หลังฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก ปลูกผมได้มั้ย

หลังฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก ปลูกผมได้มั้ย_1

การศัลยกรรม การเติมนู่น ฉีดนี่เกี่ยวกับเรื่องความสวยความงาม ยังไงมันก็เลี่ยงกันไม่ค่อยได้ใช่มั้ยคะ เพราะนอกจากจะช่วยเสริมบุคลิกภาพ และสร้างความมั่นใจให้กับตัวเราแล้ว ยังเป็นการเปิดโอกาสให้กับตัวเองในหลายๆ เรื่องอีกด้วย ทีนี้เมื่อผมก็ต้องเป๊ะ หน้าก็ต้องปัง จะดูดีทั้งทีก็เอาให้ครบจบไปเลยแบบนี้ จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า แล้วถ้าเราอยากจะเติมฟิลเลอร์ ฉีดโบท็อก แต่ก็อยากปลูกผมด้วย จะสามารถทำทั้งสองสามอย่างนี้ไปด้วยกันได้มั้ยนะ มาดูกันค่ะ

ฟิลเลอร์ (FILLER) คืออะไร

ก่อนจะฉีดอะไรเข้าหน้า เราก้ต้องมาทำความรู้จักกันก่อนใช่มั้ยคะ เริ่มกันที่ลูกรักของคนมีริ้วรอยร่องลึกอย่างเจ้า ฟิลเลอร์ (Filler) หรือสาร Hyaluronic Acid เป็นสารประกอบของคอลลาเจนที่มีอยู่แล้วในผิวหนังอยู่แล้ว ซึ่งคอลลาเจนก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำหน้าที่คล้ายสปริงให้กับผิว สร้างความตึงให้กับชั้นหนังแท้ แต่เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น คอลลาเจนจะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา เปรียบกับสปริงที่เคยแข็งแรงหย่อนคล้อย ผิวหนังจึงเกิดการยุบตัวและเกิดริ้วรอยขึ้นนั่นเอง การฉีดฟิลเลอร์ จึงเป็นเหมือนการเติมสปริงให้กับชั้นผิว ให้ผิวที่มีริ้วรอยร่องลึกดูเต็มขึ้น เต่งตึงขึ้น และดูเด็กขึ้นค่ะ

 ข้อดี

 1. ช่วยชะลอวัยทันที ไม่ต้องพักฟื้น
 2. ไม่มีความเสี่ยงต่อการวางยาสลบ เพราะการฉีดฟิลเลอร์ไม่จำเป็นต้องใช้
 3. สามารถฉีดเติมเข้าไปใหม่ หรือฉีดสลายออกได้อย่างปลอดภัย
 4. เห็นผลในครั้งแรกทันที

ข้อเสีย

 1. ไม่สามารถอยู่ได้คงทนถาวร ต้องเติมเรื่อยๆ
 2. ต้องหลีกเลี่ยงการจับ คลึง คลำ ในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มา เนื่องจากฟิลเลอร์อาจเปลี่ยนรูปทรงได้

ฉีดฟิลเลอร์แล้วปลูกผมได้มั้ย

หากเรามีการฉีดฟิลเลอร์มาแล้ว แต่อยากปลูกผมเพื่อเสริมความมั่นใจด้วย สามารถทำได้ค่ะ แต่อาจจะมีข้อควรระวังเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการกำหนดแนวผมหากคนไข้มีการเติมฟิลเลอร์ที่บริเวณหน้าผากมา ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญ และประสบการณ์ของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะหากแพทย์ประเมินแนวผมต่ำจนเกินไปจนเจอฟิลเลอร์ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์ไหลออกมาจากรูแผลที่ปลูกผมไว้ ทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้ในภายหลัง

โบท็อก (BOTOX) คืออะไร

รู้หรือไม่ว่าคำว่า “โบท็อก” นั้น เป็นชื่อเครื่องหมายการค้าของสาร Botulinum toxin A แบรนด์ดังจากอเมริกา คล้ายๆ กับการที่คนไทยติดเรียกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่ามาม่านั่นแหละค่ะ โดยเจ้าตัว Botulinum toxin A นั้นเป็นโปรตีนที่สกัดได้จากการสร้างของแบคทีเรีย “Clostridium botulinum” ซึ่งถ้าหากเราได้โปรตีนตัวนี้มากเกินไป ก็จะทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ แต่ถ้าเราเอามาใช้ในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ก็จะเป็นผลดีต่อการรักษาโรคต่างๆ เช่น ตาเข ตาเหล่ รวมไปถึงในเรื่องของการเสริมความงามในเรื่องของการลดเลือนริ้วรอย ยกกระชับ และการลดขนาดน่อง กรามได้อีกด้วยค่ะ

ข้อดี

 1. ไม่ต้องผ่าตัด ใช้ระยะเวลาในการฉีดน้อย และไม่ต้องพักฟื้น
 2. ปลอดภัย ผลข้างเคียงน้อย และมีผลการวิจัยมากมายรองรับ

ข้อเสีย

 1. ไม่สามารถอยู่ได้คงทนถาวร หากหมดฤทธิ์แล้วต้องไปฉีดเติม
 2. อาจแสดงสีหน้าได้ไม่เป็นธรรมชาติ หากฉีดในปริมาณที่เยอะเกินไป
 3. ในบางรายพบว่าการเคี้ยวอาหารมีประสิทธิภาพน้อยลง ทำให้เคี้ยวอาหารที่เหนียวและแข็งได้ยากขึ้น
 4. การขยับกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีด มีความหนืดมากขึ้น
 5. หากเจอแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ อาจะทำให้โบท็อกไหลเข้าไปในจุดที่ไม่พึงประสงค์ได้ ก่อให้เกิดอาการต่างๆ ตามมา เช่น กล้ามเนื้อตาตก ปากเบี้ยว เป็นต้น

ฉีดโบท็อกแล้วปลูกผมได้มั้ย

แน่นอนว่าสามารปลูกได้ค่ะ นั่นก็เพราะว่าโบท็อกนั้นมีผลออกฤทธิ์กับกล้ามเนื้อเท่านั้น ไม่มีผลต่อการปลูกผม หรือการเจริญเติบโตของเส้นผมแต่อย่างใด แต่ก่อนที่จะตัดสินใจฉีดโบท็อกที่ใด ต้องแน่ใจก่อนทุกครั้งว่าเป็นโบท็อกแท้ที่ได้มาตรฐาน ไม่ใช่โบท็อกที่เคลมว่าเป็นสูตรถาวรอยู่ได้ 5 ปี 10 ปี เพราะการันตีได้เลยว่าอันตราย และให้ผลร้ายมากกว่าดีแน่นอน

สรุป

สรุปได้ว่า การฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกนั้น เมื่อฉีดแล้วจะยังสามารถปลูกผมได้ตามปกติ เพียงแต่อาจต้องมีข้อระวังในการกำหนดแนวผม ที่ไม่ควรต่ำเกินไปจนเข้ามาเจอกับบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์ไหลออกจากแผลปลูกผม เกิดเป็นการติดเชื้อและอักเสบได้นั่นเอง ที่สำคัญต้องไม่ลืมตรวจสอบคลินิกที่เข้ารับบริการให้ดี อย่าเห็นแก่ของไม่ได้มาตรฐานราคาถูก เพราะการผ่าตัดเอาโบท็อก ฟิลเลอร์ปลอมออกนั้น นอกจากจะมีราคาที่สูงลิบลิ่วแล้ว ยังสร้างความเจ็บปวดให้คนไข้อย่างมากมายนับไม่ได้เลยล่ะค่ะ

หลังฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก ปลูกผมได้มั้ย_2
หลังฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก ปลูกผมได้มั้ย_3

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย