ผมไฟฟ้าสถิตเกิดจากอะไร

ผมไฟฟ้าสถิตเกิดจากอะไร_1

ใครมีปัญหาผมชี้ฟูดูไม่มีน้ำหนักบ้างยกมือขึ้นมาค่ะ เพราะสาเหตุของอาการเหล่านี้ มีความเป็นไปได้ว่าจริงๆ แล้ว เรากำลังพบเจอกับผมไฟฟ้าสถิตอยู่ ใช่ค่ะ ไฟฟ้าสถิตแบบที่ถ้าใครไปนิทรรศการวิทยาศาสตร์ แล้วมีลูกแก้วไฟฟ้าสถิตที่เมื่อเราใช่มือจับก็จะทำให้ผมชี้โด่ชี้เด่นั้นแหละค่ะ แต่ในชีวิตจริงเราก็ไม่ได้ไปเอามือจับลูกแก้วไฟฟ้าสถิตที่ไหน แล้วทำไมถึงเกิดผมไฟฟ้าสถิตได้ วันนี้มาดูสาเหตุกันค่ะ

ค้นพบความลับ: อะไรทำให้ผมของคุณตั้งตรงด้วยไฟฟ้าสถิต?

ผมไฟฟ้าสถิต เกิดจากการที่สภาพอากาศรอบตัวของเรามีความชื้นที่ต่ำ ในขณะเดียวกันนั้นเส้นผมของเราก็มีความชุ่มชื้นไม่เพียงพอ ทำให้เส้นผมและประจุบวกลบที่อยู่ในอากาศเกิดความไม่สัมพันธ์กันจนสร้างแรงผลักขึ้นมา เกิดเป็นผมที่ชี้ฟูกันไปคนละทิศละทางอย่างที่เห็น และเมื่อผมเกิดการชี้ฟู สิ่งที่เรามักมองหาก็คือหวี ทีนี้ล่ะค่ะ ยิ่งหวียิ่งฟูเลยทีเดียว นั่นก็เพราะในตัวหวีเองก็มีไฟฟ้าสถิตอยู่เหมือนกันนั่นเอง

โดยปกติแล้วผมไฟฟ้าสถิต มักเกิดขึ้นในช่วงที่ความชื้นในอากาศต่ำหรือช่วงหน้าหนาวเป็นส่วนมากและสามารถเกิดขึ้นในห้องที่มีอากาศเย็นหรือห้องแอร์ได้เช่นกันค่ะ

ผมฟูจากไฟฟ้าสถิตบ่อยๆ อันตรายมั้ย

แม้ว่าเส้นผมของเราจะชี้ฟูบ่อยแบบนี้ แต่จริงๆ แล้วผมไฟฟ้าสถิตไม่มีอันตรายอะไรต่อเส้นผมเลย ยกเว้นการสร้างความรำคาญใจให้แก่เจ้าตัว ที่ต้องคอยใช้มือคอยลูบใช้หวีคอยหวีอยู่เป็นระยะๆ ดังนั้นสบายใจหายห่วงได้เลยค่ะ

ผมไฟฟ้าสถิตเกิดจากอะไร_2

วิธีบอกลาผมไฟฟ้าสถิต

อย่างที่บอกไปว่าผมไฟฟ้าสถิตไม่ได้เป็นอันตรายอะไรต่อสุขภาพของเรา แต่จะให้ต้องเผชิญกับผมไฟฟ้าสถิตบ่อยๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องที่น่าอภิรมย์นักใช่มั้ยล่ะคะ วันนี้หมอจึงได้ยกเคล็ดลับง่ายๆ ที่สามารถทำได้ที่บ้านในการป้องกันเส้นผมจากไฟฟ้าสถิตมาฝากกันค่ะ

ทรีตเมนต์ ครีมนวด สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้

สาเหตุของผมไฟฟ้าสถิตนั้น เกิดจากความชื้นในอากาศไม่สัมพันธ์กับความชื้นของเส้นผมของเรา แต่จะให้เราเปลี่ยนสภาพอากาศรอบตัวก็คงใช่ที่ แต่เราสามารถเติมความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมของเราได้ หลังจากสระผมเสร็จ ควรใช้ทรีตเมนต์และครีมนวดผม เพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ทำให้ผมมีน้ำหนัก ทิ้งตัวได้และไม่ชี้ฟูค่ะ

หมั่นใช้น้ำมันบำรุงผม 

ในระหว่างวันที่ผมชี้ฟู จะให้ไปสระผมใหม่ก็คงจะยุ่งยากเกินไป การใช้น้ำมันบำรุงผมที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไปก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีเยี่ยมไม่แพ้วิธีอื่น เพราะนอกจากน้ำมันจะช่วยบำรุงผม ป้องกันผมไม่ให้ชี้ฟูแล้ว ยังช่วยปกป้องเส้นผมจากความร้อนได้อีกด้วย เรียกได้ว่าคุณสมบัติดีหลายต่อเลยค่ะ

ผมไฟฟ้าสถิตเกิดจากอะไร_3

เปลี่ยนมาใช้หวีไม้

รู้มั้ยคะว่าหวีพลาสติกที่เราใช้ทุกวันนี้ สามารถสร้างประจุไฟฟ้าสถิตขึ้นมาได้จากการเสียดสี วิธีเช็คว่าหวีที่เราใช้มีไฟฟ้าสถิตอยู่มั้ย ให้ลองสังเกตดูค่ะว่าเวลาเราหวีผมนั้น มีเสียงเปรี๊ยะๆ เบาๆ เกิดขึ้นมั้ย หรือยิ่งหวีผมยิ่งฟูหรือเปล่า นั่นล่ะค่ะ ไฟฟ้าสถิตกำลังเล่นงานเราอยู่ การเปลี่ยนมาใช้หวีไม้จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพราะหวีไม้นั้นไม่ทำให้เกิดไฟฟ้าสถิต ทั้งยังช่วยถนอมเส้นผมของเราได้ด้วย

ผ้าเช็ดตัวและเสื้อผ้าอาจเป็นอีกสาเหตุ

สิ่งที่สาวผมแห้งควรรู้หากไม่อยากต้องเจอกับผมไฟฟ้าสถิตก็คือ ผ้าเช็ดตัวหรือเสื้อผ้าที่เราสวมใส่นั้น หากผลิตมาจากเส้นใยสังเคราะห์ เช่น โพลีเอสเตอร์ หรือไนล่อนนั้น มีส่วนประกอบบางชนิดที่เป็นตัวนำไฟฟ้า ทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตได้ง่ายกว่าผ้าชนิดอื่นๆ ทางที่ดีลองเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากผ้าฝ้ายแทน ก็สามารถช่วยได้ค่ะ

สรุป

ผมไฟฟ้าสถิตนั้น เกิดมาจากการที่สภาพอากาศรอบตัวของเรามีความชื้นที่ต่ำ ในขณะเดียวกันนั้นเส้นผมของเราก็มีความชุ่มชื้นไม่เพียงพอ ทำให้เส้นผมและประจุบวกลบที่อยู่ในอากาศเกิดความไม่สัมพันธ์กันจนสร้างแรงผลักขึ้นมา ทำให้เส้นผมเกิดการชี้ฟูขึ้น หรือเรียกได้ว่า แห้งทั้งคู่ ทั้งอากาศและเส้นผมของเราค่ะ

แม้ว่าผมไฟฟ้าสถิตจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ก็สร้างความรำคาญใจให้แก่ผู้คนได้ไม่น้อย วิธีป้องผมไฟฟ้าสถิตจึงเป็นการเน้นที่การเติมความชุ่มชื้นและกักเก็บความชุ่มชื้นนั้นไว้กับเส้นผมให้ได้มากที่สุด

ได้แก่ การใช้ครีมนวดผมและทรีตเม้นต์ การใช้น้ำมันบำรุงผม เป็นต้น หรือจะเป็นการปรับเปลี่ยนสิ่งที่เราใช้อยู่ในชีวิตประจำวันที่สามารถนำไฟฟ้าสถิตได้เป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ไม่ก่อให้เกิดไฟฟ้าสถิตแทน เช่น การเปลี่ยนจากหวีพลาสติกเป็นหวีไม้ หรือการเปลี่ยนจากเสื้อผ้าใยสังเคราะห์เป็นผ้าฝ้ายนั่นเอง

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย