รังแคบุกช่วงหน้าหนาวทำไงดี

รังแคบุกช่วงหน้าหนาวทำไงดี_1

เป็นรังแคช่วงหน้าหนาว

ปีนี้กรมอุตุฯ ประกาศว่าประเทศไทยเริ่มเข้าสู่หน้าหนาวตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน ถึงแม้ว่าหน้าหนาวของประเทศเมืองร้อนอย่างเราจะไม่มีหิมะตก แต่ทำไมหลายคนมีปุยขาวๆ หล่นเต็มเสื้อไปหมดยิ่งใส่เสื้อสีเข้มยิ่งเห็นชัด ปุยขาวๆ ที่ว่านี้ไม่ใช่หิมะหรอกนะคะแต่มันคือ “รังแค” ต่างหาก ทำไมรังแคมักมาพร้อมกับหน้าหนาว สาเหตุเกิดจากอะไร และมีวิธีป้องกันไม่ให้เกิดรังแคได้อย่างไร มาหาคำตอบกันค่ะ

หาคำตอบ: รังแคเกิดจากอะไร ?

สาเหตุรังแคช่วงหน้าหนาว

สาเหตุหลักมาจากหน้าหนาวนั้นอากาศจะแห้งเพราะมีความชื้นในอากาศน้อย จึงทำให้ผิวหนังรวมถึงหนังศีรษะลอกออกเป็นแผ่นหรือสะเก็ดเล็กๆ หากเราสระผมด้วยน้ำอุ่นก็จะยิ่งทำให้เป็นรังแคหนักมากขึ้นกว่าเดิม อาการอีกอย่างที่ตามมาคือคันหนังศีรษะเพราะอากาศแห้ง เมื่อเกาแรงๆ มีโอกาสทำให้ผมร่วงได้

รังแคบุกช่วงหน้าหนาวทำไงดี_2

วิธีป้องกันรังแค

  • เลือกใช้แชมพูที่อ่อนโยนไม่ทำให้หนังศีรษะแห้ง และควรสระผม 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หากสระผมบ่อยจนเกินไปจะทำให้หนังศีรษะยิ่งแห้งไปอีก หลังสระผมเสร็จควรรีบทำให้ผมแห้งทันทีควรเป่าด้วยลมเย็นจะดีกว่านะคะ
  • หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีอย่างการยืด ดัด ทำสี และผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม เพราะสารเคมีเหล่านี้อาจตกค้างที่หนังศีรษะ จะยิ่งทำให้เป็นรังแคหายยากเข้าไปอีก
  • ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายต้องการ เพราะน้ำจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิวและหนังศีรษะ 
  • ใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นหมักผมและหนังศีรษะทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วสระออก ทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้นและช่วยลดรังแค
  • บำรุงด้วยเซรั่ม นอกจากจะช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรงแล้ว เซรั่มบางยี่ห้อยังมีประสิทธิภาพช่วยลดผมร่วงและกระตุ้นการงงอกใหม่ของเส้นผมได้อีกด้วย

เพียงแค่นี้เราก็จะมีผมสวยไร้รังแคในหน้าหนาวแล้วล่ะค่ะ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาเส้นผมสามารถสอบถามข้อมูลหรือทำนัดเข้ามาปรึกษาได้ทุกช่องทางแบบไม่มีค่าใช้จ่ายค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย