เอาชนะปัญหาผมบางจากกรรมพันธุ์

เอาชนะปัญหาผมบางจากกรรมพันธุ์_1

ปัญหา ผมร่วง ผมบาง จนถึงขั้นหัวล้านสาเหตุหลักๆ จะมีอยู่แค่ไม่กี่อย่างตามที่หมอเคยพูดถึงไปบ้างแล้ว แต่ 90% ของปัญหานี้ คือผมบางจากกรรมพันธุ์ วันนี้หมอเลยจะมาบอกเคล็ดไม่ลับกับการเอาชนะปัญหาผมบางจากกรรมพันธุ์กันค่ะ

ผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ เกิดจากอะไร

การถ่ายทอดทางยีนส์หรือกรรมพันธุ์นี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะได้รับกรรมพันธุ์ผมบางนี้มาจากคุณพ่อหรือคุณแม่อย่างเดียวเท่านั้นนะคะ บางทีคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้มีปัญหา แต่เราเป็นอยู่คนเดียว นั่นหมายความว่าเราอาจจะได้รับการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์นี้มาจากทางคุณปู่ ย่า ตาหรือยายที่เราอาจไม่เคยเจอก็เป็นไปได้เหมือนกันค่ะ

เอาชนะปัญหาผมบางจากกรรมพันธุ์_2

ซึ่งสาเหตุผมบางจากกรรมพันธุ์นี้เกิดจากระดับเอนไซม์ 5α-reductase (5-alpha reductase) ที่บริเวณหนังศีรษะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งโดยปกติแล้วเอนไซม์นี้จะเปลี่ยนฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) หรือ ฮอร์โมนเพศชายมาเป็นฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งเจ้า DHT นี่แหละที่เป็นต้นเหตุของผมร่วงผมบาง เพราะเป็นฮอร์โมนที่ทำให้รูขุมขนบริเวณหนังศีรษะมีขนาดเล็กลง ทำให้เส้นผมที่งอกขึ้นมามีลักษณะบางและสั้น จึงเกิดอาการผมบางและหลุดร่วงตามมานั่นเองค่ะ ซึ่งก็พบได้ในผู้หญิงด้วยเช่นกัน แต่ส่วนมากจะพบในผู้ชาย

ส่วนสาเหตุของผมบางจากอายุที่มากขึ้น จำเป็นต้องพูดถึงด้วยค่ะ เพราะเวลาคนเราแก่ตัวลง เลือดที่ไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงบริเวณหนังศีรษะก็จะน้อยลงซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผมของเราบางลงค่ะ แต่อาจจะเป็นไม่หนักเท่าผมบางจากกรรมพันธุ์

การรักษาผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์

การรักษาด้วยยา

อย่างที่หมอได้บอกไปค่ะ ว่าคนส่วนใหญ่ผมบางจากกรรมพันธุ์ ส่วนวิธีการเอาชนะผมบางจากกรรมพันธุ์ที่ตรงจุดและได้ผลดีมากที่สุด คือ การรักษาโดยการทานยา Finasteride (ฟิแนสเตอไรด์) ซึ่งยาตัวนี้จะทำงานโดยการไปลดระดับฮอร์โมน DHT ที่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผมร่วงและบาง เมื่อระดับฮอร์โมน DHT ลดลงจึงส่งผลให้การหลุดร่วงของเส้นผมลดลงไปด้วย

เอาชนะปัญหาผมบางจากกรรมพันธุ์_3

และยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผมอีกด้วยค่ะ โดยขนาดยาที่แนะนำคือ 1 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้ง ต้องทานติดต่อกันอย่างน้อย 6-12 เดือนจึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญค่ะ ส่วนผลข้างเคียงของยา Finasteride แบบทานที่พบได้บ่อย ได้แก่ ความต้องการทางเพศลดลง หรือ อาการหย่อนของสมรรถภาพทางเพศ แต่ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนนะคะ มีเพียงแค่ประมาณ 2% เท่านั้นที่อาจจะได้รับผลข้างเคียงดังกล่าว

ทั้งนี้การรักษาอาการผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์ด้วยยา Finasteride ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอค่ะ เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์

ปัญหาผมบางจากกรรมพันธุ์ ยิ่งรู้ตัวและไปปรึกษากับทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเร็วเท่าไหร่ ก็จะยิ่งดีนะคะ อย่าปล่อยไว้จนกลายเป็นปัญหาหัวล้าน เพราะค่าใช้จ่ายก็จะบานปลายไปด้วย รู้อย่างนี้แล้ว ทำนัดเข้ามาปรึกษาฟรีกับหมอที่ Hairsmith clinic เลยค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย