Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994

ศัลยกรรมปลูกผม

ในปัจจุบัน เทคนิคที่นิยมใช้ปลูกผม หรือปลูกผมจะมีกันอยู่สองแบบ นั่นก็คือวิธี FUE และ FUT โดยทั้งสองแบบจะมีจุดประสงค์เพื่อย้ายรากผมจากบริเวณเหนือกกหูและด้านหลังศีรษะ (Donor Area) มาปลูกในบริเวณที่ผมบางแทน  ซึ่งภายในเวลา 12-18 เดือนเส้นผมก็จะงอกขึ้นใหม่เต็มที่และเป็นธรรมชาติโดยไม่ร่วงอีก เพราะรากผมจากเหนือกกหูและด้านหลังศีรษะนั้นมีความแข็งแรงและไม่ได้ถูกฮอร์โมนที่ชื่อว่า  DHT ทำร้าย เพราะเจ้า DHT นี่แหละคือตัวการที่ทำให้ผมร่วง

ปลูกผม FUE กับ FUT แตกต่างกันยังไง

อันที่จริงแล้ว การปลูกผมทั้งสองเทคนิคนี้ให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันตรงวิธีที่จะนำรากผมออกมาจากบริเวณเหนือกกหู หรือด้านหลังศีรษะ (Donor Area) ขั้นตอนนี้เราจะเรียกว่า Donor Harvesting ซึ่งวิธีการที่แตกต่างกันนี้จะส่งผลให้แผลผ่าตัด การดูแลแผล การพักฟื้นมีลักษณะที่แตกต่างกัน แต่ขอย้ำอีกครั้งว่าผลลัพธ์ไม่แตกต่างกัน ทีนี้เรามาดูกันดีกว่าแต่ละเทคนิคแตกต่างกันยังไงบ้าง

ปลูกผมเทคนิค FUE

Graft excision step

1.) แพทย์จะใช้หัวเจาะแบบไฮบริดของ WAW FUE SYSTEM ที่ออกแบบโดย Dr. Jean Devroye ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า 1 มม. เพื่อเจาะเอารากผมออกมาจากบริเวณ Donor Area

Cooling system

2.) รากผมที่เจาะออกมาจะถูกคัดแยกและจัดกลุ่มให้เหมาะสม แล้วนำไปเก็บไว้ในน้ำยา HypoThermosol ซึ่งถือว่าเป็นน้ำยาที่ดีที่สุดในโลกที่ออกแบบมาเพื่อการปลูกผมโดยเฉพาะ

PRP treatment

3.) แพทย์จะเติม ATP ซึ่งเป็นสารให้พลังงานแก่เซลล์เข้าไปด้วย ขั้นตอนนี้เปรียบเสมือนการเพิ่มสารอาหารให้กับเส้นผม เพื่อยกระดับให้ผลลัพธ์จากการปลูกผมดียิ่งขึ้นไปอีก

Graft placement step

4.) นำรากผมที่เจาะออกมาไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ ขั้นตอนนี้เราจะใช้ Implanter Pen หรือที่เรียกว่าเทคนิค DHI แทนการใช้คีมเล็กๆ แบบดั้งเดิม เพื่อลดโอกาสสร้างความเสียหายให้กับรากผม

ข้อดีของเทคนิค FUE

ด้วยประสบการณ์ของแพทย์อเมริกันบอร์ดศัลยกรรมปลูกผมอย่าง พญ. พรีมา ทศบวร ผนวกกับหนึ่งในหัวเจาะไฮบริดที่ดีที่สุดในโลกอย่าง WAW FUE SYSTEM จากประเทศเบลเยี่ยม แผลที่เกิดขึ้นบริเวณด้านหลังศีรษะจึงมีขนาดเล็กกว่า 1 มม. เมื่อคนไข้ไว้ผมยาวกว่า 3 มม. ก็ทำให้มองไม่เห็นแผลเป็นเหล่านั้น ข้อดีของการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE คือจะไม่มีรอยแผลเป็นแนวยาว 15-30 ซม. ซึ่งจะพบได้ในการปลูกผมด้วยเทคนิค FUT

หัวเจาะแบบไฮบริด

วิดีโอปลูกผมเทคนิค FUE

ปลูกผมเทคนิค FUE คืออะไร

ขั้นตอนเจาะเอารากผมออกมา

ขั้นตอนปลูกผมด้วย Implanter Pen

ปลูกผมเทคนิค FUT

ปลูกผมเทคนิค FUT จะแตกต่างจากปลูกผมเทคนิค FUE แค่อย่างเดียวนั่นก็คือขั้นตอนการนำผมออกจากด้านหลังศีรษะ ราคาปลูกผมก็เท่ากัน เทคนิคปลูกผมแบบนี้จะเป็นการผ่าเอาหนังศีรษะออกมาทั้งชิ้น แล้วจึงนำมาแบ่งเป็นกราฟท์ใต้กล้องจุลทรรศน์ ส่วนขั้นตอนที่เหลือนั้นจะเหมือนกับปลูกผมเทคนิค FUE ทั้งหมด

