PM 2.5 สาเหตุผมร่วง

PM 2.5 สาเหตุผมร่วง_1

ผมร่วง

นอกจากปัญหาโควิด 19 ที่ดูๆ แล้วจะอยู่กับเราไปอีกนาน อีกปัญหาเรื้อรังที่คนเมืองไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือปัญหาฝุ่น PM 2.5 ฝุ่นเล็กๆ ที่สร้างปัญหามากมายให้กับทั้งสุขภาพร่างกายของเรา แต่ทราบมั้ยคะว่า นอกจากเรื่องสุขภาพร่างกายแล้ว เจ้าฝุ่น PM 2.5 ตัวนี้ ยังเกี่ยวข้องกับภาวะผมร่วงอีกด้วย!

มารู้จักกับฝุ่น PM 2.5 กันก่อน

ฝุ่น PM 2.5 หรือ Particulate Matters 2.5 คือฝุ่นละอองขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 ไมครอน ซึ่งมีขนาดที่เล็กมากๆ เล็กกว่าเส้นผมของเราถึง 40 เท่าเลยทีเดียว (เส้นผมมีขนาดอยู่ที่ 100 ไมครอน) เกิดจากควันท่อไอเสียรถยนต์ โรงงานไฟฟ้า โรงงานอุตสาหกรรม ควันจากการเผาขยะ ไฟป่า เป็นต้น โดยผลกระทบของฝุ่นตัวนี้ต่อร่างกาย อันดับแรกคือเราจะมีอาการแสบตา แสบจมูก เจ็บคอ และถ้าหากสูดดมเข้าไปในระยะยาว ก็ส่งผลทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดและโรคระบบหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

PM 2.5 ทำให้ผมร่วงได้อย่างไร

รู้มั้ยคะว่าอนุภาคเล็กๆ ของฝุ่นนั้น สามารถเกาะติดกับเส้นผมของเราได้มากกว่าผิวหนังถึง 3 เท่า ยิ่งใครที่มีผมยาวผมหนา ก็ยิ่งเป็นแหล่งรวมตัวชั้นดีของทั้งฝุ่น PM 2.5 และมลภาวะต่างๆ ซึ่งจะทำให้เส้นผมของเรากรอบ แห้ง อ่อนแอ และเกิดภาวะผมร่วงในที่สุด นอกจากนี้ที่ฝุ่นเข้าไปอุดตันรูขุมขน ก็ทำให้เกิดผมร่วงได้เช่นกัน แถมอนุภาคของมันสามารถลดระดับของ β-catenin (เคราติน) ซึ่งโปรตีนที่ทำหน้าที่รับผิดชอบการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อีก เรียกได้ว่าสามารถทำให้ผมร่วงได้แบบคอมโบเลยล่ะค่ะ

PM 2.5 สาเหตุผมร่วง_2

การดูแล

  • หมั่นสระผมทำความสะอาดอย่างถูกวิธี 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเน้นที่การทำความสะอาดความมัน และฝุ่นที่สะสมอยู่บนหนังศีรษะ
  • ใช้เซรั่มบำรุงที่มีส่วนช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรง ป้องกันการร่วงของเส้นผม
  • หมั่นทำความสะอาดชุดเครื่องนอนทุกสัปดาห์ เพราะบรรดาผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน มักเป็นแหล่งสะสมของฝุ่น

แต่อย่าเพิ่งกังวลจนไม่กล้าออกไปไหนนะคะ เพราะหากเราหมั่นสระผมทำความสะอาดอย่างถูกวิธีแล้วนั้น ปัญหาผมร่วงก็จะไม่มากวนใจหนุ่มๆ สาวๆ กันแล้วค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย