หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม

สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลเรื่องการปลูกผมอยู่ หลายคนอาจเคยได้ยินข้อมูลผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง เกี่ยวกับการปลูกผมโดยหุ่นยนต์ปลูกผม การปลูกผมด้วยแขนกลอัจฉริยะที่มีความแม่นยำสูง หรือคำกล่าวอ้างอื่นๆ อีกมากมายที่เอามาใช้ในการโฆษณาเพื่อเรียกลูกค้า วันนี้เราจะมาเปิดเผยข้อมูลเบื้องลึกเบื้องหลังของหุ่นยนต์ปลูกผมราคาแพงตัวดังของวงการ ว่าจะมีประสิทธิภาพมากกว่าการปลูกผมโดยแพทย์จริงหรือไม่ 

หุ่นยนต์ปลูกผม หรือหลายๆ คน อาจจะเคยได้ยินกันในชื่อหุ่นยนต์ Artas จากประเทศอเมริกา เป็นนวัตกรรมที่ถูกพัฒนามาจากการปลูกผมแบบ FUE เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการปลูกผม และลดความเมื่อยล้าระหว่างผ่าตัดให้แก่ทีมแพทย์ โดยหุ่นยนต์ปลูกผม Artas สามารถทำหน้าที่เจาะเอารากผมออกมาจากบริเวณด้านหลัง (Donor area) รวมไปถึงการปลูกในบริเวณที่ต้องการได้ด้วยเช่นกันในหุ่น Artas รุ่นใหม่ๆ ซึ่งการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม จะทำงานผ่านการป้อนข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญการใช้หุ่นยนต์ตัวนี้ เกี่ยวกับทิศทางเส้นผมที่จะเจาะ รวมไปถึงยังต้องใส่กราฟท์ผมที่ถูกคัดแล้วลงไปในเครื่องเพื่อปลูกด้วย ในส่วนของอัตราการรอดของเส้นผมที่ถูก Artas เจาะออกมาจะอยู่ที่ 80-90% และความสามารถในการปลูกผมจะอยู่ที่ 30 รากต่อตารางเซนติเมตร สนนราคาของหุ่นยนต์ปลูกผม Artas จะอยู่ที่ราวๆ 15 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับฟังก์ชันของแต่ละรุ่น

หุ่นยนต์ปลูกผม artas

ก่อนที่จะเก็บเอาเรื่องของหุ่นยนต์ไปเป็นหนึ่งในตัวเลือกการตัดสินใจปลูกผม เรามาลองดูถึงข้อดีและข้อเสียของเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้กันก่อน 

ข้อดี

  1. หุ่นยนต์ปลูกผมสามารถเจาะเอากราฟท์ผมออกมาจาก Donor area และปลูกในบริเวณที่ต้องการได้ในเครื่องเดียว (หุ่นยนต์รุ่นใหม่ๆ)
  2. ไม่จำเป็นต้องเป็นแพทย์ หรือมีประสบการณ์ในการปลูกผมก็สามารถใช้หุ่นยนต์ปลูกผมได้
  3. หมดกังวลเรื่องความเหนื่อยล้าและสมาธิของทีมแพทย์ระหว่างการผ่าตัด

ข้อเสีย

  1. หุ่นยนต์ปลูกผมมีราคาสูง ทำให้ราคาค่าปลูกผมต่อกราฟท์สูงขึ้นไปอีก
  2. ในการใช้หุ่นยนต์ปลูกผม ผู้ใช้จำเป็นที่จะต้องฝึกฝนการใช้เครื่องมือให้ชำนาญเสียก่อน
  3. มีอัตราการเก็บรากผมเสียหายอยู่ที่ 1-2% 
  4. สามารถปลูกผมได้ที่ความหนาแน่น 30 รากต่อตารางเซนติเมตรเท่านั้น แต่ความหนาแน่นในการปลูกผมให้สวยงามและดูเป็นธรรมชาติจริงๆ อาจจะต้องมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของผมธรรมชาติของแต่ละบุคคล
  5. หุ่นยนต์ปลูกผมไม่สามารถเก็บรากผมได้ทั่วถึง และไม่สามารถเก็บรากผมในบริเวณส่วนอื่นของร่างกายได้ เช่น คอหรือด้านข้างศีรษะ
  6. หุ่นยนต์ปลูกผมมีความไวต่อการเคลื่อนไหวค่อนข้างมาก หากมีการขยับตัวเพียงเล็กน้อย ก็อาจทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการเจาะรากผมได้ 

เรียกว่าหุ่นยนต์ปลูกผมเป็นเครื่องมือที่เหมาะกับการใช้งานเพื่อลดค่าจ้างแรงงานในต่างประเทศมากกว่า เพราะว่าในต่างประเทศบางแห่งการจ้างแพทย์ชำนาญการที่มีทักษะพิเศษในการเจาะกราฟท์ผมจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากๆ แม้ว่าหากเทียบกันแล้วแพทย์ผู้ชำนาญการจะสามารถเจาะรากผมได้เร็วกว่าหุ่นยนต์มากก็ตาม

หุ่นยนต์ปลูกผม 02

หากเทียบกับการเจาะรากผมโดยแพทย์ที่ Hairsmith Clinic อยู่ที่ประมาณ 1% ถือว่ามีความแตกต่างกันอยู่บ้าง เนื่องด้วยการปลูกผม เป็นการเจาะย้ายเอารากผมจากด้านหลังมาไว้ในส่วนที่ต้องการ ทรัพยากรเส้นผมจึงสำคัญและคงเป็นเรื่องน่าเสียดาย หากต้องเสียรากผมไปเฉยๆ เพราะผมที่เจาะออกมาจะไม่สามารถงอกกลับขึ้นมาได้อีกแล้วนั่นเอง เรื่องต่อมาคือ ถึงแม้ว่าหุ่นยนต์ปลูกผมจะสามารถปลูกผมได้ แต่ในเรื่องของการกำหนดแนวผมที่เป็นธรรมชาติอันถือเป็นเอกลักษณ์ของแพทย์แต่ละคน หุ่นยนต์ที่ว่าล้ำหน้าที่สุดก็ยังคงไม่สามารถทำในส่วนนี้ได้ จึงทำให้สรุปได้ว่า การปลูกผมโดยหุ่นยนต์ปลูกผมนั้น เป็นเพียงการทุ่นแรงของแพทย์และทีมงานที่ยังไม่มีความชำนาญมากเพียงเท่านั้น

หุ่นยนต์ปลูกผม หรือ Artas เป็นหุ่นยนต์ปลูกผมจากประเทศอเมริกา ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากเทคนิคการปลูกผมแบบ FUE เพื่อช่วยทุ่นแรงและลดความเมื่อยล้าของทีมแพทย์ในการเจาะรากผมและปลูกผม ซึ่งการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม จะต้องอาศัยการป้อนข้อมูลลักษณะเส้นผม ทิศทาง รวมไปถึงยังต้องใส่รากผมที่ผ่านการคัดเลือกแล้วลงไปในเครื่อง โดยจะต้องเป็นผู้ที่ผ่านการฝึกการใช้เครื่องมาอย่างชำนาญเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องเป็นแพทย์แต่อย่างใด หากถามว่าปลูกผมด้วยหุ่นยนต์ปลูกผม ดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ คำตอบคือ “ไม่จริง” เพราะหุ่นยนต์ปลูกผมไม่สามารถออกแบบแนวผมด้านหน้า อย่างที่แพทย์เป็นผู้ทำได้ อีกทั้งยังมีราคาที่สูงมากๆ จนส่งผลให้ราคาค่าปลูกผมแพงขึ้นโดยที่ผลลัพธ์ไม่ได้เพิ่มขึ้น จึงทำให้การปลูกผมโดยแพทย์ยังคงเป็นทางเลือกที่ดีและคุ้มค่าที่สุดอยู่นั่นเอง

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม Long Hair
Prima Tossaborvorn

ปลูกผม Long Hair ผมยาวทันทีจริงหรือ

หลายคนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการนี้ว่าการปลูกผม Long Hair นั้นสามารถทำให้ผมยาวและดูเป็นธรรมชาติได้ทันทีหลังการปลูก บทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการปลูกผม Long Hair เพื่อให้เข้าใจถึงกระบวนการ ข้อดี-ข้อเสีย และความเป็นจริงของการปลูกผม Long Hair กันค่ะ

หุ่นยนต์ปลูกผม
Prima Tossaborvorn

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร ดีกว่าปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่

หุ่นยนต์ปลูกผม คืออะไร และดีกว่าการปลูกผมโดยแพทย์หรือไม่ หลักการทำงานของหุ่นยนต์ปลูกผม เปรียบเทียบความแตกต่างกับปลูกผมโดยแพทย์ อ่านได้ที่นี่!

ผมร่วงเกิดจากอะไร
Prima Tossaborvorn

ผมร่วง เกิดจากอะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

ปัญหา ผมร่วง เกิดจากอะไร? ไขข้อสงสัยสาเหตุผมร่วง พร้อมแนะนำวิธีรักษา เคล็ดลับป้องกันผมร่วง จากผู้เชี่ยวชาญ ผมบาง ผมร่วงเยอะมาก ต้องอ่าน