สาเหตุผมร่วงของผู้หญิง พร้อมวิธีดูแลรักษา

สาเหตุผมร่วงของผู้หญิง พร้อมวิธีดูแลรักษา_1

แม้ว่าเปอร์เซ็นและโอกาสของ สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง จะเกิดขึ้นได้น้อยเพราะส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคุณผู้ชายเสียมากกว่า แต่ก็ใช่ว่าเรื่องเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นในผู้หญิงนะคะ เพราะก็มีความเป็นไปได้ทั้งในเรื่องของพันธุกรรม พฤติกรรมและปัจจัยแวดล้อมรอบตัวเลยล่ะค่ะ ที่สามารถกลายมาเป็นสาเหตุผมร่วงได้ ซึ่งถึงแม้ว่าภาวะหัวล้านจะไม่ได้มีผลต่อสุขภาพมากเท่าใดนัก แต่ในเรื่องของความมั่นใจถือว่าเป็นศัตรูตัวร้ายเลยใช่มั้ยคะ วันนี้หมอจึงยกสาเหตุผมร่วงในผู้หญิง และวิธีการรักษาที่ได้ผลมาแบ่งปันกันค่ะ รับรองว่ามีประโยชน์กับสาวๆ แน่นอน

สาเหตุผมร่วง จากพันธุกรรม

ภาวะนี้ คือภาวะผมร่วง หัวล้านที่เกิดขึ้นในเพศชายเป็นหลัก แต่ก็มีบ้างที่จะเกิดขึ้นในเพศหญิง โดยเราจะเรียกภาวะนี้ว่า ภาวะผมร่วงแบบแอนโดรจีนิค (Androgenic alopecia) เกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (Testosterone) หรือฮอร์เมนเพศชายที่พบได้ทั้งชายหญิง ไปเป็นฮอร์โมน DHT (Dihyodrotestoserone) ที่เป็นอันตรายต่อรากผมอย่างมาก ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะมีอยู่ในเพศหญิงน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับเพศชาย แต่หากเมื่อใดที่ร่างกายเกิดภาวะฮอร์โมนเพศหญิงลดลง เช่น ในช่วงวัยหมดประจำเดือน ก็จะทำให้ฮอร์โมน DHT ตัวนี้เด่นชัดขึ้นมา และแสดงอาการที่เหมือนกับที่เกิดในเพศชายได้นั่นเอง

สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง 02

ผมร่วงจากอาการเจ็บป่วยทางร่างกายหรือจิตใจ

ภาวะความเจ็บปวดนั้น จะทำให้รากกผมเข้าสู่ระยะพักตัว ซึ่งถือเป็นการปรับตัวของระบบร่างกาย ที่จะพักการทำงานในส่วนที่ไม่จำเป็นออกก่อนเพื่อโฟกัสในการรักษาตัวของร่างกายได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งผมจะกลับมางอกกลับมาใหม่ได้เองในระยะเวลา 6 เดือนค่ะ

ผมร่วงจากฮอร์โมนที่ไม่สมดุล

เกิดในหญิงที่คุมกำเนิดด้วยวิธีการกิน ฉีด ฝัง ยาคุมกำเนิด การรักษาอาการเจ็บป่วยด้วยฮอร์โมนทดแทน วัยหมดประจำเดือน เป็นต้น ซึ่งการที่ฮอร์โมนต่างๆ เกิดการไม่สมดุลแบบนี้ จะทำให้รากผมเข้าสู่ระยะพักตัวได้ไวขึ้น ผมจึงหลุดร่วงมากขึ้นค่ะ

ผมร่วงจากการตั้งครรภ์และหลังคลอด

ผมร่วงหลังคลอดเกิดจากในขณะที่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนหลายตัวมักเพิ่มสูงขึ้นกว่าแต่ก่อนตั้งครรภ์ เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของทารก ทำให้ในช่วงที่ตั้งครรภ์คุณแม่หลายคนแทบจะไม่มีอาการผมร่วงมากวนใจเลยแม้แต่น้อย กลับกันกับตอนหลังคลอดที่ฮอร์โมนจะกลับสู่สภาวะปกติ ทำให้เกิดภาวะผมร่วงตามมาได้ ทั้งนี้อาการผมร่วงที่ว่าจะกลับมาเป็นปกติได้ ในช่วง 12-18 เดือนค่ะ

สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง 03

ผมร่วงจากการใช้ยาบางประเภท

ยาบางประเภทมีผลข้างเคียงที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงได้ เช่น ยารักษาสิว การรักษาด้วยเคมีบำบัด ยารักษาความดันโลหิตสูง ซึ่งหากเกิดผลข้างเคียงแบบนี้ขึ้น สามารถปรึกษาคุณหมอเพื่อหาทางออกได้ โดยอาจจะปรับเปลี่ยน หรือลดปริมาณตัวยาในการรักษาก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคุณหมอเลยค่ะ

ผมร่วงจากพฤติกรรมของตนเอง

พฤติกรรมที่ว่าก็มาจากการดัด ยืด ย้อมสี มัดผมแน่นๆ นั่นแหละค่ะ การกระทำใดๆ ที่รุนแรงต่อผมนั้น แน่นอนว่าย่อมไม่เป็นผลดีอยู่แล้ว เพราะนอกจากจะทำให้เส้นผมของเราอ่อนแอบอบบางสุดๆ ยังอาจทำให้ผมร่วงผมบางหัวล้านถามหาได้ก่อนวัยนะคะ

โดยปกติแล้วเส้นผมของคนเราสามารถหลุดร่วงได้ถึง 100 เส้นต่อวัน และอาจมากถึง 200 เส้นในวันที่สระผม ลักษณะผมร่วงในผู้หญิงจึงไม่ต่างกันกับของผู้ชายมากนัก เพราะก็คือการที่ผมร่วงมากกว่าปกติเหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือรูปแบบของหัวล้านและบริเวณที่ผมจะเถิกร่นค่ะ ในผู้หญิงจะเริ่มผมบางที่กลางศีรษะและมีลักษะเป็นทรงไข่ดาว ต่างจากผู้ชายที่จะเริ่มที่บริเวณหน้าผากเป็นส่วนใหญ่

สาเหตุผมร่วงของผู้หญิง พร้อมวิธีดูแลรักษา_4

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การดูแลตัวเองจากภายใน เป็นสิ่งที่ดีทั้งต่อเส้นผมและร่างกาย เพราะนอกจากวิตามินที่ได้จากการกินอาหารดีๆ จะช่วยให้ระบบการทำงานในร่างกายเป็นปกติแล้ว ยังทำให้เส้นผมแข็งแรงไม่ขาดร่วงง่าย

ไม่รุนแรงกับเส้นผม

ความสวยความงามเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่การจัดแต่งทรงผมหรือการสระผมที่รุนแรงเกินไป ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีต่อเส้นผมนัก ลดความรุนแรงลงมาและปฏิบัติต่อเส้นผมอย่างอ่อนโยน แล้วผมสวยๆ จะอยู่กับเราไปอีกนาน

การรักษาด้วยการปรับฮอร์โมน

หากสาเหตุของผมร่วงมาจากฮอร์โมน การรักษาด้วยการปรับฮอร์โมนถือเป็นการรักษาที่ตรงจุด เช่น ในเคสที่มีการทาน ฉีด ฝังยาคุมกำเนิด การรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทน

การรักษาด้วยเลเซอร์

การทำเลเซอร์คลื่นความถี่ต่ำอย่างเลเซอร์ LLLT ก็เป็นการกระตุ้นรากผมเพื่อให้เกิดการสร้างเส้นผมใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย แถมยังเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนในระยะยาว

สาเหตุผมร่วง ผู้หญิง

ใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะ

การเลือกใช้เซรั่มบำรุงหนังศีรษะถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับแก้ปัญหาผมร่วงผมบางโดยตรงเป็นวิธีที่ง่ายและเห็นผล ทั้งนี้ควรเลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมสำหรับช่วยลดผมร่วงที่ต้นเหตุ เช่น สารสกัดจากดอกโคลเวอร์แดง Zinc PCA ที่ช่วยยับยั้งเอนไซม์ 5-α-reductase ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการสร้างฮอร์โมน DHT ที่ทำให้ผมร่วงและผมบาง

