กราฟท์ (GRAFT) คืออะไร วิธีประเมินจำนวนกราฟท์ในการปลูกผม

กราฟท์ (GRAFT) คืออะไร__1

หากใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกผมอยู่แล้วล่ะก็ คงเคยได้ยินคำว่า กราฟท์ มาบ้าง ปลูกผมต้องใช้กี่กราฟท์ ปลูกผมเหมากราฟท์ การคิดราคาปลูกผมตามจำนวนกราฟท์ แต่หลายๆ คนอาจยังสงสัยว่ากราฟท์เนี่ยมันคืออะไรกันแน่ เรามาทำความรู้จัก “กราฟท์ผม” กันค่ะ

จำนวนกราฟท์ที่เราพูดถึงคือจำนวนกอผมที่ต้องใช้ปลูกค่ะ ใน 1 กราฟท์นั้นอาจจะมีผม 1, 2, 3 หรือแม้แต่ 4 เส้นก็ได้  ขึ้นอยู่กับธรรมชาติของแต่ละคน แต่โดยเฉลี่ยแล้วเรามักจะเจอกอผม 2 เส้นเสียเป็นส่วนใหญ่

กราฟท์ (GRAFT) คืออะไร? 2

ความหนาแน่นของกราฟท์ที่ใช้ปลูกผม

โดยปกติแล้วความหนาแน่นของเส้นผมคนเราจะอยู่ที่ 80-90 กราฟท์ ต่อ ตร.ซม. สำหรับความหนาแน่นมาตรฐานที่ใช้ในการปลูกผมคือ 45-55 กราฟท์ ต่อ ตารางเซนติเมตร เป็นความหนาแน่นที่ 50% ของผมธรรมชาติ  ซึ่งเป็นความหนาแน่นเพียงพอที่จะไม่ทำให้เห็นหนังศีรษะ เพราะ 1 กราฟท์จะมีผม 2-3 เส้น นั่นเท่ากับว่าความหนาแน่นของเส้นผมที่ปลูกใกล้เคียงกับผมธรรมชาติ

วิธีประเมินจำนวนกราฟท์

การคำนวนจำนวนกราฟท์ที่ใช้ในการปลูกผมนั้น จะคิดจากพื้นที่ทั้งหมดคูณกับความหนาแน่น ก็จะได้จำนวนกราฟท์ทั้งหมด ตัวอย่างวิธีคิดจำนวนกราฟท์ตามตารางด้านล่างนี้

กราฟท์ คืออะไร

ปลูกผมใช้จำนวนกราฟท์เยอะๆ ดีหรือไม่

ก่อนอื่นคนไข้ต้องเข้าใจก่อนว่าคนเราไม่สามารถปลูกผมซ้ำแล้วซ้ำอีกได้เรื่อยๆ เนื่องจากการปลูกผมไม่ใช่การเพิ่มจำนวนเส้นผม แต่เป็นการย้ายผมถาวรจากด้านหลังศีรษะไปปลูกในบริเวณที่ต้องการ นั่นหมายความว่าผมถาวรของคนไข้นั้นมีอยู่อย่าง “จำกัด” การปลูกผมด้วยเทคนิค FUT ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ แต่ที่จะมีปัญหาคือเทคนิค FUE เสียมากกว่า เพราะบริเวณผมถาวร (Donor Area) มันมีจำกัด ถ้าเจาะเอาผมออกมามากเกินไป (Over-harvesting) ก็จะทำให้ผมบริเวณนั้นบางลง

เจาะกราฟท์ผมออกมามากเกินไปจะเป็นอย่างไร

การเจาะเอากราฟท์ผมออกมามากจนเกินไปจะทำให้ผมบริเวณนั้นบางลง ยิ่งถ้าคนทำหน้าที่เจาะ (Graft Excision) ไม่มีประสบการณ์ กระจายการเจาะได้ไม่ดี (Poor Distribution) ก็ยิ่งทำให้ผมบางเป็นหย่อมๆ ได้เลยนะ ไม่เชื่อลองดูภาพประกอบ ซึ่งปัญหานี้ถ้าเกิดแล้วมันแก้ยากมากค่ะ ไม่อย่างนั้นก็ต้องไว้ผมยาวปิด หรือสักอณูสีช่วยแทน

ภาพตัวอย่างการเจาะกราฟท์ผมออกมามากเกินไปจาก ISHRS

Over-harvesting

คนไข้คนหนึ่งสามารถปลูกผมได้มากสุดกี่กราฟท์

คำตอบขึ้นอยู่กับสภาพความสมบูรณ์ของแส้นผมของคนไข้แต่ละคน หากเป็นคนที่บริเวณ Donor area สมบูรณ์ คือมีผมเยอะ ดกหนา ในการปลูกผมแบบ FUE สามารถเจาะกราฟท์ออกมาได้ทั้งหมด 5,000-6,000 กราฟท์ และปลูกได้สูงสุดถึง 4,000-4,500 กราฟท์ ต่อ 1 ครั้งเท่านั้น เนื่องจากเป็นจำนวนกราฟท์ที่ใช้ระยะเวลาการปลูกไม่นานเกินไป หากปลูกเยอะกว่านี้จะยิ่งใช้เวลานาน ทำให้รากผมอยู่นอกร่างกายนานเกินจำเป็น อัตราการรอดของกราฟท์ผมก็ลดลงอีกด้วย

บางคลินิกก็นับจำนวนผมที่ปลูกเป็นเส้น บางที่ก็เป็นกราฟท์ ดังนั้นคนไข้ควรสอบถามให้แน่ใจก่อนนะคะว่าราคาที่แจ้งนั้นคิดตามอะไรกันแน่ เพื่อให้เข้าใจตรงกันไม่คลาดเคลื่อนค่ะ หากใครอยากลองให้หมอประเมินจำนวนกราฟท์เบื้องต้นก็สามารถส่งรูปมาได้ที่ไลน์แอดของคลินิกสามารถคลิกลิ้งค์นี้ได้เลยนะคะ https://lin.ee/vck3d3J

กราฟท์ (GRAFT) คืออะไร? 3

สรุป กราฟท์คืออะไร

กราฟท์ (Graft) หรือ กอผม เป็นศัพท์สำหรับเรียกกอผมที่แพทย์ได้ทำการเจาะออกมาจากบริเวณ Donor area ใน 1 กราฟท์ผมจะมีเส้นผมอยู่ได้ 1-4 เส้นคละกันไป การประเมินจำนวนกราฟท์เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กระบวนการอื่นๆ ของการปลูกผม ซึ่งความหนาแน่นที่ Hairsmith clinic ใช้เป็นเกณฑ์ในการประเมินให้คนไข้ อยู่ที่ 45-55 กราฟท์ต่อตารางเซนติเมตร ซึ่งมากกว่ามาตรฐานที่สมาคมศัลยกรรมนานาชาติกำหนดไว้ที่ 40 กราฟท์ต่อตารางเซนติเมตร

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย