หัวเจาะแบบ SHARP กับแบบ HYBRID ต่างกันอย่างไร

หัวเจาะแบบ SHARP กับแบบ HYBRID ต่างกันอย่างไร_1

แม้ว่าคลินิกแต่ละที่จะเคลมว่าเทคนิคการปลูกผมของตัวเองนั้นดีเยี่ยมที่สุด แต่อีกสิ่งหนึ่งที่มักทำให้หมอหลายๆ คนตกม้าตายกลางทางมานักต่อนัก นั่นก็คือการเลือกใช้เครื่องมือในการเจาะกราฟท์ผมไม่พอดีกับเส้นผม ซึ่งจะส่งผลกระทบกับทรัพยากรเส้นผมที่จะทำมาปลูกให้คนไข้นั่นเอง บทความเรื่องนี้ เราจึงจะมาว่ากันด้วยเรื่องเครื่องมือที่ใช้ในการเจาะกราฟท์ผม ว่าเครื่องมือแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร และจะส่งผลอะไรต่อการปลูกผมบ้าง มาเริ่มไปพร้อมกันค่ะ

หัวเจาะแบบ SHARP

เป็นหัว Punch ชนิดที่มีความคม (Sharp) ทำจากโลหะลักษณะเป็นท่อคล้ายหัวดินสอกด ซึ่งความคมโดยรอบนี้เอง ที่ทำให้ง่ายต่อการเจาะกราฟท์ผมออกมา แต่ในความง่ายก็ยังมีข้อเสีย เพราะการเจาะเก็บกราฟท์ผมด้วยหัวเจาะแบบ Sharp นี้ มักเสี่ยงต่อการเกิดอัตราความเสียหายของกราฟท์ผม หรือ Transection rate (TX) ที่ถูกเจาะออกมา และอาจทำให้กราฟท์ผมนั้นขาดแยกจากเซลล์รากผมได้ ถ้าหากแพทย์กำหนดทิศทางการเจาะไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับเส้นผม

หัวเจาะแบบ HYBRID

หัวเจาะ Punch แบบ Hybrid มีลักษณะภายนอกที่คล้ายกับหัวเจาะแบบ Sharp แต่รูปทรงจะดูทันสมัยมากขึ้นและมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า ขอแอบกระซิบนิดนึงว่าทาง Hairsmith clinic ของเรา ใช้หัวเจาะ Hybrid ของ WAW FUE SYSTEM ที่ออกแบบโดย Dr. Jean Devroye จากประเทศเบลเยี่ยม ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในหัว Punch ที่ดีที่สุดในขณะนี้

โดยมีลักษณะหัวเจาะที่คมด้านนอกแต่ไม่คมด้านใน ทำให้เมื่อหัวเจาะเจาะผ่านผิวหนังลงไปแล้ว จะไม่ไปตัดโดนกราฟท์จนทำให้เกิดความเสียหาย

นอกจากนี้หัวเจาะ Hybrid ยังเป็นหัวเจาะที่ช่วยลดอัตราความเสียหายขณะเจาะผมออกให้เทียบเท่ากับหุ่นยนต์ ARTAS แถมยังมีขนาดหัวเจาะเพียง 0.85-1.00 มม. ซึ่งถือว่าเล็กมาก ยิ่งเมื่อรวมเข้ากับประสบการณ์ของแพทย์ประจำคลินิกแล้ว ก็จะให้ผลลัพธ์ที่ดี แถมยังใช้ระยะเวลาในห้องผ่าตัดน้อยลงอีกด้วย

หัวเจาะแบบ SHARP กับแบบ HYBRID ต่างกันอย่างไร_2

ความแตกต่างระหว่างหัวเจาะแบบ SHARP และ HYBRID

รูปทรงภายนอกของหัวเจาะแบบ Hybrid จะมีความทันสมัยมากกว่าแบบ Sharp อีกทั้งด้วยหัวเจาะ Hybrid นั้น ไม่ได้มีความคมรอบด้านเหมือนกับหัวเจาะแบบ Sharp ทำให้หากแพทย์เกิดการผิดพลาดในการเจาะทิศทางของเส้นผมผิด ตัว Hybrid ก็จะไม่ไปตัดรากผมจนเกิดความเสียหายนั่นเอง นอกจากนี้ สิ่งที่ควรคำนึงไม่แพ้การเลือกใช้เครื่องมือในการเจาะแล้ว การเลือกขนาดหัวเจาะให้เหมาะสมกับเส้นผมของคนไข้นั้นๆ ก็จะช่วยให้รอยแผลเป็นมีขนาดที่เหมาะสม ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ทั้งยังช่วยให้อัตราการเกิดความเสียหายของกราฟท์ผม (TX) ลดน้อยลงด้วยค่ะ

สรุป

หัวเจาะแบบ Sharp เป็นหัว Punch ชนิดหนึ่ง มีความคม (Sharp) เป็นโลหะที่มีลักษณะเป็นท่อคล้ายหัวดินสอกด มีความคมรอบด้านทำให้ง่ายต่อการเจาะกราฟท์ผมออกมา แต่ก็ยังเสี่ยงต่อการเกิดอัตราความเสียหายของกราฟท์ผม (TX) ที่ถูกเจาะออกมา หากแพทย์กำหนดทิศทางการเจาะไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกันกับเส้นผม หัวเจาะแบบ Hybrid มีลักษณะภายนอกที่คล้ายกับหัวเจาะแบบ Sharp แต่รูปทรงจะดูทันสมัยมากขึ้นและมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า มีลักษณะหัวเจาะที่คมด้านนอกแต่ไม่คมด้านใน

นอกจากเครื่องมือที่ได้มาตรฐานแล้ว การเลือกหัวเจาะให้พอดีกับขนาดของเส้นผมคนไข้แต่ละคน ก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ เพราะนอกจากจะทำให้รอยแผลเป็นมีขนาดที่พอดี ไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไปแล้ว ยังช่วยลดอัตราการเกิดความเสียหายของกราฟท์ผม (TX) ได้เป็นอย่างดี

หัวเจาะแบบ SHARP กับแบบ HYBRID ต่างกันอย่างไร_3

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย