วิธีเลือกหวีแบบไหน ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา

วิธีเลือกหวีแบบไหน ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา_1

ถ้าจะให้พูดถึงสิ่งที่หมอเชื่อว่าในทุกบ้านนั้นจะต้องมี ไม่ต่างกับยาสามัญประจำบ้าน นั่นก็คือ “หวี” ค่ะ หวีที่เราเอาไว้หวีจัดทรงผมของเรานี่แหละค่ะ แล้วเคยสังเกตกันมั้ยคะ ว่าหวีในบ้านที่ใช้กันอยู่ตอนนี้ เวลาหวีแล้วทำให้เราผมร่วงมากขึ้นมั้ย หรือหวีอันนี้เข้ากับสภาพเส้นผมของเราหรือเปล่านะ แล้วถ้าหวีที่ใช้ไม่เหมาะกับเส้นผมของเราจะเป็นยังไง? วิ่งไปหยิบหวีมาถือให้มั่น แล้วมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันดีกว่าค่ะ

หวีมีกี่แบบ

ถ้าจะแยกกันแบบชัดๆ หมอต้องขอแยกย่อยออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ นั่นก็คือ หวี และ แปรง โดยทั้งสองแบบนี้ มีหน้าที่และจุดประสงค์ที่เป็นไปในลักษณะเดียวกัน คือการจัดแต่งทรงผมและลดผมพันกัน โดยหวีและแปรงแต่ละแบบแบ่งออกเป็นชนิดต่างๆ ดังนี้

ประเภทของหวี

หวีซี่ห่าง (WIDE-TOOTH COMB)

เหมาะสำหรับใช้หวีสางผมที่พันกัน หรือใช้หวีเพื่อกระจายแชมพูและครีมนวดขณะสระผม

หวีไม้ (WOODEN HAIR COMB)

วิธีใช้งานเหมือนกันกับหวีซี่ห่าง แต่จะไม่มีไฟฟ้าสถิตเหมือนหวีแบบอื่นๆ เหมาะกับคนที่ผมชี้ฟู

หวีปลายแหลมหรือหวีหาง (TAIL COMB)

จะเรียกว่าหวีอเนกประสงค์ก็ได้ เพราะด้วยความถี่ของซี่หวีที่นอกจากจะใช้หวีจัดทรงได้แล้ว ปลายหางที่ยาวและแหลมก็ยังสามารถใช้สำหรับการแบ่งแสกผมได้อีกด้วย

วิธีเลือกหวีแบบไหน ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา_2

ประเภทของแปรง

แปรงสี่เหลียมผืนผ้า (VENT HAIR BRUSH)

เป็นแปรงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน แปรงประเภทนี้สามารถช่วยเพิ่มวอลลุ่มให้กับเส้นผม และยังเหมาะกับผู้ที่มีผมเส้นเล็ก เปราะบางขาดง่าย

แปรงไม้พาย (PADDLE HAIR BRUSH)

แปรงขนาดใหญ่หน้ากว้าง 3 นิ้วขึ้นไป เหมาะกับคนที่ผมยาวปานกลางถึงยาวมาก และผู้ที่ผมยาวตรงตามธรรมชาติ ทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตขณะหวี และยังสามารถหวีผมที่หยักศกให้ตรงขึ้นได้มากกว่าเดิมจากจำนวนของซี่ที่มากนั่นเอง

แปรงวงรีครึ่งวง (CUSHION HAIR BRUSH)

เหมาะกับการใช้หวีผมในชีวิตประจำวันมากที่สุด เพราะบริเวณตรงฐานรองซี่นั้นมีคความนุ่มมาก ทั้งยังมีปลายซี่ที่มีตุ่มกลมๆ ช่วยลดแรงเสียดทานขณะหวี ทำให้แปรงตัวนี้ช่วยนวดกระตุ้นหนังศีรษะได้เป็นย่างดี

แปรงกลมแกนเซรามิก (CERAMIC ROUND BRUSH)

แกนที่ทำจากเซรามิก มีคุณสมบัติในการกักเก็บความร้อนได้ดี เมื่อใช้คู่กับการไดร์ผมจะช่วยให้ผมแห้งไวขึ้น ทั้งยังสามารถใช้ในการจัดแต่งทรงผมได้หลากหลาย รวมไปถึงการเพิ่มวอลลุ่มให้แก่เส้นผม

แปรงไม้แบบกลม (WOODEN ROUND BRUSH)

ใช้ในการจัดแต่งทรงผมเช่นเดียวกับแบบแกนเซรามิก แต่จะต่างกันตรงที่ แปรงแบบไม้นั้นจะไม่ก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิต จึงไม่ทำให้ผมชี้ฟู อีกทั้งตัวซี่ยังมีความนุ่มนวล จึงไม่สร้างภาระให้กับเส้นผมและหนังศีรษะมากเกินไปด้วย

แปรงยีผม (TEASING BRUSH)

ใช้สำหรับการยีผมให้ฟูเหมือนตีโป่ง ยิ่งขนแปรงถี่มากเท่าไรก็ยิ่งยีได้ฟูมากเท่านั้น แปรงตัวนี้มักพบได้ตามร้านทำผมหรือกับช่างทำผมมืออาชีพมากกว่าจะอยู่ตามบ้านค่ะ

ข้อเสียของการใช้หวีที่ไม่ตรงกับสภาพผม

การใช้หวีที่ไม่เหมาะกับสภาพเส้นผมนั้น นอกจากจะทำให้หวียากแล้ว ยังเสี่ยงต่อการทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ง่ายกว่าปกติ เช่น หากเราเป็นคนที่มีผมหยักศกแต่กลับใช้หวีซี่ถี่ในการหวีผม ความเล็กถี่ของหวีนี้เองที่จะไปดึงรั้งเส้นผมของเรา ทำให้หลุดออกมามากขึ้นทุกครั้งที่หวี ซึ่งควรเปลี่ยนไปใช้หวีซี่ห่าง หรือแปรงผมที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยมากกว่า

วิธีเลือกหวีแบบไหน ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของเรา_3

วิธีการใช้หวีที่ถูกต้อง

  • เลือกซื้อหวีที่เหมาะกับสภาพเส้นผม
  • ไม่เลือกหวีหรือแปรงที่มีขนแปรงคมจนเกินไป
  • หวีผมด้วยน้ำหนักมือที่พอดี และควรหวีไล่ตั้งแต่ปลายผมขึ้นมา
  • ทำความสะอาดหวีด้วยแชมพูหรือสบู่สูตรอ่อนโยนสัปดาห์ละครั้ง

หวีนั้นมีหลายชนิด โดยแบ่งได้เป็นประเภทของหวีและแปรงตามสภาพเส้นผมและการใช้งานในโอกาสต่างๆ ทั้งนี้ยังควรเลือกหวีให้เหมาะสมกับสภาพเส้นผมของตัวเอง นอกจากนี้ยังไม่ควรหวีผมด้วยน้ำหนักมือที่มากจนเกินไป และควรไล่หวีตั้งแต่ปลายผมขึ้นมาเพราะจะช่วยลดการขาดร่วงลง

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย