ปัญหาผมร่วงกับลองโควิด (LONG COVID)

ปัญหาผมร่วงกับลองโควิด (LONG COVID)_1

เข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว กับการที่ทุกประเทศทั่วโลกต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด 19 (Covid-19) ซึ่งในหลายประเทศก็มีการปรับตัวเพื่ออยู่ร่วมกับเจ้าเชื้อตัวนี้ได้ดีมากขึ้นแล้ว รวมถึงประเทศไทย ที่แม้จะยังติดขัดอยู่บ้าง แต่คนไทยก็ใจสู้และผ่านภาวะวิกฤตกันมาได้อย่างเข้มแข็ง

วันนี้หมอจะมาพูดถึงลองโควิด (Long covid) อาการที่เกิดขึ้นในผู้ที่เคยได้รับเชื้อจากโควิด 19 ซึ่งเป็นอาการที่มีผลข้างเคียงที่ไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ รวมไปถึงยังเกี่ยวพันกับปัญหาผมร่วงอีกด้วย แล้วลองโควิดเกี่ยวข้องกับผมร่วงยังไง จะมีวิธีรักษาผมร่วงที่กวนใจมั้ย หมอจะพามาหาคำตอบค่ะ

ลองโควิด (LONG COVID) คืออะไร

ลองโควิด (Long Covid) หรือ Post Covid-19 Syndrome คือ ภาวะของคนที่หายจากโควิด 19 และเชื้อโควิดได้หายออกไปจากร่างกายของเราแล้ว แต่ยังต้องเจอกับอาการที่ยังตกค้างไม่หายไปด้วยอยู่ อาการลองโควิดจะมีอาการแตกต่างกันไปในแต่ละบุคลล ไม่มีลักษณะตายตัว สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย เริ่มตั้งแต่ระบบหายใจ ระบบประสาท ระบบทางเดินอาหาร ไปจนถึงหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งเจ้าลองโควิดนี้ ทำให้ผู้ที่หายป่วยบางรายยังไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนเดิม โดยอาการลองโควิดจะมีโอกาสเกิดขึ้นได้ประมาณ 30-50% จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่รักษาหายแล้ว มักพบมากในผู้ที่มีอาการป่วยรุนแรง และพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

สาเหตุที่เกิดภาวะลองโควิด

แม้ว่าภาวะลองโควิดยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด แต่ภาวะนี้ก็สามารถทำให้เกิดความผิดปกติทั้งร่างกายและจิตใจของผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด 19 ได้ และเนื่องจากอาการดังกล่าวอาจเกิดขึ้นระยะยาวและส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน ซึ่งหากปล่อยไว้นานก็อาจเป็นอันตรายได้  จึงควรหมั่นสังเกตตัวเองให้ดีและพบแพทย์เพื่อทำการรักษาต่อไปค่ะ

ปัญหาผมร่วงกับลองโควิด (LONG COVID)_2

อาการของคนที่มีภาวะลองโควิด

 1. เหนื่อยง่าย หายใจไม่อิ่ม
 2. อ่อนเพลีย
 3. ปวดเมื่อยตามตัว ปวดตามข้อ กล้ามเนื้อไม่มีแรง
 4. ไอเรื้อรัง
 5. การรับรสและได้กลิ่นผิดปกติ
 6. รู้สึกเหมือนมีไข้
 7. ปวดศีรษะ มึนศีรษะ
 8. นอนไม่หลับ
 9. ความจำไม่ดี ไม่มีสมาธิ
 10. มีภาวะวิตกกังวล ซึมเศร้า เครียด
 11. ใจสั่น แน่นหน้าอก
 12. ท้องเสีย ท้องอืด

เสี่ยงที่จะเป็นลองโควิด (LONG COVID)

 1. คนที่เคยติดเชื้อโควิด 19 และมีภาวะปอดอักเสบรุนแรง
 2. คนที่มีโรคประจำตัว
 3. คนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปคนป่วยที่มีภาวะอ้วน

ลองโควิด (LONG COVID) กับผมร่วง

ผู้ป่วยจากเชื้อโควิด 19 และลองโควิดหลายคน มีปัญหาผมร่วงหลังจากที่หายป่วยไปแล้ว 2-3 เดือน ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากไวรัสโดยตรง แต่เป็นผลพวงจากการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับร่างกายต่างหาก ยกตัวอย่างเช่น ไข้สูง ความเครียด ความวิตกกังวล ทั้งหมดนี้เป็นอาการที่พบได้จากการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 และลองโควิดค่ะ ซึ่งอาการผมร่วงนั้นจะร่วงอยู่ที่ประมาณ 100-300 เส้น หรือในรายที่ร้ายแรงก็ร่วงได้มากถึง 700-1,000 เส้นเลยทีเดียว ในส่วนของวิธีการรักษานั้น ส่วนใหญ่ผมที่ร่วงไปก็จะค่อยๆ งอกกลับมาใหม่อีกครั้ง และกลับมามีผมเหมือนก่อนป่วยในช่วงระยะเวลา 6-9 เดือนต่อมาค่ะ แค่ถ้าใครที่เลยระยะเวลานี้ไปแล้วผมยังร่วงอยู่ ให้รีบเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษากันต่อไปค่ะ

ปัญหาผมร่วงกับลองโควิด (LONG COVID)_3

สรุป

อาการลองโควิด (Long covid) คือ ภาวะของคนที่หายจากโควิด 19 แต่ยังต้องเผชิญกับอาการที่ยังตกค้างอยู่ ไม่มีลักษณะตายตัว สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วร่างกาย เริ่มตั้งแต่ระบบหายใจ ไปจนถึงหัวใจและหลอดเลือด มีโอกาสเกิดขึ้นได้ประมาณ 30-50% จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่รักษาหายแล้ว

พบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และมักพบมากในผู้ที่มีอาการป่วยรุนแรง ยังไม่มีสาเหตุของการเกิดอาการที่แน่ชัด และยังไม่มีวิธีรักษาที่ชัดเจน และภาวะผมร่วงที่พบเจอนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นจากไวรัสโดยตรง แต่เป็นผลพวงจากการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับร่างกายต่างหาก ยกตัวอย่างเช่น ไข้สูง ความเครียด ความวิตกกังวล และในท้ายที่สุดแล้วผมที่ร่วงออกไป จะกลับมางอกใหม่เหมือนเดิม หลังจากผ่านไป 6-9 เดือนค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย