นิยามใหม่ของการปลูกผมแบบ FUE

นิยามใหม่ของการปลูกผมแบบ FUE_1

ปลูกผม FUE

คนไข้ของหมอหลายๆ คนคงทราบอยู่แล้วว่าปลูกผม FUE คือเทคนิคที่เจาะเอาผมออกจากด้านหลังทีละกอ เดิมทีมันย่อมาจาก Follicular Unit Extraction ประเด็นมันอยู่ที่ตัว E หรือ Extraction นั่นแหละ เพราะ Extraction มันแปลตรงๆ ตัวว่าการดึงออก เลยทำให้บางคนเข้าใจผิดว่าแค่ดึงกอผมออกมาก็หลุดแล้ว

แถมเริ่มมีการนำไปโฆษณาว่า “ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องเย็บ ไม่มีแผลเป็น” ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจผิดไปกันใหญ่ 

เพราะอย่างที่หมอเคยอธิบายไปว่าศัลยกรรมปลูกผมไม่ว่าจะเป็น FUE หรือ FUT ต่างก็เป็นการผ่าตัดทั้งนั้น ถึงแม้ว่าปลูกผม FUE จะไม่ต้องมีการเย็บ แต่ก็ยังทิ้งแผลเป็นเล็กๆ อยู่ดี ไม่ใช่ไม่มีเลย

“เมื่อคำว่า Extraction ไม่ได้สะท้อนความหมายที่แท้จริง เมื่อต้นปีที่ผ่านมา คณะกรรมการของสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) จึงได้ทบทวนและมีมติให้เปลี่ยนนิยามของตัว E สุดท้ายจากคำว่า Extraction เป็นคำว่า Excision แทน ซึ่งคำว่า Excision นี้มาจากคำว่า Incision (ผ่า, ตัด) + Extraction (ดึง) รวมกันเพื่อให้ได้ความหมายที่แม่นยำที่สุด“

อีกทั้งสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) ยังเปิดกว้างในขั้นตอนการนำกราฟท์ผมปลูกกลับเข้าไปในหนังศีรษะ ว่าสามารถใช้วิธีไหนก็ได้ไม่ว่าจะเป็นการใช้ Forceps แบบเดิมหรือใช้ Implanter pen ก็ได้ 

สรุปก็คือตอนนี้เทคนิคปลูกผม FUE จะย่อมาจาก Follicular Unit Excision เพื่อสะท้อนถึงความหมายที่ถูกต้องแม่นยำที่สุด ใครที่ยังเรียกว่า Follicular Unit Extraction ถือว่าเชย … ย แล้วนะคะ เดี๋ยวจะหาว่าหมอไม่เตือน

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย