ทำความรู้จักกับเส้นผมของเรา

ทำความรู้จักกับเส้นผมของเรา_1.

เส้นผมประกอบด้วยอะไรบ้าง

แม้ว่าจะมีผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ออกมาวางขาย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ซื้อมากมายแค่ไหน แต่ปัญหาเกี่ยวกับความสวยความงาม ก็ดูจะเป็นปัญหา ที่แก้ไขกันได้ไม่รู้จบเลยจริงมั้ยคะ วันนี้หมอเลยจะพามารู้จักกับเส้นผมของเรากัน เพราะหมอเชื่อว่า ยิ่งเรารู้จักเส้นผมของเราดีเท่าไร ก็ยิ่งจะดูแลได้ถูกจุดมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

เส้นผมคืออะไร?

ผม เกิดจากการงอกทับถมกันของเซลล์ที่ตายแล้ว ประกอบไปด้วยกรดอะมิโน และแร่ธาตุ C, H, N, P, S โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ เส้นผม (HAIR SHAFT) ที่งอกออกมาเหนือหนังศีรษะ และรากผม (HAIR ROOT) ที่อยู่ใต้หนังศีรษะ

เส้นผม (HAIR SHAFT)  แบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ

ทำความรู้จักกับเส้นผมของเรา 2
  • เกล็ดผม (Cuticle) – อยู่ชั้นนอกสุดของเส้นผม เกิดขึ้นจากการที่เซลล์เคราติน เรียงตัวกันเป็นชั้นๆ ทำหน้าที่ปกป้องเนื้อผมจากสิ่งต่างๆ ภายนอก ซึ่งผมของเราจะสวย ดูสุขภาพดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเจ้าเกล็ดผมตัวนี้เลยนะคะ เพราะถ้าหากเกล็ดผมของเราถูกทำลาย ก็จะทำให้ผมไม่นุ่มลื่นเงางาม ชี้ฟู และแห้งเสียได้ค่ะ
  • เนื้อผม (Cortex) – คือสิ่งที่อยู่ใต้เกล็ดผม เป็นองค์ประกอบใหญ่ที่สุดใน 3 ส่วน ประกอบด้วยเส้นใยเคราตินเส้นยาวหลายสาย ยึดเกาะกันด้วยกาวที่เรียกว่า เซลล์เมมเบรน คอมเพล็กซ์ (Membrane complex) อีกทั้งยังมีเม็ดสีเมลานิน ที่เป็นตัวกำหนดสีผม ถ้าเนื้อผมถูกทำลาย จะทำให้ส้นผมอ่อนแอ เปราะบาง และแตกปลาย
  • แกนผม (Medulla) – เป็นใจกลางของเส้นผม ลักษณะโครงสร้างเป็นรูกลวง อาจไม่มีอยู่ตลอดทั้งเส้น แต่ด้วยลักษณะแบบนี้เอง ทำให้เป็นตัวที่เพิ่มความหนาของเส้นผมค่ะ

รากผม (HAIR ROOT)

เป็นส่วนที่ฝังอยู่ใต้หนังศีรษะ มีรูปทรงคล้ายหลอดปากแคบ เรียกว่า ต่อมรากผม (Hair Follicle) ส่วนท้ายสุดของรากผมมีลักษณะโป่งคล้ายกระเปาะเปิดเป็นโพรงเว้าเข้าด้านในคล้ายคีม เรียกว่า Hair Bulb โดยรากผมตั้งอยู่บนฐานที่เป็นเนื้อเยื่อยึดต่อ (Connective Tissue) ลักษณะคล้ายนิ้ว ที่ยื่นเข้าไปในโพรงของ Hair Bulb เรียกว่าปุ่มปลายแหลม (Papilla) ทำให้ ในแต่ละ 1 รากผม จะมีปุ่มปลายแหลม 1 อัน และเจ้าปุ่มนี้เอง ที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม เพราะมีเส้นเลือด รวมไปถึงเส้นประสาทมาหล่อเลี้ยงเอาไว้ ทำให้รากผมมีการแบ่งตัว และเกิดเซลล์ผมใหม่ขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง (ส่วนคนที่หัวล้าน เกิดจากการที่ปุ่มปลายแหลมตาย หรือฝ่อ ทำให้ผมขาดสารอาหาร จนร่วงไปในที่สุดค่ะ)

นอกจากนี้ ในรากผมแต่ละราก จะมีต่อมน้ำมัน (Sebaceous Gland) ห่อหุ้มไปจนถึงบริเวณปากรูขุมขน ทำหน้าที่สร้างน้ำมัน (Sebum) เพื่อรักษาความอ่อนนุ่ม และช่วยให้เส้นผมเงางาม นั่นเอง

ทำความรู้จักกับเส้นผมของเรา 3

เห็นมั้ยคะ ว่าเส้นผมเล็กๆ นี้ มีส่วนประกอบมากมายนั้นบอบบางกว่าที่คิดเยอะเลย ดังนั้นอย่าลืมดูแลสุขภาพเส้นผมของเรา ให้สะอาด และแข็งแรงกันด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่ค่

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย