วิธีเลือกหวีแบบไหน ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา

วิธีเลือกหวีแบบไหน ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา_1

ถ้าจะให้พูดถึงสิ่งที่หมอเชื่อว่าในทุกบ้านนั้นจะต้องมี ไม่ต่างกับยาสามัญประจำบ้าน นั่นก็คือ “หวี” ค่ะ หวีที่เราเอาไว้หวีจัดทรงผมของเรานี่แหละค่ะ แล้วเคยสังเกตกันมั้ยคะ ว่าหวีในบ้านที่ใช้กันอยู่ตอนนี้ เวลาหวีแล้วทำให้เราผมร่วงมากขึ้นมั้ย หรือหวีอันนี้เข้ากับสภาพเส้นผมของเราหรือเปล่านะ แล้วถ้าหวีที่ใช้ไม่เหมาะกับเส้นผมของเราจะเป็นยังไง? วิ่งไปหยิบหวีมาถือให้มั่น แล้วมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ

หวีมีกี่แบบ

ถ้าจะแยกกันแบบชัดๆ หมอต้องขอแยกย่อยออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ นั่นก็คือ หวี และ แปรง โดยทั้งสองแบบนี้ มีหน้าที่และจุดประสงค์ที่เป็นไปในลักษณะเดียวกัน คือการจัดแต่งทรงผมและลดผมพันกัน โดยหวีและแปรงแต่ละแบบแบ่งออกเป็นชนิดต่างๆ ดังนี้

ประเภทของหวี

หวีซี่ห่าง (WIDE-TOOTH COMB)

เหมาะสำหรับใช้หวีสางผมที่พันกัน หรือใช้หวีเพื่อกระจายแชมพูและครีมนวดขณะสระผม

หวีไม้ (WOODEN HAIR COMB)

วิธีใช้งานเหมือนกันกับหวีซี่ห่าง แต่จะไม่มีไฟฟ้าสถิตเหมือนหวีแบบอื่นๆ เหมาะกับคนที่ผมชี้ฟู

หวีปลายแหลมหรือหวีหาง (TAIL COMB)

จะเรียกว่าหวีอเนกประสงค์ก็ได้ เพราะด้วยความถี่ของซี่หวีที่นอกจากจะใช้หวีจัดทรงได้แล้ว ปลายหางที่ยาวและแหลมก็ยังสามารถใช้สำหรับการแบ่งแสกผมได้อีกด้วย

วิธีเลือกหวีแบบไหน ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา_2

ประเภทของแปรง

แปรงสี่เหลียมผืนผ้า (VENT HAIR BRUSH)

เป็นแปรงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน แปรงประเภทนี้สามารถช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผม และยังเหมาะกับผู้ที่มีผมเส้นเล็ก เปราะบางขาดง่าย

แปรงไม้พาย (PADDLE HAIR BRUSH)

แปรงขนาดใหญ่หน้ากว้าง 3 นิ้วขึ้นไป เหมาะกับคนที่ผมยาวปานกลางถึงยาวมาก และผู้ที่ผมยาวตรงตามธรรมชาติ ทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตขณะหวี และยังสามารถหวีผมที่หยักศกให้ตรงขึ้นได้มากกว่าเดิมจากจำนวนของซี่ที่มากนั่นเอง

แปรงวงรีครึ่งวง (CUSHION HAIR BRUSH)

เหมาะกับการใช้หวีผมในชีวิตประจำวันมากที่สุด เพราะบริเวณตรงฐานรองซี่นั้นมีคความนุ่มมาก ทั้งยังมีปลายซี่ที่มีตุ่มกลมๆ ช่วยลดแรงเสียดทานขณะหวี ทำให้แปรงตัวนี้ช่วยนวดกระตุ้นหนังศีรษะได้เป็นย่างดี

แปรงกลมแกนเซรามิก (CERAMIC ROUND BRUSH)

แกนที่ทำจากเซรามิก มีคุณสมบัติในการกักเก็บความร้อนได้ดี เมื่อใช้คู่กับการไดร์ผมจะช่วยให้ผมแห้งไวขึ้น ทั้งยังสามารถใช้ในการจัดแต่งทรงผมได้หลากหลาย รวมไปถึงการเพิ่มวอลลุ่มให้แก่เส้นผม

แปรงไม้แบบกลม (WOODEN ROUND BRUSH)

ใช้ในการจัดแต่งทรงผมเช่นเดียวกับแบบแกนเซรามิก แต่จะต่างกันตรงที่ แปรงแบบไม้นั้นจะไม่ก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิต จึงไม่ทำให้ผมชี้ฟู อีกทั้งตัวซี่ยังมีความนุ่มนวล จึงไม่สร้างภาระให้กับเส้นผมและหนังศีรษะมากเกินไปด้วย

แปรงยีผม (TEASING BRUSH)

ใช้สำหรับการยีผมให้ฟูเหมือนตีโป่ง ยิ่งขนแปรงถี่มากเท่าไรก็ยิ่งยีได้ฟูมากเท่านั้น แปรงตัวนี้มักพบได้ตามร้านทำผมหรือกับช่างทำผมมืออาชีพมากกว่าจะอยู่ตามบ้านค่ะ

ข้อเสียของการใช้หวีที่ไม่ตรงกับสภาพผม

การใช้หวีที่ไม่เหมาะกับสภาพเส้นผมนั้น นอกจากจะทำให้หวียากแล้ว ยังเสี่ยงต่อการทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติ เช่น หากเราเป็นคนที่มีผมหยักศกแต่กลับใช้หวีซี่ถี่ในการหวีผม ความเล็กถี่ของหวีนี้เองที่จะไปดึงรั้งเส้นผมของเรา ทำให้หลุดออกมามากขึ้นทุกครั้งที่หวี ซึ่งควรเปลี่ยนไปใช้หวีซี่ห่าง หรือแปรงผมที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยมากกว่า

วิธีเลือกหวีแบบไหน ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา_3

วิธีการใช้หวีที่ถูกต้อง

  • เลือกซื้อหวีที่เหมาะกับสภาพเส้นผม
  • ไม่เลือกหวีหรือแปรงที่มีขนแปรงคมจนเกินไป
  • หวีผมด้วยน้ำหนักมือที่พอดี และควรหวีไล่ตั้งแต่ปลายผมขึ้นมา
  • ทำความสะอาดหวีด้วยแชมพูหรือสบู่สูตรอ่อนโยนสัปดาห์ละครั้ง

หวีนั้นมีหลายชนิด โดยแบ่งได้เป็นประเภทของหวีและแปรงตามสภาพเส้นผมและการใช้งานในโอกาสต่างๆ ทั้งนี้ยังควรเลือกหวีให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผมของตัวเอง นอกจากนี้ยังไม่ควรหวีผมด้วยน้ำหนักมือที่มากจนเกินไป และควรไล่หวีตั้งแต่ปลายผมขึ้นมาเพราะจะช่วยลดการขาดร่วงลง

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผมร่วงเกิดจากอะไร
บทความ
Prima Tossaborvorn

ผมร่วง เกิดจากอะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

ปัญหา ผมร่วง เกิดจากอะไร? ไขข้อสงสัยสาเหตุผมร่วง พร้อมแนะนำวิธีรักษา เคล็ดลับป้องกันผมร่วง จากผู้เชี่ยวชาญ ผมบาง ผมร่วงเยอะมาก ต้องอ่าน

growth factor
บทความ
Prima Tossaborvorn

growth factor ที่มีใน PRP คืออะไร ช่วยเติมสารอาหารให้รากผมแข็งแรง

growth factor เป็นเหมือนปัจจัยสำคัญในการบำรุงเส้นผมและรากผมของเราให้สุขภาพดีขึ้น แล้ว growth factor ที่ว่าคืออะไร สามารถช่วยทำให้งอกหนาขึ้นมาโดยไม่ต้องปลูกผมได้หรือไม่ หรือมีข้อจำกัดอะไรในการทำ PRP หรือไม่ บทความนี้จะช่วยอธิบายให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ทอผมคืออะไร
บทความ
Prima Tossaborvorn

ทอผมคืออะไร ทางรอดของคนผมบาง หัวล้าน จริงหรือ

บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับการ ทอผม สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบาง หัวล้าน การทอผมคืออะไร มีวิธีทำอย่างไร ช่วยแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่

WhatClinic 4 ปีซ้อน
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

ตอกย้ำความสำเร็จกับรางวัล WhatClinic Service Awards 4 ปีซ้อน

ความมุ่งมั่นและความตั้งใจในการให้บริการดีที่สุดทุกด้าน ทำให้คนไข้ชาวต่างชาติไว้วางใจและรีวิวความประทับใจในบริการของ Hairsmith Clinic ทำให้เราได้รับรางวัลด้านบริการยอดเยี่ยมติดต่อกันถึง 4 ปีซ้อน จึงเกิดการบอกต่ออย่างแพร่หลาย ทำให้คนไข้ส่วนใหญ่ไว้วางใจในผลลัพธ์และบริการของทางคลินิก