มัดผมแน่นเกินไปทำให้หัวเถิก หัวล้าน ได้จริงมั้ย

มัดผมแน่นเกินไปทำให้หัวเถิก หัวล้าน ได้จริงมั้ย_1

ด้วยเทรนด์ในสมัยนี้ มีทรงผมสวยๆ มากมาย ให้หนุ่มสาวผมยาวได้เลือกนำมาทำ ไม่ว่าจะเป็นการเกล้าผม รวบตึง หางม้า เดรดล็อค ที่ล้วนแล้วแต่มีเสน่ห์ในแต่ละทรง และยังเสริมสร้างบุคลิกภาพ ความมั่นใจให้กับผู้ที่ทำอีกด้วย แต่ภายใต้ความสวยประณีตของทรงผมแต่ละทรงนั้น รู้มั้ยคะว่าภัยหัวเถิกหัวล้านอาจจะกำลังแฝงตัวอยู่ก็ได้ แล้วทำผมเกี่ยวอะไรกับหัวล้านกันนะ หมอมีคำตอบดีๆ มาให้อีกแล้วค่ะ บอกเลยว่าการทำแต่ละครั้งจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน

มัดผมแน่นสาเหตุหัวล้าน

คำถามที่ว่าการมัดผมแน่นเกินไปทำให้หัวล้านได้จริงมั้ยนั้น คำตอบคือจริงค่ะ

เพราะการดึงรั้งมากจนเกินไปเป็นเวลานานจะทำให้รากผมอยู่ในสภาพถูกดึงจนตึง ทำให้รากผมอ่อนแอลง เป็นสาเหตุของผมร่วงได้ ซึ่งถ้าหากปล่อยเอาไว้นานเกินไปก็จะเป็นการนำไปสู่ภาวะหัวล้านได้ในที่สุด

มัดผมแน่นเกินไปทำให้หัวเถิก หัวล้าน ได้จริงมั้ย_1

ข้อเสียของการมัดผมแน่นเกินไป

  1. หัวเถิกก่อนวัยกันควร – การมัดผมแน่นมากไป จะทำให้รากผมบริเวณหน้าผากถูกดึงจนตึงตลอดเวลา เมื่อถูกดึงบ่อยๆ เข้า จะทำให้รากผมบริเวณนั้นอ่อนแอและขาดร่วงได้ แน่นอนว่าถ้าผมที่ร่วงอยู่ที่บริเวณหน้าผาก ก็จะทำให้หัวดูเถิกสูงขึ้นไปค่ะ
  2. ระวังความอับชื้นจะถามหา – การมัดรวบผมขึ้นไปนั้นช่วยให้คล่องตัวก็จริง แต่หากเราได้ไปทำกิจกรรมที่ต้องออกแรงมากจนทำให้เหงื่อออกเยอะ ผมที่เรามัดอยู่นี่แหละคะที่เป็นเหมือนกับผ้าคลุม ทำให้การระบายอากาศบนหนังศีรษะเกิดขึ้นได้น้อย ส่งผลให้อาจเกิดการหมักหมมของเหงื่อไคล ซึ่งอาจก่อให้เกิดรังแคและอาการคันตามมาได้
  3. มัดผมแน่น ปวดคอได้นะ – อาจจะไม่ได้ทันสังเกต แต่การมัดผมแน่นเกินไปนั้น จะไปรั้งในส่วนของบริเวณต้นคอได้ ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามมา และอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะเครียดจนนำไปสู่ปัญหาผมร่วงอีกมากมาย
  4. ผมเสียทรง – เคยมีวันที่ต้องมัดผมทั้งวัน แล้วพอมาแกะออกตอนเย็นเส้นผมก็เป็นรอยมั้ยคะ บางรอยถูกรัดเอาไว้นานทำให้การไดร์ก็ไม่ช่วย จนต้องหันมาใช้เครื่องหนีบผมเพื่อจัดทรง ทำให้ผมยิ่งรับภาระหนักขึ้นไปอีก

มัดผมอย่างไรให้ห่างไกลหัวล้าน

  1. ไม่มัดผมแน่นเกินไป จนรู้สึกปวดหรือตึงหัว เพื่อป้องกันไม่ให้รากผมต้องรับภาวะหนักจนเกินไป อาจลองมัดผมแบบหลวมๆ หรือมัดทรงหางม้าต่ำดูก็ได้ค่ะ
  2. ปล่อยผมบ้างในบางวัน เพราะทรงผมที่เรียบร้อยและทะมัดทะแมงนั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องมัดผมเสมอไป ลองดูทรงแบบปล่อยสบายๆ ดูบ้างก็ได้ค่ะ
  3. ใช้ยางมัดผมแบบผ้า เพราะความนุ่มของผ้าจะทำให้ผมของเราเสียทรง และเกิดรอยมัดได้น้อยลง อีกทั้งยังไม่กินเส้นผม ซึ่งจะทรงผลอย่างมากเวลาแกะยางออก
  4. ไม่มัดผมตอนผมเปียก อย่างที่ทราบว่าขณะที่ผมเปียกนั้น เส้นผมจะอยู่ในสภาพที่อ่อนแอที่สุด การมัดผมในตอนที่ผมเปียกจะทำให้ผมขาดร่วงได้ง่าย และก่อให้เกิดความอับชื้นจนเป็นสาเหตุของเชื้อราและรังแคได้อีกด้วย

สรุป

การมัดผมที่แน่นจนเกินไป ทำให้หัวเถิกหัวล้านได้จริง เพราะในขณะที่เรามัดผมแน่นๆ นั้น รากผมจะอยู่ในสภาพถูกดึงรั้ง เมื่อถูกดึงนานเข้า ก็ทำให้รากผมเกิดอาการอ่อนแอและส่งผลให้ผมขาดหลุดร่วงในที่สุด นอกจากนี้การมัดผมแน่นเกินไปยังมีข้อเสียมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการดึงรั้งจนร่างกายเกิดการเจ็บปวด ผมเสียทรงจากยางมัดผม และความอับชื้นจากการมัดผม ทางที่ดีเราควรมัดผมอย่างถูกวิธี ไม่มัดแน่นจนเกินไป รวมทั้งเลือกที่จะปล่อยผมสบายๆ บ้างในบางวัน เพื่อลดภาระของเส้นผมของเราค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!

ผมร่วงเกิดจากอะไร
Prima Tossaborvorn

ผมร่วง เกิดจากอะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

ปัญหา ผมร่วง เกิดจากอะไร? ไขข้อสงสัยสาเหตุผมร่วง พร้อมแนะนำวิธีรักษา เคล็ดลับป้องกันผมร่วง จากผู้เชี่ยวชาญ ผมบาง ผมร่วงเยอะมาก ต้องอ่าน