การปลูกผม

แต่ถ้าหากอาการผมร่วงที่เป็นอยู่มีแนวโน้มไปในทางที่แย่ลงจนเริ่มเห็นหัวล้านแล้ว การรักษาด้วยการปลูกผมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะกอบกู้ความมั่นใจของเราให้กลับมาอีกครั้ง แต่ต้องไม่ลืมที่จะศึกษาเกี่ยวกับคลินิกที่จะเลือกให้ดี อย่าเห็นแก่ราคาที่ถูกจนเกินไป เพราะผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่คุ้มเสียนะคะ

สาเหตุผมร่วงของผู้หญิง พร้อมวิธีดูแลรักษา_5

สาเหตุผมร่วงของผู้หญิงนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นจากพันธุกรรม ความเจ็บปวดทั้งร่างกายหรือจิตใจ การรักษาด้วยการใช้ยาบางชนิด การตั้งครรภ์และการคลอดลูก ไปจนถึงพฤติกรรมของตัวเอง ซึ่งลักษณะอาการจะเหมือนกับอาการผมร่วงในผู้ชาย ที่ผมจะร่วงมากกว่าวันละ 100 เส้นขึ้นไป แต่จะแตกต่างกันในเรื่องของรูปแบบและบริเวณที่เริ่มล้านเท่านั้น การรักษาก็ทำได้หลายวิธีทั้งการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่เป็นมิตรต่อเส้นผม การปรับฮอร์โมน การรักษาด้วยเลเซอร์ ไปจนถึงการปลูกผม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอาการความหนักเบา และลักษณะอาการของแต่ละคนค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผมร่วงเกิดจากอะไร
บทความ
Prima Tossaborvorn

ผมร่วง เกิดจากอะไร มารู้จักสาเหตุและวิธีแก้ปัญหา

ปัญหา ผมร่วง เกิดจากอะไร? ไขข้อสงสัยสาเหตุผมร่วง พร้อมแนะนำวิธีรักษา เคล็ดลับป้องกันผมร่วง จากผู้เชี่ยวชาญ ผมบาง ผมร่วงเยอะมาก ต้องอ่าน

growth factor
บทความ
Prima Tossaborvorn

growth factor ที่มีใน PRP คืออะไร ช่วยเติมสารอาหารให้รากผมแข็งแรง

growth factor เป็นเหมือนปัจจัยสำคัญในการบำรุงเส้นผมและรากผมของเราให้สุขภาพดีขึ้น แล้ว growth factor ที่ว่าคืออะไร สามารถช่วยทำให้งอกหนาขึ้นมาโดยไม่ต้องปลูกผมได้หรือไม่ หรือมีข้อจำกัดอะไรในการทำ PRP หรือไม่ บทความนี้จะช่วยอธิบายให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ทอผมคืออะไร
บทความ
Prima Tossaborvorn

ทอผมคืออะไร ทางรอดของคนผมบาง หัวล้าน จริงหรือ

บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักเกี่ยวกับการ ทอผม สำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบาง หัวล้าน การทอผมคืออะไร มีวิธีทำอย่างไร ช่วยแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่

WhatClinic 4 ปีซ้อน
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

ตอกย้ำความสำเร็จกับรางวัล WhatClinic Service Awards 4 ปีซ้อน

ความมุ่งมั่นและความตั้งใจในการให้บริการดีที่สุดทุกด้าน ทำให้คนไข้ชาวต่างชาติไว้วางใจและรีวิวความประทับใจในบริการของ Hairsmith Clinic ทำให้เราได้รับรางวัลด้านบริการยอดเยี่ยมติดต่อกันถึง 4 ปีซ้อน จึงเกิดการบอกต่ออย่างแพร่หลาย ทำให้คนไข้ส่วนใหญ่ไว้วางใจในผลลัพธ์และบริการของทางคลินิก