ปลูกผม

ปลูกผม ปลูกผมถาวร

ปลูกผม เป็นวิธีการแก้ไขปัญหาผมร่วงและหัวล้านที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปัจจุบันมี 2 วิธีที่ใช้ในการปลูกผมถาวร ซึ่งแต่ละวิธีมีข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกันไป บทความนี้จะพามาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการปลูกผมมีวิธีอะไรบ้าง ขั้นตอนการปลูกผม การเตรียมความพร้อมสำหรับการปลูกผม ตลอดจนค่าใช้จ่ายในการปลูกผม มาติดตามกันค่ะ

ปลูกผมถาวร
รีวิวปลูกผมเอคโค่
ปลูกผม 08
ปลูกผม 03
ปลูกผม ต้น TLLK
ปลูกผม 04
ปลูกผม Clinton

ปลูกผม ปลูกผมถาวร หรือศัลยกรรมปลูกผม (Hair transplant) คือ การย้ายรากผมจากบริเวณเหนือกกหูและด้านหลังศีรษะ (Donor Area) มาปลูกในบริเวณที่ล้านและบาง เช่น แนวไรผมด้านหน้าศีรษะ หรือตรงกลางศีรษะ ซึ่งภายใน 6-12 เดือน เส้นผมก็จะงอกขึ้นมาใหม่เหมือนธรรมชาติและไม่ร่วงอีก

สาเหตุที่ใช้ผมจากบริเวณเหนือกกหูและด้านหลังศีรษะ (Donor Area) มาปลูก เป็นเพราะบริเวณดังกล่าวเป็นผมถาวรที่มีความแข็งแรง และไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน DHT อันเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านของผู้ชาย

การปลูกผมมี 2 วิธี ตามนิยามของสมาคมปลูกผมนานาชาติ (ISHRS) โดยแบ่งตามวิธีการนำผมออกจากบริเวณด้านหลังศีรษะ ดังต่อไปนี้

ปลูกผม 01

วิธีปลูกผม FUT (Follicular Unit Transplantation)

FUT เป็นเทคนิคที่ใช้การตัดหนังศีรษะที่มีเส้นผมออกมา จากนั้นนำมาคัดแยกเป็นกราฟท์ (Graft) เล็กๆ แล้วปลูกกลับเข้าไปในบริเวณที่ต้องการ วิธีนี้มีข้อดีคือสามารถปลูกผมได้จำนวนมากในครั้งเดียว แต่มีข้อจำกัดคืออาจมีแผลเป็นที่เห็นได้ชัดเจนในบริเวณที่ตัดหนังศีรษะ

วิธีปลูกผม FUE (Follicular Unit Excision)

FUE เป็นเทคนิคที่ไม่ต้องตัดหนังศีรษะ แต่ใช้การเจาะรากผมออกมาทีละราก จากนั้นนำไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ ข้อดีคือแผลเป็นจะมีขนาดเล็กมากและสามารถฟื้นตัวได้เร็ว แต่การปลูกผมด้วยวิธีนี้อาจใช้เวลานานและจำนวนกราฟท์ที่ปลูกได้ในครั้งเดียวอาจน้อยกว่า FUT

อ่านบทความเต็มๆ ปลูกผม FUE

นอกจากนี้ที่ Hairsmith Clinic ยังมีบริการปลูกผมแบบไม่โกน Non-shaven FUE ซึ่งวิธีนี้เหมือนกับการปลูกผม FUE แบบปกติทุกประการ แตกต่างกันตรงที่ไม่มีการโกนผมบริเวณด้านหลังศีรษะ เหมาะทำหรับผู้ที่ไม่อยากโกนผมหรือกังวลเรื่องทรงผมหลังปลูกผม

ปลูกผม 02
 • ผมร่วง (Hair Loss) เป็นภาวะที่มีการร่วงของผมมากกว่าปกติเกิน 100 เส้นต่อวัน หรือเกิน 200 เส้นในวันที่ไม่ได้สระผม
 • ผมบาง (Thinning hair) ลักษณะของผมที่มีปริมาณน้อยลงและบางจนเห็นหนังศีรษะอย่างชัดเจน
 • หัวล้าน (Baldness) เป็นภาวะที่เกิดจากการร่วงของเส้นผมอย่างรุนแรง จนทำให้เกิดบริเวณล้านบนหนังศีรษะ

สาเหตุหลักของปัญหาผมร่วงและผมบาง มีดังนี้

 • พันธุกรรม (Genetics) เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้บางคนมีแนวโน้มเสี่ยงต่อการผมร่วงมากกว่าคนอื่น
 • ฮอร์โมน (Hormones) การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนและฮอร์โมนเอสโตรเจน อาจนำไปสู่การร่วงของผมได้
 • ความเครียด (Stress) ภาวะความเครียดเรื้อรังส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมและเส้นผมด้วย
 • โรคต่างๆ (Diseases) โรคบางชนิด เช่น โรคไทรอยด์ โรคตับ โรคผิวหนังบางชนิด อาจทำให้เกิดผมร่วงได้

เนื่องจากการปลูกผมเป็นการผ่าตัดเล็ก การเตรียมตัวจึงไม่มีอะไรยุ่งยากซับซ้อน โดยมีวิธีการเตรียมตัว ดังนี้

 • หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องทานประจำ จำเป็นต้องแจ้งแพทย์ก่อน
 • งดยาหรืออาหารเสริมที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดก่อนเข้ารับการผ่าตัดปลูกผมอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เช่น แอสไพริน (Aspirin), ไมน็อกซิดิล (Minoxidil), น้ำมันตับปลา (Fish oil), วิตามินอี (Vitamin E) เป็นต้น
 • พักผ่อนให้เพียงพอ
 • ไม่จำเป็นต้องงดอาหาร
 • เเนะนำให้สวมเสื้อสีเข้มที่มีกระดุมหน้า เพื่อความสะดวกในการสวมใส่หลังการปลูกผม
ปลูกผม 03
 • งดสระผมเองใน 24 ชั่วโมงแรกหลังปลูกผม
 • วันรุ่งขึ้นหลังปลูกผมเข้ามาสระผมที่คลินิกฯ เพื่อตรวจดูความเรียบร้อยของแผล (เจ้าหน้าที่จะสอนวิธีการสระผมในวันนี้ให้ด้วย)
 • งดการแกะหรือดึงสะเก็ดออก สะเก็ดเหล่านี้จะเริ่มหลุดไปเองหลังจากวันที่ 15 เป็นต้นไป
 • งดออกกําลังกายที่มีการปะทะ ห้ามห้อยศีรษะลง ห้ามยกนํ้าหนัก หรือออกกําลังกายใดๆ จนเหงื่อออกมาก ยกเว้นการเดิน หลังจากปลูกผมครบ 14 วัน สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ ยกเว้นว่ายนํ้าและซาวน่าที่ต้องรอจนครบ 30 วันก่อน
 • หากต้องการยืดผม ย้อมผม ดัดผม แนะนําให้ทําหลังปลูกผมไปแล้ว 2 เดือน
 • หลีกเลี่ยงการตากแดดนานๆ จนผิวไหม้เป็นเวลา 3 เดือน แนะนําให้สวมหมวกเมื่อต้องอยู่กลางแจ้งนานกว่า 10 นาที

และสามารถสระผมได้ทุกวัน แต่ควรเป็นไปตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่คลินิก ตลอดจนใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนในช่วง 2 สัปดาห์แรก เพื่อพ้นระยะเวลาดังกล่าวแล้ว ก็สามารถสระผมได้ตามปกติ และใช้ชีวิตได้ตามปกติโดยไม่ต้องระวังอะไรมากแล้ว รวมถึงการใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะต่างๆ ก็สามารถใช้ได้หลังจากปลูกผม 2 สัปดาห์เช่นกัน

ปลูกผม 13

ระยะเวลาพักฟื้น

การปลูกผมพักฟื้นไม่นาน เพราะศัลยกรรมปลูกผมถือว่าเป็นผ่าตัดเล็ก สำหรับเทคนิค FUE นั้นแผลจะมีขนาดเล็กกว่า 1 มม. ไม่เกิน 3 วันแผลจะเริ่มแห้งและหายสนิท คนไข้สามารถไปทำงานวันถัดไปได้เลย ในขณะที่เทคนิค FUT นั้นจะต้องมีการนัดให้คนไข้กลับมาตัดไหมในอีก 10 วันหลังผ่าตัดค่ะ

อาการหลังปลูกผม

การปลูกผมจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อยมาก ซึ่งไม่ได้เป็นที่น่ากังวล ที่พบได้ทั่วไปก็มักจะเป็นอาการบวม อาการปวดเล็กน้อย รอยแดง ภาวะผมร่วงชั่วคราว (Shock Loss) หรือเส้นผมเปลี่ยนสี เป็นต้น อย่างไรก็ดี ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้เป็นเรื่องชั่วคราวและสามารถหายได้เองเมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง

ทั้งนี้ การเลือกคลินิกปลูกผมที่มีมาตรฐานจะช่วยลดโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ได้ ในทางตรงกันข้าม หากเลือกผู้ให้บริการที่ไม่มีมาตรฐานหรือไม่มีประสบการณ์ ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน อย่างเลวร้ายที่สุดคือติดเชื้อรุนแรงจนเสียชีวิต ซึ่งเคยเกิดขึ้นแล้วที่ประเทศอินเดีย จะเห็นได้ว่าการเลือกคลินิกปลูกผมที่ดีจึงสำคัญมาก

ปลูกผม เห็นผลเมื่อไหร่
 • ช่วง 2 สัปดาห์หลังปลูกผม เป็นระยะที่รากผมฝังตัวเรียบร้อยแล้ว สะเก็ดแผลตรงบริเวณที่ปลูกหลุดหมดแล้ว
 • ช่วง 3 เดือนหลังปลูกผม ผมที่ปลูกจะเริ่มขึ้นเป็นไรผมเส้นบางๆ ประมาณ 10-15% ทำให้ยังไม่เห็นแนวไรผมที่ชัดเจนในระยะ 3 เดือนแรกนี้
 • ช่วง 6 เดือนหลังปลูกผม ผมเส้นหนาขึ้น เราจะเริ่มเห็นแนวไรผมได้อย่างชัดเจน ผลลัพธ์ของผมที่ปลูกนั้นจะขึ้นมา 40-50% และขึ้นแบบทั่วๆ ของบริเวณที่ปลูกผม
 • ช่วง 12-18 เดือนหลังปลูกผม เป็นระยะที่เห็นผลลัพธ์สุดท้ายของการปลูกผม ได้แนวผมใหม่ที่ชัดเจน ผมเส้นหนาอย่างเป็นธรรมชาติ
ปลูกผม 05
ปลูกผม 15
ปลูกผม 07
ปลูกผม 16

ค่าใช้จ่ายในการปลูกผมจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้ จำนวนกราฟท์ที่ปลูก ซึ่งราคาปลูกผมขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก ราคาปลูกผมอาจจะดูสูงแต่หากเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

ที่ Hairsmith Clinic ราคาปลูกผมเริ่มต้นที่ 49,000 บาท ราคาต่อกราฟท์จะอยู่ที่ 75 บาท ทั้งวิธีปลูกผม FUT และ FUE สำหรับราคาปลูกผมแบบไม่โกน Non-shaven FUE อยู่ที่กราฟท์ละ 140 บาท ทั้งนี้ราคาดังกล่าวเป็นราคาสุทธิ ไม่มีค่าใช้จ่ายอื่นเพิ่มเติมแล้ว

ตัวอย่าง ตารางค่าใช้จ่ายปลูกผม

จำนวนกราฟท์ค่าใช้จ่ายปลูกผม
1,00075,000 บาท
1,500112,500 บาท
2,000150,000 บาท
2,500187,500 บาท
3,000225,000 บาท
4,000300,000 บาท

การเลือกคลินิกปลูกผม ควรเลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน ผ่าตัดโดยแพทย์ผู่เชี่ยวชาญ มีบริการติดตามผลอย่าสม่ำเสมอ เพราะหากปลูกผมกับคลินิกที่ไม่มีมาตรฐาน ไม่ได้ปลูกโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อาจเสี่ยงต่อการปลูกผมไม่ขึ้น รวมถึงอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงขึ้นได้ เช่น การติดเชื้อ เป็นต้น                                                                                                          

ปลูกผม 09
ปลูกผม 10

Hairsmith Clinic เป็นคลินิกเฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญด้านการปลูกผม โดยมีแพทย์ที่มีประสบการณ์และมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย อีกทั้งยังการันตีด้วยรางวัลด้านบริการยอดเยี่ยมถึง 4 ปีซ้อน WhatClinic Patient Service Awards จากสหราชอาณาจักร 

ปลูกผม 11
ปลูกผม 12

แพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมควรมีประสบการณ์และได้รับการรับรองจากองค์กรที่เกี่ยวข้อง รวมถึงมีการศึกษาและฝึกฝนในเทคนิคต่างๆ ที่ทันสมัยเพื่อให้การปลูกผมมีประสิทธิภาพสูงสุด

พญ.พรีมา ทศบวร ถือเป็นศัลยแพทย์ปลูกผมที่ได้รับการยอมรับในวงการ ไม่ว่าจะเป็นในฐานะหนึ่งในผู้บุกเบิก และผู้ริเริ่มนำเอานวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้กับการปลูกผมในประเทศไทย นอกจากนี้ก็ยังเป็นหนึ่งในศัลยแพทย์คนไทยแปดคนแรกที่ได้รับรองจาก American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) เรียกได้ว่า พญ.พรีมา คือหนึ่งในผู้ที่กำหนดทิศทางอุตสาหกรรมปลูกผมในบ้านเราเลยก็ว่าได้

การปลูกผมเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาผมร่วงและหัวล้าน ซึ่งต้องการการดูแลและการเตรียมตัวที่เหมาะสม การเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยให้ผลลัพธ์ที่ได้รับมีความเป็นธรรมชาติและน่าพึงพอใจมากที่สุด

Free Consult

ปรึกษาเราได้ฟรี

ปรึกษาฟรี line
0
YEARS OF EXPERIENCE
0
PATIENT
0
ABHRS SINCE

พญ.พรีมา ทศบวร

แพทย์ประจำคลินิกปลูกผมที่มีประสบการณ์ผ่าตัดสำเร็จมาแล้วกว่า 3,000 ราย การันตีความสามารถระดับสากลโดย American Board of Hair Restoration Surgery หรือ ABHRS จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็นสถาบันที่ให้การรับรองด้านศัลยกรรมปลูกผมเพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก

ABHRS
ISHRS