ข้อดีของเทคนิค FUT

ปลูกผมด้วยเทคนิค FUT จะช่วยให้แพทย์สามารถนำรากผมออกจากบริเวณด้านหลังศีรษะได้จำนวนมากภายในเวลาที่สั้นกว่าโดยที่ผมบริเวณด้านหลังศีรษะนี้จะไม่บางลง ที่สำคัญคนไข้ไม่จำเป็นต้องโกนศีรษะก่อนผ่าตัดอีกด้วย ปลูกผมด้วยเทคนิคนี้จะเหมาะกับคนไข้ที่ต้องใช้จำนวนกราฟท์จำนวนมาก หรือมีแนวโน้มที่จะต้องปลูกซ้ำหลายรอบ อย่างไรก็ดี ข้อเสียของการปลูกผมด้วยเทคนิค FUT ก็คือจะมีแผลเป็นยาว 15-30 ซม. ที่ด้านหลัง คนไข้จึงควรไว้ผมยาวประมาณ 2-3 ซม. เพื่อปิดแผลเป็นให้มองไม่เห็น

เคสFUTและ FUE

ผลลัพธ์ปลูกผม FUE และ FUT

ผลลัพธ์จากวิธีปลูกผมทั้งสองเทคนิคนั้นไม่แตกต่างกัน โดยหลังจากปลูกผมไปแล้วสองสัปดาห์ ผมที่ปลูกจะหลุดร่วงไปก่อนเกือบหมด จากนั้นผมจะค่อยๆ ขึ้นในเดือนที่สี่ และขึ้นเต็มที่ในเดือนที่ 12-18 ผมที่ปลูกนี้คือผมธรรมชาติ คนไข้สามารถตัดสั้น ย้อม หรือดัดผมได้ตามปกติ

อย่างไรก็ดี ควรทราบว่าการดูรูปผลลัพธ์หลังปลูกทันทีนั้น “ไม่ได้บ่งบอกหรือรับประกัน” ว่าผมที่ปลูกจะขึ้น หรือผลลัพธ์จะออกมาดี คนไข้ควรพิจารณาผลลัพธ์จากรูปหลังปลูกผมไปแล้ว 6-12 เดือนมากกว่า

คนไข้เรา
คนไข้เรา
our patient
คนไข้เรา
FUe vs FUT

ปลูกผมเทคนิคไหนดี

จากข้อมูลที่อธิบายมาข้างต้น จะเห็นได้ว่าแต่ละเทคนิคจะมีข้อดีและข้อด้อยของตัวเองแตกต่างกันไป ไม่มีสูตรสำเร็จว่าเทคนิคไหน “ดีที่สุด” แต่ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมกับคนไข้แต่ละคนมากกว่า คุณควรนัดปรึกษาแพทย์ในคลินิกปลูกผมที่มีประสบการณ์เพื่อขอรับคำแนะนำเพิ่มเติม

แพทย์ศัลยกรรมปลูกผมที่ดี จะไม่แนะนำแต่เทคนิคที่ตัวเองถนัด หากแต่จะแนะนำเทคนิคที่เหมาะสมที่สุดให้กับคนไข้ และให้ข้อมูลที่ถูกต้องโดยเห็นแก่ประโยชน์ของคนไข้เป็นหลัก

การเตรียมตัวก่อนปลูกผม

ด้วยความที่ศัลยกรรมปลูกผมเป็นการผ่าตัดเล็ก ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนและหลังปลูกผมเลยไม่ได้ยุ่งยาก เพียงแค่งดพวกวิตามินต่างๆ สัก 1-2 สัปดาห์ หากใครที่ทานยา Minoxidil อยู่ก็ให้หยุดทานก่อน ในวันที่ปลูกผม ก็ให้งดทานชา กาแฟด้วย เพราะวิตามิน ยา และเครื่องดื่มเหล่านี้ อาจทำให้เลือดหยุดไหลช้าลง ส่งผลให้การผ่าตัดอาจใช้เวลานานขึ้น ระยะเวลาที่รากผมอยู่นอกร่างกายก็จะนานขึ้น อาจทำให้อัตราการรอดของกราฟท์ลดลง ที่สำคัญผู้เข้ารับการปลูกผมจะเมื่อยนานขึ้น

ในวันที่ปลูกผม อย่าลืมใส่เสื้อเสื้อติดกระดุมแทนเสื้อยืด เมื่อกลับบ้านจะสามารถถอดเสื้อได้ง่ายกว่า ไม่ไปโดนบริเวณที่เพิ่งปลูกผม มิฉะนั้นกราฟท์ที่เพิ่งปลูกอาจจะหลุดและไม่ขึ้นตามที่ควรจะเป็น

การดูแลตัวเองหลังปลูกผม

หลังปลูกผมไปแล้วก็ดูแลไม่ยาก ต้องเข้าใจก่อนว่าแผลจากการปลูกผมจะใช้เวลา 2-4 วันกว่าที่จะแห้งสนิท ในช่วงนี้เวลาอาจต้องระวังสักหน่อย เพราะกราฟท์ยังมีโอกาสหลุดง่ายอยู่ ควรระวังไม่แคะ แกะ หรือเกาบริเวณที่เพิ่งปลูกผมไป งดออกกำลังกายประมาณ 2 สัปดาห์ งดว่ายน้ำและซาวน่า 4 สัปดาห์ หลีกเลี่ยงการตากแดดโดยตรงเป็นเวลานานจนผิวไหม้ หากต้องอยู่กลางแจ้งนานๆ ควรสวมหมวกเพื่อเป็นการป้องกันผมที่เพิ่งปลูกไป

และสามารถสระผมได้ทุกวัน แต่ควรเป็นไปตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่คลินิก ตลอดจนใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนในช่วง 2 สัปดาห์แรก เพื่อพ้นระยะเวลาดังกล่าวแล้ว ก็สามารถสระผมได้ตามปกติ รวมทั้งใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยไม่ต้องระวังอะไรมากแล้ว

ภาวะแทรกซ้อนหลังปลูกผม

การปลูกผมจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อยมาก ซึ่งไม่ได้เป็นที่น่ากังวล ที่พบได้ทั่วไปก็มักจะเป็นอาการบวม อาการปวดเล็กน้อย รอยแดง ภาวะผมร่วงชั่วคราว (Shock Loss) หรือเส้นผมเปลี่ยนสี เป็นต้น อย่างไรก็ดี ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้เป็นเรื่องชั่วคราวและสามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง

ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกคลินิกปลูกผมที่มีมาตรฐานจะลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ได้ ในทางตรงกันข้าม หากเลือกผู้ให้บริการที่ไม่มีมาตรฐานหรือไม่มีประสบการณ์ ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน อย่างเลวร้ายที่สุดคือติดเชื้อรุนแรงจนเสียชีวิต ซึ่งเคยเกิดขึ้นแล้วที่ประเทศอินเดีย จะเห็นได้ว่าการเลือกคลินิกปลูกผมที่ดีจึงสำคัญมาก

ปลูกผมกับผู้เชี่ยวชาญตัวจริง

เพราะผมที่ใช้ปลูกเป็นทรัพยากรที่มีอยู่จำกัด หมดแล้วหมดเลย ดังนั้นหากเลือกผู้ให้บริการที่ไม่มีประสบการณ์ ผมที่ปลูกอาจไม่ขึ้น เท่ากับเสียผมที่ปลูกไปฟรีๆ การปลูกผมกับผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นเรื่องที่ควรพิจารณาเป็นพิเศษ อย่างไรก็ดี ที่ Hairsmith Clinic เรามี พญ. พรีมา ทศบวร ดีกรีเป็นแพทย์อเมริกันบอร์ดศัลยกรรมปลูกผม (ABHRS) ตั้งแต่ปี 2014 [ตรวจสอบแพทย์อเมริกันบอร์ดศัลยกรรมปลูกผมได้ที่นี่สำเร็จการศึกษาปริญญาโทด้านผิวหนังจาก Cardiff University สหราชอาณาจักร และเป็นสมาชิกของสมาคมศัลยกรรมนานาชาติ (ISHRS) พร้อมประสบการณ์ด้านศัลยกรรมปลูกผมกว่า 8 ปี ตลอดจนเข้าร่วมเวิร์กช็อปและการประชุมของ ISHRS อย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศมาเลเซีย สหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐเช็ก เกาหลีใต้ สเปน

กับผลงานคนไข้ที่ปลูกผมประสบความสำเร็จแล้วกว่า 2,000 เคส คุณจึงมั่นใจได้เลยว่า Hairsmith Clinic คือตัวจริงเรื่องปลูกผมอันดับต้นๆ ของประเทศแน่นอน

ประวัติคุณหมอ

พญ.พรีมา ทศบวร

dr.Prima

Hairsmith Clinic คือใคร

จรรยาบรรณในการปลูกผม

เทคนิคและเทคโนโลยีของเรา

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!