Call now
+66858369994
Messenger
Line
Email
[email protected]

Hair Transplant in Bangkok, Thailand
+66858369994
Dr.Prima's Blog

บทความคุณหมอพรีมา

hair transplant for baldness from genetic

หัวล้านจากกรรมพันธุ์เลือกปลูกผมวิธีไหนดี

ปัญหาหัวล้านจากกรรมพันธุ์

แม้ว่าภาวะหัวล้านส่วนใหญ่ จะมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์ในครอบครัว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า ทุกๆ คนในครอบครัวจะหัวล้านนะคะ และภาวะหัวล้านนั้น จะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกาย แต่ต้องยอมรับว่า มีผลกระทบต่อจิตใจของผู้ที่เป็นได้มากพอสมควรเลยทีเดียว

หัวล้านกรรมพันธุ์ … เกิดจากอะไร

หัวล้านจากกรรมพันธุ์ แน่นอนว่าสาเหตุต้องเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่อาจจะเป็นแบบยีนเด่นบนโครโมโซมร่างกาย (Autosomal dominance) หรือการถ่ายทอดแบบหลายปัจจัยก็ได้ ซึ่งหากสาเหตุที่มาจากการเป็นแบบหลายปัจจัยนี้ จะเกิดจากการทำงานร่วมกันของหลายๆ ยีน ร่วมกับปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านสุขภาพ การใช้ยาบางตัว หรือความเครียดนั่นเอง โดยภาวะหัวล้านกรรมพันธุ์มักเกิดขึ้นในเพศชายเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็ใช่ว่าผู้หญิงจะไม่ล้านนะคะ แค่โอกาสเกิดภาวะมีต่ำกว่าเฉยๆ  ซึ่งภาวะหัวล้านจากกรรมพันธุ์ สามารถรักษาได้ด้วยการปลูกผมค่ะ

ปลูกผม FUE หรือ FUT คือทางออกของคนหัวล้าน

hair transplant
จากการปลูกผม 2 วิธี วิธีที่นิยมกันมากในเคสหัวล้านกรรมพันธุ์คือ การปลูกผม FUE (Follicular Unit Excision)  การปลูกผม FUE คือการที่หมอ จะนำเจาะเอารากผมจากบริเวณที่มีความหนาแน่นของผมมาก (Donor area) หรือคือบริเวณด้านหลังของศีรษะ และด้านข้างเหนือกกหูของคนไข้ มาทำการปลูกในบริเวณที่ต้องการ ข้อดีของการปลูก FUE  คือ รอยแผลจากการเจาะกราฟท์ บริเวณ Donor area จะมีขนาดเล็กมากๆ ไม่เกิน 1 มิลลิเมตร อีกทั้งระยะเวลาในการพักฟื้นหลังผ่าตัดก็สั้นกว่าวิธี FUT พอสมควร แต่วิธีปลูกผม FUE นั้น เหมาะกับเคสที่ไม่ใหญ่นัก หรือไม่เกิน 3,500 กราฟท์ต่อหนึ่งเซสชั่น ซึ่งถ้าหลังจากการปลูกผมครั้งแรกผ่านไปแล้ว คนไข้ยังต้องการปลูกผมเพิ่มใหม่ ก็สามารถทำการปลูกผม FUE ได้อีก 1,500 – 2,000 กราฟท์ ขึ้นอยู่กับความหนาแน่นของผมบริเวณ Donor Area ของแต่ละคนด้วยนะคะ เพราะต่อหนึ่งศีรษะ หมอจะไม่แนะนำให้นำผมออกมาเกิน 5,000 – 6,000 กราฟท์ค่ะเนื่องจากผมด้านหลังจะดูบางจนเกินไป

ทั้งนี้ทั้งนั้นการจะเลือกปลูกผมด้วยวิธีไหน ต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ หากพิจารณาว่าในอนาคตอาจต้องมีการปลูกผมเพิ่มเรื่อยๆ เพราะที่บ้านมีกรรมพันธุ์หัวล้าน การปลูกผมด้วยวิธี FUT ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีค่ะ

เห็นมั้ยคะว่าหัวล้านกรรมพันธุ์สามารถแก้ไขได้ด้วยการปลูกผม ยิ่งถ้าได้แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และได้รับการรับรองระดับสากลโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) จากสหรัฐอเมริกาด้วยแล้ว การปลูกผม จะไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลใจอีกต่อไปเลยล่ะค่ะ

Prima Tossaborvorn

ผู้เขียน

พญ. พรีมา ทศบวร คือแพทย์ผิวหนังและศัลยกรรมปลูกผมที่รับรองโดย American Board of Hair Restoration Surgery (ABHRS) และเป็นสมาชิกของ International Society of Hair Restoration Surgery (ISHRS) ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ Hairsmith Clinic ซึ่งเป็นคลินิกศัลยกรรมปลูกผมและรักษาโรคเกี่ยวกับเส้นผม

ดูบทความทั้งหมด

คุณคิดอย่างไรบ้าง

FREE CONSULTATION WITH OUR ABHRS-CERTIFIED SURGEON

Grow confidence with us!