Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

dandruff

รังแคเกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ปัญหารังแคกวนใจ

ปัญหารังแคกวนใจ

ปัญหาเกี่ยวกับผม ที่สร้างความหนักใจไม่แพ้การขาดหลุดร่วง หรือหัวล้าน ก็คือ “รังแค” นั่นเอง แม้ว่าการเกิดรังแคโดยปกติแล้วนั้น จะไม่ใช่โรคติดต่อ หรือโรคร้ายแรงอะไร แต่หมอเชื่อว่า หลายๆ คน คงไม่ชอบใจแน่ๆ ถ้าบนบ่าของเรา มีเจ้าสิ่งนี้อยู่ วันนี้ หมอจะมาแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับรังแคเจ้าปัญหา และวิธีการขจัดรังแคง่ายๆ ด้วยตัวเองกันค่ะ

รังแคคืออะไร

รังแค คือ เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว และผลัดออกมาจากศีรษะของเรา มีลักษณะเป็นแผ่น มันวาว สีขาวหรือเหลือง มักติดอยู่บนเส้นผม รวมไปถึงที่ไหล่ของเรา คนที่เป็นรังแค ส่วนใหญ่มักมีอาการคันหนังศีรษะ หนังศีรษะมันร่วมด้วย ส่วนมากมักพบบ่อยในช่วงฤดูหนาว หรือผู้ที่ทำงานในห้องแอร์ที่มีอากาศแห้ง และเย็นค่ะ

dandruff on shoulder

รังแคเกิดจากอะไร

โดยปกติ ร่างกายของคนเรา จะมีการสร้างเซลล์ผิวใหม่ และผลัดเซลล์ผิวเก่าออกเป็นปกติอยู่แล้ว แต่รังแค จะเกิดขึ้นเมื่อวงจรการสร้าง และผลัดเซลล์ผิว เกิดขึ้นเร็วกว่าปกติ ทั้งนี้ รังแคยังสามารถเกิดได้จากที่หนังศีรษะขาดความชุ่มชื้น หรือโดนทำร้ายจนเกิดการอักเสบได้เหมือนกัน ยกตัวอย่าง เช่น การสระผมบ่อยๆ การเกา การขยี้ที่รุนแรง การสระผมด้วยน้ำอุ่นเป็นประจำ หรือแม้แต่การจัดแต่งทรงผม ที่มีความร้อน และสารเคมีเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งสามารถหายเองได้ จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ยกเว้นในกรณีที่เกิดรังแคเรื้อรัง ที่มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น อาการบวมแดง ระคายเคืองที่หนังศีรษะ อาจเกิดจากโรคผิวหนังบางชนิดได้ ซึ่งสามารถเข้ารับการรักษากับแพทย์ด้านผิวหนังได้ค่ะ

ลดรังแคด้วยตัวเอง … ทำยังไงดี

อย่างที่หมอบอกไปในข้างต้นว่า หากเป็นรังแคทั่วไป เราสามารถบรรเทาอาการให้ดีขึ้น หรือหายขาดได้ด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีทำนั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ

  • หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น

เพราะนอกจากจะทำให้หนังศีรษะของเราแห้งและหลุดลอกกลายเป็นรังแคแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างน้ำมันขึ้นมา เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของหนังศีรษะอีกด้วย ซึ่งเจ้าน้ำมันตัวนี้ หากมีมากเกินไป ก็อาจทำให้หนังศีรษะมัน และเป็นอีกสาเหตุของรังแคได้อีกด้วย นอกจากนี้แล้ว น้ำอุ่นยังรบกวนเกล็ดผมตามธรรมชาติ ทำให้เส้นผมเปราะบาง และจัดทรงยากด้วยนะ งานนี้ทั้งมีรังแค ทั้งผมชี้ฟูเป็นคอมโบเลยค่ะ

washing hair
  • อย่าเกาแรง ในการสระผม

หมอเชื่อว่าหลายๆ คนยิ่งคันก็ยิ่งเกา ยิ่งเกาก็ยิ่งมันกันใช่มั้ยล่ะคะ (ฮา) แต่การเกาแรงๆ นี่แหละ ที่จะทำร้ายหนังศีรษะของเราโดยตรงเลย เพราะนอกจากจะทำให้เกิดรังแคแล้ว อาจจะได้อาการผมร่วงเป็นของแถมด้วยนะ

  • ลดการใช้ความร้อนลง

หากการสระผมด้วยน้ำอุ่นจะทำให้เกิดรังแค การจัดแต่งทรงผม หรือการไดร์ผมด้วยความร้อน ก็เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดรังแคเลยล่ะค่ะ ทางที่ดี เราควรไดร์ผมด้วยลมเย็นดีกว่านะคะ อาจจะใช้เวลาสักหน่อย แต่ปลอดภัยกับผม และหนังศีรษะแน่นอน

  • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมสูตรลดการเกิดรังแค

เพราะแชมพูและครีมนวดผมสูตรลดรังแคนั้น จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่หนังศีรษะของเรา เมื่อมีความชุ่มชื้นเพียงพอ รังแคก็จะลดลง อีกทั้ง น้ำมันส่วนเกินที่ร่างกายสร้างไว้ใตอนแรก ก็จะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ เช่นกัน

  • ลดความเครียด

อาจดูเหมือนเป็นไปไม่ได้ แต่ความเครียดก็ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดรังแค หรือทำให้อาการแย่ลงได้ และไม่ใช่แค่รังแคเท่านั้น แต่ความเครียด ยังเป็นสาเหตุของอีกหลายๆ โรคเลย ดังนั้น เมื่อรู้สึกเครียด ควรหาทางกำจัดความเครียดด้วยวิธีต่างๆ อาจจะเป็นการออกกำลังกาย หาหนังสนุกๆ ดู หรือจะนั่งสมาธิก็ได้ค่ะ

แต่ถ้าลองทำตามทุกวิธีแล้ว อาการของรังแคยังไม่ดีขึ้น ก็มีความเป็นไปได้ ที่จะเกิดปัญหารังแคเรื้อรัง หรือมีอาการของโรคผิวหนังเข้าร่วม ควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนที่จะเกิดภาวะผมร่วงตามมานะคะ ในครั้งหน้า หมอจะมีข้อมูลดีๆ อะไรมาแบ่งปันกันอีก อย่าลืมติดตามกันนะคะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!