ้วรอย ช่วยยกกระชับใบหน้า เปลี่ยนผมหงอกให้กลับมาดำ ทำให้อารมณ์ดี ช่วยเร่งผมยาว และช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์นั้นไม่เป็นความจริง นั่นเพราะร่างกายมีกลไกตามธรรมชาติที่จะควบคุมปริมาณเลือดและแรงดันให้อยู่ในปริมาณที่พอดี ไม่เป็นอันตรายหากเราอยู่ในท่าทางที่ฝืนร่างกายไม่นานเกินไป นอกจากนี้การนอนห้อยหัวยังมีข้อเสียที่อาจทำให้เกิดความเสียหายต่อหลอดเลือด ทำให้เกิดการอุดตัน การตีบของหลอดเลือด และทำให้กลายเป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผมร่วงเกิดจากอะไร
บทความ
Prima Tossaborvorn

ผมร่วง เกิดจากอะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

ปัญหา ผมร่วง เกิดจากอะไร? ไขข้อสงสัยสาเหตุผมร่วง พร้อมแนะนำวิธีรักษา เคล็ดลับป้องกันผมร่วง จากผู้เชี่ยวชาญ ผมบาง ผมร่วงเยอะมาก ต้องอ่าน

growth factor
บทความ
Prima Tossaborvorn

growth factor ที่มีใน PRP คืออะไร ช่วยเติมสารอาหารให้รากผมแข็งแรง

growth factor เป็นเหมือนปัจจัยสำคัญในการบำรุงเส้นผมและรากผมของเราให้สุขภาพดีขึ้น แล้ว growth factor ที่ว่าคืออะไร สามารถช่วยทำให้งอกหนาขึ้นมาโดยไม่ต้องปลูกผมได้หรือไม่ หรือมีข้อจำกัดอะไรในการทำ PRP หรือไม่ บทความนี้จะช่วยอธิบายให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ทอผมคืออะไร
บทความ
Prima Tossaborvorn

ทอผมคืออะไร ทางรอดของคนผมบาง หัวล้าน จริงหรือ

บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับการ ทอผม สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบาง หัวล้าน การทอผมคืออะไร มีวิธีทำอย่างไร ช่วยแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่

WhatClinic 4 ปีซ้อน
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

ตอกย้ำความสำเร็จกับรางวัล WhatClinic Service Awards 4 ปีซ้อน

ความมุ่งมั่นและความตั้งใจในการให้บริการดีที่สุดทุกด้าน ทำให้คนไข้ชาวต่างชาติไว้วางใจและรีวิวความประทับใจในบริการของ Hairsmith Clinic ทำให้เราได้รับรางวัลด้านบริการยอดเยี่ยมติดต่อกันถึง 4 ปีซ้อน จึงเกิดการบอกต่ออย่างแพร่หลาย ทำให้คนไข้ส่วนใหญ่ไว้วางใจในผลลัพธ์และบริการของทางคลินิก