5 อาหารที่ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากผมร่วง

5 อาหารที่ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากผมร่วง_1

ในทุกๆ วันที่เร่งรีบแบบนี้ การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เห็นทีคงจะกลายเป็นเรื่องที่ยุ่งยากไม่น้อย เพราะลำพังแค่เวลานอนที่มีตอนนี้ก็แทบจะไม่พออยู่แล้ว…งานนี้ก็ผมร่วงวนไปเลยสิคะ! เรื่องนี้ถือเป็นอีกเรื่องที่คนจำนวนไม่น้อยมักละเลยและไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของอาหารการกินมากเท่าที่ควร ซึ่งมีผลอย่างมากกับเรื่องผมร่วงโดยตรง แล้วทำไมการกินอาหารถึงทำให้ผมบนหัวร่วงกันล่ะ วันนี้หมอจะมาอธิบายให้ฟัง

อาหารการกินสัมพันธ์กับผมร่วงอย่างไร

เคยสังเกตมั้ยคะว่า ทำไมหลายคนถึงมีปัญหาเรื่องสุขภาพเส้นผม ทั้งๆ ที่คนคนนั้นก็ใส่ใจดูแลเส้นผมของตัวเองเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสระผมอย่างถูกต้องก็แล้ว หรือการเติมสารอาหารให้ผมอย่างการทำทรีตเม้นต์ก็แล้ว บลาๆๆ แต่ถ้าลองมองลึกลงไป ก็มีความเป็นไปได้ค่ะ ว่าใครคนนั้นการมีนิสัยการกินที่ไม่ค่อยจะเป็นมิตรกับเส้นผมเท่าไรนัก แล้วทำไมการกินถึงสอดคล้องกับสุขภาพเส้นผมกันล่ะ? นั่นก็เพราะเส้นผมเองก็ต้องการสารอาหารเพื่อหล่อเลี้ยงตัวเองเช่นกัน เปรียบเสมือนกับต้นไม้ หากต้นไม้เติบโตในดินที่แห้งแล้ง ไม่มีสารอาหารที่เพียงพอ ต้นไม้ก็ยากที่จะเจริญเติบโตขึ้นไปได้นั่นเอง

5 อาหารเสี่ยงผมร่วง

5 อาหารที่ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากผมร่วง_2

อาหารรสเค็มจัดหรือโซเดียมสูง

ใครติดเค็มคงไม่ถูกใจสิ่งนี้ แต่ในความเป็นจริงนั้นอาหารรสเค็ม หรืออาหารกึ่งสำเร็จรูปที่มีโซเดียมอยู่เยอะ ก็ถือเป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง อันเป็นสาเหตุของอาการผมร่วงได้เลย เพราะในขณะที่ความดันสูง เส้นเลือดของเราจะหดตัว ทำให้เลือดที่ไปเลี่ยงรากผมนั้นลดน้อยลง ส่งผลให้เส้นผมขาดสารอาหารและหลุดร่วงได้ในที่สุด นอกจากนี้หากความดันของเราสูงขึ้นมากจนต้องเข้ารับการรักษา ยารักษาโรคความดันโลหิตสูงบางตัว ก็มีผลข้างเคียงที่ทำให้ผมร่วงได้เหมือนกัน เรียกได้ว่าผมร่วงทั้งขึ้นทั้งล่องเลยทีเดียว

อาหารมันเยิ้ม

จะมีอะไรเหมาะกับอาหารมื้อปาร์ตี้ไปมากกว่าหมูกระทะส่วนสามชั้นมันเยอะขอบเกรียมอีกจริงมั้ยคะ เพราะในไขมันโดยเฉพาะที่มาจากสัตว์นั้น ส่งผลทำให้ระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน หรือที่เรียกว่าฮอร์โมนผู้ชายในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเจ้าฮอร์โมนตัวนี้นี่เอง ที่จะกระตุ้นให้เกิดฮอร์โมน DHT ซึ่งถือเป็นศัตรูและตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะหัวล้านในผู้ชายและผู้หญิงเลยล่ะค่ะ

อาหารที่ผ่านการขัดสี

เช่น ข้าวขาว น้ำตาล หรือขนมปังขาว การขัดสีนั้น แม้จะทำให้อาหารที่เรากินดูสวยสะอาดน่ากิน แต่สิ่งที่ถูกขัดออกไปพร้อมสีนั่นก็คือวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา ทำให้เมื่อนานวันเข้า ร่างกายที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอก็เริ่มประท้วง ด้วยการตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นต่อการส่งอาหารไปหล่อเลี้ยง เช่น เส้นผม เพื่อรักษาอวัยวะสำคัญส่วนอื่นเอาไว้ ทำให้สิ่งที่ตามมาคือผมร่วงจำนวนมหาศาลตามหมอน ที่นอนและท่อระบายน้ำที่บ้านคุณ

คาเฟอีน

พบมากในชา กาแฟ โกโก้ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือเมนูใดๆ ที่ต้องการเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกาย ซึ่งของแถมที่ได้มาพร้อมกับความตาค้างก็คือเส้นเลือดที่หดตัว และการขัดขวางการดูดซึมวิตามินชนิดอื่น เช่น วิตามินบีและธาตุเหล็ก ทำให้ร่างกายมีแนวโน้มจะขาดสารอาหาร หากกินต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน

แอลกอฮอล์

เบียร์ เหล้า ไวน์ และสารพัดเครื่องดื่มมึนเมาทั้งหลายเหล่านี้ สามารถทำให้เส้นเลือดเกิดการหดตัว ทั้งยังทำให้ร่างกายขับน้ำออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้เลือดเกิดการแข็งตัว ก่อเป็นลิ่มเลือดเข้าไปอุดตันตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ทั้งยังทำให้ระดับสังกะสีที่เป็นสารอาหารสำคัญต่อเส้นผมลดลง ทั้งหมดที่ว่ามาส่งผลให้เส้นผมเสื่อมสภาพไวขึ้น ผมแห้งกรอบ ไม่เงางามและขาดหลุดร่วงเร็วขึ้นเป็นเท่าตัวเลยล่ะค่ะ

อาหารควรกิน ถ้าไม่อยากผมร่วง!!

แต่ถ้า 5 อาหารที่หมอพูดไปกลับตรงใจใครในเรื่องของความชอบความนัวส่วนตัว อย่าเพิ่งเสียใจไปค่ะ เพราะอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อเส้นผมนั้นก็หากินได้ง่ายดายไม่แพ้กัน เช่น ไข่ ปลาแซลมอน เนื้อแดงไม่ติดมัน ผักใบเขียวต่างๆ หรืออะไรก็ตามที่ฟังดูเป็นอาหารเพื่อสุขภาพก็สามารถกินได้ทั้งหมดเลยค่ะ ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นอาหารชนิดใด การกินแต่พอดี และออกกำลังกายดูแลสุขภาพอยู่เสมอก็เป็นสิ่งที่จำเป็น ลองปรับให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคนได้ตามสะดวกเลยค่ะ

5 อาหารที่ควรเลี่ยงถ้าไม่อยากผมร่วง_3

สรุป

เส้นผมกับอาหารที่ไม่ดีก็เปรียบเสมือนต้นไม้และดินที่แห้งแล้ง เพราะผมจำเป็นที่จะต้องนำสารอาหารจากที่เรากินเข้าไป ไปหล่อเลี้ยงให้เส้นผมเจริญเติบโตเช่นกันกับต้นไม้ ซึ่งอาหารที่ควรเลี่ยงหากไม่อยากผมร่วงก่อนวัยอันควรก็ได้แก่ อาหารรสเค็มจัด อาหารมันเยิ้ม แป้ง/ข้าวขัดสี เครื่องดื่มกาเฟอีนและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แล้วหันมาเลือกกินสิ่งที่เป็นมิตรกับเส้นผม เช่น ไข่ เนื้อแดง ผักใบเขียว และอีกมากมายที่จะหามากินได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องผมร่วง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าอาหารที่กินเข้าไปจะมีหรือไม่มีประโยชน์ การออกกำลังกายและการดูแลสุขภาพก็ถือเป็นเรื่องที่เราทุกคนควรทำเป็นประจำ เพราะนอกจากจะทำให้ผมสวยห่างไกลผมร่วงแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บด้วยล่ะค่ะ

แชร์บทความนี้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปลูกผม DHI
บทความ
Prima Tossaborvorn

ความเข้าใจผิดระหว่างวิธีปลูกผม DHI กับ FUE

หมอได้ยินคำถามจากคนไข้ต่างชาติว่าวิธีปลูกผมด้วยเทคนิค DHI ดีกว่า วิธีปลูกผม FUE ยังไง คำถามนี้แอบทำให้หมอรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อย เนื่องจากด้วยกลยุทธ์โฆษณาในปัจจุบัน บ่อยครั้งมันทำให้คนไข้เริ่มเข้าใจผิด หมออยากเขียนอธิบายเกี่ยวกับวิธีปลูกผม DHI และวิธีปลูกผม FUE ดังนี้ค่ะ

ช่องเสือร้องไห้ YOUTUBER ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ HAIRSMITH CLINIC_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ช่องเสือร้องไห้ ยูทูปเบอร์ชื่อดัง เลือกเข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic

เมื่อช่องเสือร้องไห้ มีผู้ติดตามบนยูทูปกว่า 3 ล้านคน เข้ามาปรึกษาสุขภาพเส้นผมที่ Hairsmith Clinic พบกับความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกสาระความรู้การปลูกผม และสาระน่ารู้เกี่ยวกับเส้นผม

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร_1
บทความ
Prima Tossaborvorn

ปลูกผมแบบ NON-SHAVEN FUE กับ FUE ต่างกันอย่างไร

เข้าใจลึกซึ้งในการเปรียบเทียบระหว่างการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE และ FUE ทั่วไป ทำความเข้าใจในข้อดีและข้อเสียของแต่ละวิธี, รวมถึงการฟื้นตัวหลังการผ่าตัด หาคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกระหว่างวิธีการปลูกผมแบบ Non-Shaven FUE หรือ FUE ทั่วไป ทำให้การตัดสินใจของคุณเป็นไปอย่างมีข้อมูลและมั่นใจ.

ทำไมถึงเลือกปลูกผมถาวรที่ HAIRSMITH CLINIC_1
ข่าวสาร
Prima Tossaborvorn

Buffet Channel ช่องยูทูปชื่อดังตัดสินใจปรึกษาปลูกผม

เติ้ลและชิน Buffet Channel เล่าถึงประสบการณ์ในการตัดสินใจปลูกผมที่ Hairsmith Clinic หลังจากได้เห็นรีวิวจากช่อง YouTube ของพี่ๆ เสือร้องไห้ หลังจากปรึกษากับแพทย์ที่คลินิก, รู้สึกประทับใจกับความเชี่ยวชาญและคำแนะนำที่ได้รับ ที่สำคัญ, การออกแบบแนวผมที่เหมาะสมกับรูปหน้า จึงตัดสินใจเลือกปลูกผมที่ Hairsmith Clinic รอติดตามผลลัพธ์กันได้เลย